Hugh Jackman từng được nhiều lời khen ngợi với vai diễn "Người sói" Logan trong loạt phim "X-Men". Anh sở hữu ngoại hình mạnh mẽ, gương mặt biểu cảm và khả năng diễn xuất thuyết phục khán giả. Tuy nhiên, theo thời gian, Hugh Jackman già đi, anh không thể cứ mãi mãi là một Logan mạnh mẽ, ra đòn như chớp. Vì thế, "Người sói" trong phim "Logan" được xem là vai diễn cuối cùng của Hugh Jackman, sau 17 năm hóa thân.

Hugh Jackman sẽ không còn đóng vai Người sói
Hugh Jackman sẽ không còn đóng vai Người sói

Thời gian trước, phim hành động Hollywood, nhất là "bom tấn" thường chú trọng phần kỹ xảo ấn tượng. Những cảnh đánh đấm có phần bạo lực nhưng hoành tráng. Gần đây, có thể thị hiếu khán giả thay đổi, các phim đều chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc.

Nghĩa là, khán giả không chỉ mãn nhãn, họ còn mang theo cảm giác day dứt, nhiều suy nghĩ khi rời rạp. "Logan" là một dạng phim hành động như thế. Nó là sự chuyển giao giữa hai thế hệ, chấp nhận vòng xoáy tuần hoàn, "tre già, măng mọc". Hugh Jackman trong phim cũng già nua theo nhân vật, mang trong mình gánh nặng chăm sóc giáo sư Xavier và bảo vệ cô bé Laura, một dị nhân trẻ có khả năng giống mình.

Ngoài các giá trị to lớn về chuyển giao thế hệ, người xem bắt gặp trong "Logan" ngoài các cuộc đẫm máu là khát khao tình yêu thương bình dị. Giáo sư Xavier, 90 tuổi, thấy hạnh phúc nhất là được ăn bữa cơm đầm ấm, ngủ an lành trên chiếc giường trong căn phòng. Tuy nhiên, hạnh phúc đơn giản ấy không dễ gì có được, với những người có sẵn định mệnh khác biệt. Nếu đã vướng tay vào chém giết, dù vì mục đích gì, đó cũng là vết nhơ, càng lún càng sâu mà không gì thoát được.

Anh hóa thân lần cuối trong Logan
Anh hóa thân lần cuối trong "Logan"

Chính vì những giá trị nhân văn này, "Logan" nhận được vô số lời khen từ giới phê bình phim. Nhà phê bình của tờ Vanity Fair cho rằng các nhà sản xuất đã lựa chọn cách giải quyết hoàn hảo nhằm kết thúc chuỗi ngày bất tử của "Người sói". Nhà phê bình Richard Lawson cho rằng nhân vật người sói của Hugh Jackman đã là di sản điện ảnh đồ sộ. The Guardian cho rằng "Logan" làm tốt khi khắc họa sự tàn bạo của Logan nhưng cũng ẩn chứa tính nhân văn, khát khao yêu thương bình dị của dị nhân này.

Hugh Jackman tâm sự anh rất phấn khích khi kết thúc chuỗi ngày hóa thân thành "Người sói". Anh nói cả giáo sư Xavier và Logan đều là những nhân vật tuyệt vời. Họ là anh hùng vĩ đại và tâm lý phức tạp nên anh nghĩ họ cần được hóa thân bởi nhiều diễn viên khác.

Do tính chất bi tráng cho bản anh hùng ca cuối cùng nên "Logan" có màu sắc trầm buồn. Một số đoạn khá dài không cần thiết và khúc dạo đầu khiến người xem không quen sẽ dễ buồn ngủ.

Vai diễn suốt 17 năm qua đã mang đến nhiều thành tựu cho Hugh
Vai diễn suốt 17 năm qua đã mang đến nhiều thành tựu cho Hugh
M.Khuê (Theo Reuters, Hollywood Reporter)