Kathryn Bigelow - Nữ đạo diễn cá tính

Tin mới

05/02/2010 03:02

Phải mất đến 30 năm, con đường sự nghiệp của Kathryn Bigelow (ảnh) mới được tỏa sáng khi cái tên Kathryn Bigelow được ghi trong danh sách đề cử Oscar lần thứ 82 ở hạng mục đạo diễn xuất sắc với bộ phim thứ 8 của mình: The Hurt Locker. Bà trở thành đạo diễn nữ thứ 4 được đề cử trong lịch sử giải thưởng Oscar và cùng tranh giải với các đồng nghiệp phái mạnh

Thế nhưng, đây chưa hẳn là điều đặc biệt nhất ở Kathryn Bigelow. Nhìn lại những gì Kathryn đã làm, rõ ràng bà là một nữ đạo diễn hết sức đặc biệt.

Điều này được thể hiện rõ nét qua những tác phẩm mang dấu ấn của bà, như đề tài ma cà rồng (Near Dark),  cướp nhà băng (Point Break), khoa học viễn tưởng (Strange Days) hay đề tài chiến tranh ở phim The Hurt Locker... Đây là những đề tài gai góc mà trước nay chỉ có nam giới mới có hứng thú sáng tạo. Nhưng Kathryn không chỉ làm được mà còn làm tốt công việc này, bởi đơn giản bà thích và thật sự đam mê nó.


Tất nhiên, để có thể làm được dòng phim đặc thù trên, Kathryn cũng phải có tố chất rất đặc biệt, đó là quan sát tinh tế sự việc.

Phim của Kathryn luôn giàu chất mỹ cảm trong từng khuôn hình (bà vốn là họa sĩ trước khi dấn thân vào điện ảnh). Strange Days đẹp một cách siêu thực và hỗn loạn, Near Dark lại là  sự kết hợp ma quái song đầy chất thơ giữa ấn tượng thị giác và nét đặc thù của phim ma cà rồng...

Nhưng sự tinh tế, nét mỹ cảm đặc thù trong phim của Kathryn dường như nằm ngoài cuộc chơi của những đại gia Hollywood, nơi luôn đặt tiêu chí thương mại lên hàng đầu. Cho đến khi nét đặc thù trong phim của Kathryn chuyển sang một hướng khác, một hướng đi đầy chất nghệ thuật nhưng đủ sức quyến rũ số đông người xem.Điển hình là bộ phim The Hurt Locker đang rất thành công của bà hiện nay. Khán giả có thể cảm nhận được sự chân thực đến tàn nhẫn mà quyến rũ của chiến tranh, như thể bộ phim là một cuốn phim tài liệu.

Tính chân thật của The Hurt Locker ở chỗ giữa phim và người xem dường như không hề có khoảng cách. Bà đã tái tạo một cách nguyên vẹn đời lính phá bom với những cảm xúc đa chiều.


Giới chuyên môn nhận định rằng thành công của The Hurt Locker không chỉ bắt nguồn từ thủ pháp sắc sảo của quay phim, của kịch bản quá hoàn hảo mà còn bởi tinh thần độc lập tuyệt đối của Kathryn, người kiên quyết thực hiện bộ phim tại Jordan, cách biên giới Iraq vài cây số, dưới cái nóng 460C, thay vì quay ở phim trường Arizona.

Chỉ cần với The Hurt Locker, không khó để khán giả nhận ra rằng điều làm nên thành công của Kathryn chính là yếu tố hiện thực. Đó chính là phong cách và cũng là điều khiến cho đạo diễn Kathryn trở nên khác biệt ở kinh đô điện ảnh Hollywood.

T.Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI