*Phóng viên: Có con ở tuổi ngoài 50, cảm giác của anh thế nào?

Hữu Nghĩa: - Thời khắc vợ thông báo có thai, tôi thấy thiêng liêng và rạo rực giống như được ban tặng một phép màu. Trước đó, chúng tôi cũng chuẩn bị tinh thần để có con nhưng không nghĩ tin vui lại đến nhanh vậy. Tuy nhiên, ngay sau đó, tôi hẫng hụt, bất ngờ trước sự thay đổi tâm trạng của vợ. Trước ngày cưới, tình cảm của chúng tôi luôn lãng mạn, vậy mà vừa có tín hiệu thụ thai, cô ấy bỗng hay giận dỗi, trách móc và lúc nào cũng sẵn sàng khóc lóc hoặc la toáng lên khi hờn dỗi.

Lần đầu làm cha nên tôi vụng về, rối trí không biết mình đã làm gì khiến vợ thay đổi đến chóng mặt như vậy. Đem chuyện hỏi bạn bè đã có gia đình, họ nói phụ nữ khi có thai thường thay đổi tâm sinh lý. Lúc đó tôi mới vỡ lẽ và thấy thoải mái trở lại để sẵn sàng chia sẻ cùng vợ những tháng ngày tiếp theo.

Hiện con trai tôi đã được 17 tháng. Nhiều khi nghĩ lại, tôi thấy thú vị với hình ảnh người đàn ông 52 tuổi lúng túng khi lần đầu làm cha.

2-1-1-5527-1440666216.jpg
Khoảnh khắc đời thường của gia đình nghệ sĩ Hữu Nghĩa.

*Anh thay đổi ra sao từ khi làm cha?

- Lâu nay tôi là người tỉnh táo trước mọi khen, chê dành cho mình. Nhưng từ lúc đứa trẻ ra đời, mỗi khi ra đường, lúc nào tôi cũng lâng lâng như đang đi trên mây bởi những lời chúc mừng, xưng tụng của bạn bè. Thậm chí, tôi còn lấy làm hãnh diện trước sự ghen tị của một số bạn bè thân về việc sinh con trai đầu lòng ở tuổi 52.

Trước kia, tôi không bao giờ la cà shopping, càng không để ý đến quần áo. Nhưng từ khi có con, mỗi lúc quay bối cảnh trong chợ, siêu thị, hoặc sang Mỹ biểu diễn, tôi đều ghé mua quần áo cho con. Trước lúc cháu được một tuổi, tôi khá vung tay cho việc mua sắm. Nhiều khi đang ở bên Mỹ, tôi gọi điện về cho bà xã hỏi số đo của con để mua quần áo mà quên mất ở Việt Nam đang ban đêm. Vợ tôi nói chờ tới sáng cô ấy dậy mở tủ kiểm tra. Thế là tôi canh điện thoại cho tới khi vợ dậy, hai vợ chồng bật webcam nhìn qua, nhìn lại để chọn đồ. Không biết bao lần tôi phải đem đồ đi trả hoặc đi đổi vì ham mua, quên mất chuyện con mặc có vừa không.

Giờ quần áo của con tôi lên đến hàng chục kg ở nhà, nhiều cái còn mới nguyên. Vợ tôi chỉ chực chờ họ hàng, bạn bè ai sinh được con trai là đem tặng.

*Nhiều ông bố tâm sự làm cha ở tuổi ngoài 50, họ vất vả kiếm tiền để lo liệu tương lai cho con cái. Anh thì sao?

- Tôi không quá lo lắng chuyện tích lũy của cải để lo cho con bởi ngoài làm nghệ thuật, tôi có đầu tư kinh doanh. Điều tôi trăn trở nhất là làm sao rèn luyện cho con kỹ năng, bản lĩnh và nhân cách sống. Đó mới chính là tài sản quý giá nhất cha mẹ chuẩn bị cho con mình. Vàng bạc, của cải sẵn có chỉ làm con thêm lười biếng, ỷ lại. Thêm nữa, dù giàu có cỡ nào, chỉ qua một biến cố lớn như bị cướp, bị giết... là của cải tan tành, gia đình ly tán. Bởi vậy, giàu có để làm gì nếu đứa con không biết cách thích ứng với cuộc sống.

