Papa Wemba đang biểu diễn trong lễ hội FEMUA 2016 thì đột ngột ngất xỉu. Những video do khán giả xem quay lại đăng lên mạng cho thấy nghệ sĩ này bất tỉnh trên sân khấu khi đang biểu diễn nửa bài hát. Các thành viên trong ban nhạc vội vã gọi cấp cứu. Tuy nhiên, phát ngôn viên của nhà xác Ivosep ở Abidjan cho biết Papa Wemba qua đời trước khi đến bệnh viện.

Papa Wemba
Papa Wemba

Papa Wemba được biết đến như vua của Rumba Rock ở Congo. Bắt đầu sự nghiệp cuối năm 1960, ông trở thành huyền thoại khi biểu diễn liên tục, xuyên suốt đến tận ngày nay. Papa Wemba từng tham gia ban nhạc Zaiko Langa Langa và sau đó là Viva La Musica, biểu diễn khắp thế giới. Ông là người hòa trộn nhạc truyền thống châu Phi với nhạc rock phương Tây và làm việc với ngôi sao quốc tế gồm cựu ca sĩ Peter Gabriel. “Papa Wemba sở hữu giọng ca vàng, một nghệ sĩ tạo dấu ấn riêng suốt sự nghiệp của mình. Chăm chỉ và gắn bó với nghệ thuật, bằng chứng là ông ấy chết ngay trên sân khấu” – Bộ trưởng Văn hóa Nghệ thuật Congo Baudouin Banza Mukalay Nsungu nói.

Người hâm mộ bày tỏ sự thương tiếc đối với Papa trên mạng xã hội. Eric Didia, một người bạn của Papa nói: “Tôi không nghĩ đây là sự mất mác của âm nhạc châu Phi bởi âm nhạc không bao giờ chết. Người ta có thể nghe những bài hát của Papa trong 50 năm, 100 năm nữa”.

M.Khuê (Theo Reuters)