- Phóng viên: Điều gì khiến chị chọn VN làm nơi phát triển sự nghiệp điện ảnh khi chị đã từng tham gia diễn xuất ở Hollywood?

- Diễn viên Kathy Uyên: Với tôi, không có việc chọn nơi này hay nơi kia một cách cố định. Bất cứ nơi nào tôi tìm được cơ hội cho mình, tôi sẽ cố gắng hết mình để không chỉ tôi mà người mời tôi cùng cảm thấy được hài lòng. Thế nhưng, điều không thể phủ nhận, chỉ khi về VN, tôi mới có được những vai diễn nhiều đất diễn. Ở Mỹ, cơ hội vào vai chính hiếm khi  dành cho những diễn viên không phải da trắng như tôi. Còn ở VN thì khác. Tôi được đóng vai chính, có cơ hội để thể hiện khả năng cũng như niềm đam mê điện ảnh của mình.


(Ảnh do nhân vật cung cấp)


- Như vậy, nền tảng từng tham gia điện ảnh Hollywood chỉ là phương tiện đầy ưu thế cho hành trình tìm danh tiếng ở VN?


Tôi muốn đóng phim ở cả VN và Los Angeles (Mỹ). Được học diễn xuất và đóng phim tại Mỹ cho tôi một nền tảng tốt. Tôi đã được tham gia nhiều phim điện ảnh, phim truyền hình, quảng cáo và có cơ hội học tập nâng cao khả năng diễn xuất. Tôi trân trọng những cơ hội đó và những gì tích lũy đó giúp tôi rất nhiều khi đóng phim tại VN và cả những bộ phim sắp tới ở  Hollywood.
Dù cát sê không cao bằng ở Mỹ nhưng đóng phim ở VN lại cho tôi cơ hội nhận những vai diễn mơ ước và được thể hiện tài năng. Nếu nói đến thu nhập, phải khó khăn lắm tôi mới quyết định rồi Los Angeles.
 
- Vậy khát vọng của chị là gì khi gia nhập vào làng điện ảnh nước nhà?


Tôi muốn được đóng các vai chính vị, mới lạ và có tính cách đa dạng. Tôi có nhiều cơ hội tuyệt vời và tuyệt vời khi được sống và làm việc ở VN. Tôi muốn làm được một phim do chính mình viết kịch bản và có thể tham gia sản xuất.  Tôi hy vọng sẽ đạt được nhiều thành công khi ở  VN.


- Liệu niềm đam mê của chị có thể tồn tại lâu dài khi cuộc sống chị bị chi phối bởi yếu tố kinh tế?

Khi ở Mỹ, tôi làm  MC truyền hình, các chương trình âm nhạc, thời trang, lễ hội, thời trang, lễ  trao giải đồng thời tham gia  sản xuất tại hãng phim Happy Madison Productions của diễn viên Adam Sandler, Warner Brothers, và tham gia tuyển diễn viên tại các hãng  DreamWorks… Thật ra, từ đầu, tôi chỉ đóng phim vì thích. Tôi biết không thể có thu nhập ổn định nếu chỉ là diễn viên. Vì vậy, tôi đã thử nhiều nghề trong ngành sản xuất phim và nhận ra rằng, diễn xuất mới là nghiệp của mình.

- Chắc hẳn đóng phim ở VN cũng mang lại cho chị điều gì đó đặc biệt ngoài cơ hội được đóng vai chính?

Đó là được nói tiếng Việt. Lần đầu tiên về VN tôi thay kho khan lam. Nhưng giờ thì khác rồi. ôi hết nhức đầu mà còn rất vui vì được giao tiếp bằng tiếng Việt.  Khi về Mỹ, tự nhiên tôi thấy thiếu thiếu điều gì đó. Tôi gọi điện cho mẹ và nói “Cảm giác của con lạ lắm. Hình như con nhớ VN và thèm được nói tiếng Việt”.