*Anh chia sẻ với vợ ra sao trong quá trình mang thai và sinh con?

- Khi vợ thay đổi tâm tính lúc mang thai, tôi chỉ biết chịu đựng, thông cảm chứ không phản ứng mạnh dù ban đầu tôi khá sốc. Khi con ra đời, hai bên nội ngoại tin tưởng giao cho tôi nhiệm vụ là người đầu tiên cầm bình sữa cho con bú.

Ngày thường, tôi ôm đồm nhiều công việc từ tấu hài, làm đạo diễn sân khấu, đạo diễn chương trình truyền hình nên hiếm khi có thời gian chia sẻ chuyện chăm sóc con với cô ấy. Tôi thường chơi với con vào những ngày nghỉ hiếm hoi hoặc lúc đi làm về. Mỗi khi về khuya, tôi bước vào phòng dù giữ im lặng đến mấy, cháu đang ngủ vẫn nhận ra và bật dậy.

Sau khi ôm cổ, hôn hít chán chê, chàng ta đòi ngồi ăn khuya, đòi bố bày trò chơi. Cháu nhất định không chịu ngủ lại nếu bố chưa ngủ. Nhiều khi tôi có việc cần thức nhưng vẫn phải nằm xuống giường để dỗ con. Con chưa kịp ngủ, bố mệt quá ngủ trước. Thằng bé lại bày đủ trò như cào mặt, cắn tai, nằm lên bụng để gọi bố dậy.

huunghia-dam-cuoi-5044-1440735903.jpg
Vợ chồng Hữu Nghĩa trong đám cưới được tổ chức tháng 9-2013.

*Đức tính gì ở vợ khiến anh quyết định kết thúc đời sống độc thân?

- Một trong những lý do khiến tôi muộn màng chuyện kết hôn là do tính tôi xuề xòa, sống thế nào cũng được nên tôi mong vợ mình cũng là một cô gái biết thích nghi mọi hoàn cảnh. Tôi từng yêu cả người trong nghề và ngoài nghề, có khi tình yêu đang nồng cháy tưởng sắp cưới nhau đến nơi mà vẫn chia tay. Chỉ đơn giản vì cô ấy thấy điều kiện làm phim khắc nghiệt, thiếu thốn, liền tỏ vẻ e ngại, không dám dấn thân. Tôi không đánh giá cao những người đó dù mọi phẩm chất khác ở họ đều tốt đẹp.

Tôi và vợ quen biết đã lâu vì hai bên gia đình hay qua lại với nhau. Trước kia tôi không hề để ý, chỉ coi cô ấy như em gái. Thời gian qua đi, tôi ngày càng nhận ra "người ta" đúng là mẫu phụ nữ tôi từng ao ước. Chúng tôi có quá trình tìm hiểu ba năm mới quyết định tiến tới hôn nhân. Sau đám cưới hơn một tháng, tôi bất ngờ khi biết mình có con đầu lòng.

* Kết hôn khi không còn trẻ, anh gặp thuận lợi và khó khăn gì?

- Đám cưới của tôi dường như là một sự kiện được mong đợi nhất của giới sân khấu TP HCM nên tôi khá vất vả để chuẩn bị. Cách đây hơn chục năm, mẹ tôi nói nếu tôi lấy vợ, tự tay bà sẽ lo liệu mọi thứ nhưng chờ được con trai trưởng cưới mẹ tôi đã già. Ngoài ra, tôi không gặp phải trở ngại nào. Ở tuổi này, tôi và vợ đều đủ từng trải và chín chắn để đưa ra quyết định chung sống. Tôi thấy vui và hạnh phúc vì cuối cùng, người phụ nữ tôi tìm kiếm cũng xuất hiện.

*Vợ chồng anh dự tính sao về việc sinh thêm con?

- Chắc chúng tôi sẽ không sinh thêm. Vợ tôi khi mang thai rất yếu, có khi đang ngồi ăn cơm lại ngất xỉu. Hiện tại, tôi thấy mãn nguyện với công việc, hạnh phúc mình đang có.

Theo Châu Mỹ (VNEXpress)