* Mai Vàng 2007 trong mắt nhà chuyên môn và báo giới

Các phóng viên Đức Phong, Việt Nga (Báo Phụ Nữ TPHCM); Lâm Tuyền (Báo Lao Động), Hoàng Lê (Báo Tuổi Trẻ); Hạ Anh (Báo Thanh Niên), Nhiêu Huy (VnExpress), Võ Tiến (VNN), Kim Thanh (Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM), Thanh Hải (Báo Pháp Luật TPHCM), Phan Cao Tùng (Báo Sài Gòn tiếp thị), Minh Tuyền (Báo Điện ảnh TPHCM) cùng các đạo diễn Song Chi, Nguyễn Quốc Hưng, Hùng Phương, nhà phê bình phim Thanh Lộc, ông Thanh Long (Giám đốc Công ty Người mẫu P.L) đã đưa ra nhiều ý kiến thể hiện quan điểm của mình trong việc đề cử những cá nhân xuất sắc cho Giải Mai Vàng 2007.

Ngô Thanh Vân, Trương Ngọc Ánh, Võ Việt Chung đứng đầu các hạng mục khác. Chương trình truyền hình: phiếu trắng

So với các năm trước, năm nay lĩnh vực điện ảnh thực sự khởi sắc với nhiều bộ phim ra rạp được công chúng lẫn giới chuyên môn đánh giá cao, gây được tiếng vang trong và ngoài nước như Dòng máu anh hùng, Áo lụa Hà Đông. Chính vì vậy, hầu hết các ý kiến đều đồng thuận nên tách riêng điện ảnh - truyền hình thành hai lĩnh vực chứ không gộp chung và mỗi mảng chỉ đề cử 3 gương mặt. Là người đầu tiên phát biểu, đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng đề xuất thêm đạo diễn Lưu Huỳnh phim Áo lụa Hà Đông bởi “Lưu Huỳnh đã kể một câu chuyện bằng hình ảnh rất tinh tế, trau chuốt, thể hiện được đẳng cấp tay nghề cao”. Ý kiến của đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng đã nhận được sự đồng thuận của khá nhiều người, kết quả là Lưu Huỳnh đạt 14/16 phiếu đề cử, xếp sau Charlie Nguyễn - phim Dòng máu anh hùng - người chiếm số phiếu tuyệt đối 16/16. Cũng đạt đến số phiếu tuyệt đối như Charlie Nguyễn không ai khác hơn là em trai của anh - Johnny Trí Nguyễn.
Đồng tình với Nguyễn Quốc Hưng, nhà phê bình phim Thanh Lộc cũng đề cử Johnny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn, Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân, đồng thời thêm Quốc Khánh (vai anh gù trong phim Áo lụa Hà Đông) ở mảng điện ảnh. Về nam diễn viên truyền hình theo bà Thanh Lộc: “Không có ai xứng đáng. Riêng nữ chỉ có Minh Hằng nổi bật với vai Phụng trong Gọi giấc mơ về”. Chất lượng phim truyền hình được các nhà báo và nhà chuyên môn đánh giá là yếu hơn mọi năm, thậm chí có ý kiến còn đề nghị bỏ luôn mảng phim truyền hình. Tuy nhiên, nhà báo Việt Nga cho rằng: “Phim truyền hình là phim của quần chúng và đâu hẳn là không có phim hay, Miền đất phúc 2 và Nữ bác sĩ là hai ví dụ”. 11/16 người đề cử thêm Song Chi (phim Nữ bác sĩ) vào danh sách Đạo diễn phim truyền hình được yêu thích nhất. Nhà báo Thanh Hải nêu ý kiến riêng của mình về việc đề cử thêm đạo diễn Nguyễn Hữu Phần-Hoàng Lâm của phim Ma làng và nữ diễn viên Kim Oanh-người đóng vai Ló, vì “phim Ma làng mới mẻ, thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả, vai của Kim Oanh tuy phụ nhưng lại được nhiều người xem nhớ đến”. Tuy nhiên, ý kiến này chưa được các thành viên khác lưu tâm. Hạng mục Nhà thiết kế thời trang cũng được nhiều nhà báo, nhà chuyên môn bàn tán sôi nổi. Hầu hết ý kiến cho rằng những gương mặt được bạn đọc đề cử đều là những tên tuổi cũ. Theo ông Thanh Long: “Năm nay Trương Anh Vũ hoạt động rất nhiều và hiệu quả, có thể xem là gương mặt mới nổi trội trong làng thời trang”. Nhà báo Lâm Tuyền thêm vào: “So với Công Khanh, tính ứng dụng trong các bộ sưu tập của Trương Anh Vũ cao hơn”.

Chương trình truyền hình:

Nhất trí bỏ phiếu trắng

Một trong những băn khoăn của những nhà báo, nhà chuyên môn có mặt trong buổi họp là trong năm nay không có một chương trình truyền hình nào thực sự nổi bật. Danh sách bạn đọc đề cử vẫn quanh quẩn với những chương trình quá cũ như Vượt lên chính mình, Nốt nhạc vui, Ngôi nhà mơ ước... Nhà báo Việt Nga, Hoàng Lê, Lâm Tuyền, Hạ Anh đề cử thêm vài chương trình như Rung chuông vàng, Phụ nữ thế kỷ 21, Kết nối trẻ... Tuy nhiên, theo những người còn lại, các chương trình này chưa thật sự nổi bật. Kết quả là tất cả đều nhất trí bỏ đề cử hạng mục Chương trình truyền hình. Cũng vì nhận thấy không có chương trình truyền hình đặc sắc trong năm nên đa số ý kiến cũng đề nghị bỏ luôn hạng mục Người dẫn chương trình của Giải Mai Vàng năm nay, tuy vậy có một số thành viên vẫn đề cử một vài gương mặt mà theo họ là xứng đáng. Kết quả là số phiếu cho hạng mục này không cao.

Hương Nhu