- Nhưng cái cách phải thường xuyên tra từ điển cho thấy  tiếng Việt với chị vẫn là một trở ngại lớn?

Đúng là rất khó, nhưng tôi vẫn vui và sung sướng vì thấy mình tiến bộ từng ngày. Đi đâu tôi cũng mang theo một cuốn sổ, viết xuống những từ mới đồng thời thường xuyên học tiếng Việt với một cô giáo. Tôi luyện tập đọc và viết hằng ngày và cả xem truyền hình nhiều nữa.

- Nhiều người nhận định, Kathy Uyên là người có duyên với giải thưởng?

Tôi là người may mắn. May mắn vì giống mẹ, một người phụ nữ đẹp. May mắn được làm những gì mình thích và may mắn tìm được cơ hội thể hiện khả năng diễn xuất của mình. Nhưng thành công là kết quả của cả một quá trình nỗ lực học tập, khả năng và cả tâm huyết dành cho nghề nữa. Giải thưởng là hiện thân cho những cố gắng của tôi với nghề. ôi tin mình có thể làm tốt hơn những gì hiện tại. Khán giả hãy cho tTôi một khoảng thời gian ngắn nữa để có thể hài lòng hoàn toàn về Kathy Uyên.

- Điều gì được xem là quan trọng nhất trong cuộc sống của chị?

Đó là tình yêu thương. Không phải chỉ là tình yêu nam nữ mà còn là tình yêu dành cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh.  Dù thành công và giàu có đến mấy mà không có những người thương yêu để chia sẻ thì cũng vô nghĩa. Bây giờ tôi thấy mình giàu có lắm, vì được gia đình, bạn bè yêu thương, ủng hộ để tôi có thể tự tin theo đuổi niềm đam mê, mơ ước. 

- Vài kế hoạch của chị ngoài điện ảnh trong thời gian tới?

Tôi yêu điện ảnh nên chắc không làm gì khác ngoài điện ảnh đâu. Bộ phim “Để mai tính” mà tôi đóng vai chính vừa mới hoàn thành và chuẩn bị cho hành trình quảng bá phim. Kế hoạch lớn nhất của tôi là hoàn thành kịch bản của riêng mình để du  làm phim của chính tôi vào đầu năm 2010 không bị đình trệ. 


Đẹp và ấn tượng

Kathy Uyên là diễn viên người Mỹ gốc Việt  (tên đầy đủ là Kathy Uyên Nguyễn), sinh tại San Jose, California, Mỹ. Mê diễn xuất nên từ năm 16 tuổi, Kathy Uyên đã đi thử vai mỗi khi có đoàn phim tìm diễn viên. Sở hữu một gương mặt lạ và rất châu Á, Kathy Uyên được mời tham gia vào khá nhiều bộ phim (chủ yếu là vai phụ nhỏ) như Initiation, How I met your mother, Everything Must Go,  The Bracket, Skid Marks, On the Rocks, Asian Stories (Book 3), Crossing over,... Cô còn dẫn chương trình cho kênh truyền hình NBC, Direct TV và phụ việc trong ngành truyền hình, sản xuất video, dựng phim, lồng tiếng... tại hãng phim Happy Madison Productions của diễn viên Adam Sandler.

Xuất hiện lần đầu trong làng điện ảnh VN với vai diễn Tiffany trong phim Chuyện tình xa xứ, Kathy Uyên thật sự gây ấn tượng không chỉ với khán giả mà cả giới chuyên môn với gương mặt đẹp, diễn xuất chân thực. Vai diễn này đã mang về cho cô giải diễn viên xuất sắc Cánh diều vàng 2008 của Hội Điện ảnh VN.Với vai Tiffany trong phim Chuyện tình xa xứ, Kathy Uyên cho rằng: “Đó là một vinh hạnh nhưng cũng là điểm khởi đầu đầy áp lực cho chuỗi kế hoạch phát triển niềm đam mê điện ảnh tại quê nhà của tôi”.

 

Thùy Trang thực hiện