Sau phim “Con ma nhà họ Vương” và “Vòng eo 56”, Vũ Ngọc Đãng bị nhận định “xuống tay” khi các phim này của anh quá nhạt, không đạt được độ sáng tạo cần có. Những góc ảnh vẫn đẹp lung linh, diễn viên có hồn, nhập tâm nhưng đường dây câu chuyện nhiều chi tiết vô lý, không cao trào, kịch tính.

Sau thời gian dồn sức cho phần 2 của phim “Hotboy nổi loạn” từng gây sốt, Vũ Ngọc Đãng đã có sự trở lại ấn tượng. Phần 2 tuy chưa phải xuất sắc nhưng cũng gần ngang phần 1, điều không dễ làm trong phim Việt. Đặc biệt, với những khán giả biết về Vũ Ngọc Đãng, có thể thấy trong phim này một chút gì đó của phim “Chuột” từng mang đến danh tiếng cho anh.

Mạnh Hải trong phim Hotboy nổi loạn 2
Mạnh Hải trong phim "Hotboy nổi loạn" 2

Nội dung “Hotboy nổi loạn 2” tập trung vào nhân vật Lam, người tưởng đã chết ở cuối phần 1, nhưng may mắn qua khỏi. Lam trở lại nghề đứng đường sau thời gian lang bạt khắp nơi tìm người yêu là Khoa. Người bạn trước đây của Lam là Long nay đã không còn hành nghề đi khách và làm việc trong một hãng nước đá, quan hệ tình cảm cùng chàng trai tên Cuội. Lam thoát cửa tử đã trở nên mạnh mẽ, không sợ hãi bọn bảo kê, giang hồ nhưng sự thiện tâm vẫn không mất đi.

Anh cưu mang chú chó hoang, vẫn còn lòng tin vào tình người đến mức bị lừa gạt, mắc bẫy. Phim nói sâu hơn vào nghề mại dâm nam, những ám ảnh không dứt với những ai bước chân vào nghề này, sự chai sạn cảm xúc dẫn đến những đề nghị thẳng thắn về chuyện “làm tình”, không còn là tình yêu lãng mạn. Nó thực tế và đời thường đến mức khô cằn.

Anh cưu mang con chó hoang làm bạn
Anh cưu mang con chó hoang làm bạn

Phim không nhiều cảnh nóng, một điểm lạ so với những phim đồng tính trước đây của Đãng. Nó tập trung nhiều hơn vào chuyện đời, vào cuộc hành trình của riêng Lam, một kẻ không phải người tốt nhưng cũng không quá xấu xa. Lam sa chân vào con đường bán dâm và không rút ra được, ngày càng lún sâu, nó ám ảnh tâm trí ngay cả khi muốn bỏ nghề, trở nên lương thiện hơn cũng không được.

Dù rằng, Lam gặp nhiều sự dối trá, hiểm nguy đe dọa tính mạng hơn là tình cảm yêu thương thực sự. Diễn xuất của Mạnh Hải có tiến bộ, anh lột tả được một Lam lạnh lùng, trải đời nhưng đâu đó tận sâu tâm hồn vẫn còn sự thiện lương ngày nào. Dàn diễn viên phụ làm tốt vai trò của mình, nhất là La Quốc Hùng và Trần Huy Anh, nghệ sĩ Trung Dân.

Nếu ở phần 1, nghề mại dâm trong phim Đãng có cả nam lẫn nữ đan xen và câu chuyện được khán giả thích nhất vẫn là vế sau “thằng Cười, cô gái điếm và con vịt”. Chuyện tình giữa Lam và Khoa chỉ như chất xúc tác khiến câu chuyện đầy nhân văn về thằng Cười trở nên nổi bật. Phần 2, nhà làm phim tập trung chỉ một câu chuyện mại dâm nam, nạn bạo hành gia đình nhưng nó chưa đạt được độ chín cảm xúc như những gì phần 1 đã làm.

“Hotboy nổi loạn 2”: Góc nhìn về mại dâm nam!
“Hotboy nổi loạn 2”: Góc nhìn về mại dâm nam!

Có lẽ, nhân vật thằng Cười với sự duyên dáng, ngô nghê nhưng đậm tính nhân văn có độ thu hút hơn câu chuyện về Lam. Ở Lam, người xem chỉ thấy được sự khốc liệt, mạnh mẽ, vượt lên chống lại mọi áp bức trong đời nhưng lại thiếu đi một chút tình khiến người ta cảm thông, yêu thương như nhân vật thằng Cười làm được.

Bài: Minh Khuê