Muốn con tránh màn hình máy tính, game online, nhiều phụ huynh chọn món ăn tinh thần bổ dưỡng tâm hồn các em trong mùa hè là sách. Thế nhưng, thời hiện đại, không phải trẻ nào cũng chịu đọc. Làm thế nào “lôi kéo”, “quyến rũ” trẻ đến với thế giới sách để bồi bổ kiến thức, làm giàu tâm hồn cho các em?

Tìm sách phù hợp cho con

“Tớ nghĩ gì khi còn bé” (NXB Trẻ ấn hành) - một trong những tựa sách đặc biệt (tác giả là mẹ của Pôn, Liu và họa sĩ Biên Thùy) - không chỉ là những câu chuyện bổ ích mà còn có sẵn các câu hỏi thú vị, giúp trẻ có thể rèn luyện kỹ năng viết ra những điều mình nghĩ, diễn đạt thế giới nội tâm. Thời trước, chỉ có các bà mẹ lưu giữ những cuốn sách kỷ niệm, trong đó gắn kèm hình của bé và vài dòng tâm trạng của mình. Nay, trẻ cũng có thể ghi lại một chuyến đi chơi xa cùng gia đình, những cảm nhận về thế giới hoặc tình cảm với người thân.

“Mako và chuyến phiêu lưu trong bồn tắm” (Công ty Sách Quảng Văn và NXB Văn học) kể một câu chuyện hấp dẫn về bé Mako với chiếc bồn tắm yêu thích - trong đó là cả một thế giới sinh động với bạn vịt Puka, 2 chú chim cánh cụt Jim và Jon, bạn hà mã to lớn, cả cá voi nữa. Thuộc thể loại sách tranh hấp dẫn là các cuốn “Cá voi ơi lớn nhanh lên nào”, “Trường mẫu giáo của chú voi Grumpa” (Quảng Văn và NXB Văn học) với các bức vẽ sinh động đi kèm theo câu chuyện hài hước, có những bài học nhẹ nhàng về lao động, sự kiên nhẫn và tình yêu.

“Bảng cửu chương dễ nhớ” (NXB Trẻ) không chỉ là những bài toán đáng yêu. Lạc vào xứ Lửng Lơ, đang bay vù vù trên phi thuyền Hạt Tiêu, ngắm hoa và đếm sao cùng Thỏ Bi Ve, các bạn nhỏ lại bắt gặp những con số bay loạn xà ngầu. Bình tĩnh! Chỉ cần thuộc lòng bảng cửu chương, bạn đọc có thể xếp chúng vào đúng trật tự cần thiết. Chẳn hạn, “Thỏ Bi Ve nhặt được 3 ngôi sao, chia cho 3 hộp đèn, hỏi mỗi hộp có mấy ngôi sao?”...

Những sách thiếu nhi đáng đọc: “Những ngôi sao trên bầu trời thành phố”, “Mako và chuyến phiêu lưu trong bồn tắm”, bộ sách “̀ 10 chú ếch”...
Những sách thiếu nhi đáng đọc: “Những ngôi sao trên bầu trời thành phố”, “Mako và chuyến phiêu lưu trong bồn tắm”, bộ sách “̀ 10 chú ếch”...

“10 chú ếch” - bộ sách 10 cuốn với các chủ đề khác nhau: “10 chú ếch mở cửa bể bơi”, “Lễ hội mùa hè của 10 chú ếch”, “Lần đầu đi cắm trại của 10 chú ếch”, “10 chú ếch đi picnic”… (Quảng Văn và NXB Phụ Nữ) - sẽ đưa trẻ vào thế giới vô cùng sinh động của khoa học, khám phá và học những bài học cuộc sống rất nhân văn.

Trong khi đó, bằng văn phong nhẹ nhàng, những câu chuyện kể thầm thì với người bạn bóng đêm - “Những ngôi sao trên bầu trời thành phố” của tác giả Nguyễn Phan Quế Mai (NXB Phụ nữ) mang đến cho bạn đọc 34 câu chuyện kể cho con thật thú vị. Ký ức đẹp về vùng quê nghèo yêu dấu, nơi có làng xóm, có tình thân và những kỷ niệm ngọt ngào là món quà thi vị tặng cho trẻ.

Nhà giáo Phan Hồ Điệp, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam, tự sự: “Ngày Nhật Nam còn nhỏ, trước khi con ngủ, bao giờ tôi cũng dành tặng con một câu chuyện kể. Tôi có thói quen vào hiệu sách, tìm mua cuốn sách phù hợp để đọc cho con nhưng không phải lúc nào cũng được sách ưng ý. Vì thế, tôi thường tự nghĩ ra những câu chuyện ngăn ngắn, xinh xinh, không đầu không cuối. Giờ đây, được đọc “Những ngôi sao trên bầu trời thành phố” của Nguyễn Phan Quế Mai, tôi nhớ da diết tuổi thơ của con trai mình”.

Tác giả Nguyễn Phan Quế Mai cũng vừa giới thiệu tới độc giả trẻ bộ sách song ngữ Việt - Anh gồm 10 cuốn (NXB Kim Đồng) với rất nhiều chủ đề khác nhau: “Loài vật nhanh nhất thế giới”, “Truyền thuyết về hai loài tê giác”, “Voi học phép lễ độ”, “Vì sao ngựa vằn có sọc”, “Vua của các loài chim”…

“Rất nhiều đầu sách cho thiếu nhi xuất bản trong mùa hè này. Các bậc phụ huynh tốt nhất hãy đọc sách cùng con, để “thẩm định” trước nội dung của sách và có những hướng dẫn đúng cho con các thể loại sách nên đọc” - bà Song Khuê, Ban Biên tập sách thiếu nhi của NXB Trẻ, nhìn nhận.

Trách nhiệm của người lớn

Đọc sách vừa làm giàu tri thức, vừa giải trí và rèn luyện nhân cách con người, giúp trẻ hoàn thiện bản thân. Những cuốn sách hay từ muôn đời nay luôn là hành trang đồng hành với trẻ để các em vững bước vào đời với trí tuệ thông minh và tâm hồn phong phú, biết yêu con người, yêu thế giới, biết cách đối xử với vạn vật. Thế nhưng, phải làm sao khi trẻ không chịu đọc sách?

Bà Phạm Lan Anh, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Lan Anh - TP Vũng Tàu, cho biết: “Tôi thường xuyên quan sát thấy bọn trẻ bây giờ không chịu đọc sách. Cuộc sống hôm nay đầy đủ quá khiến trẻ em ham chơi hơn, tư duy kém sâu sắc hơn. Trách nhiệm của người lớn là kéo trẻ lại gần với sách”.

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh (Hà Nội) là một trong những người luôn nỗ lực kéo trẻ em lại gần với sách. Chị đã điều phối, tham gia và tổ chức rất nhiều chương trình ở CLB Đọc sách cùng con.

Theo bà Song Khuê, hè này, NXB Trẻ đưa ra tới 800 đầu sách, trong đó có 100 tựa sách mới. Các tựa sách nước ngoài rất hấp dẫn như “Con cá ước”, “Cơn gió và mặt trời”, “Sư tử và chuột nhắt”, “Điều kỳ lạ sau cơn mưa”, “Món quà cho Yu Yu”… sẽ cho trẻ niềm cảm hứng rất lớn về thế giới. Bộ “Con muốn” với các tựa “Con muốn cảm ơn”, “Con muốn chia sẻ”, “Con muốn là người tốt”… sẽ giúp trẻ gieo mầm nhân cách, hướng tới sống đẹp.

“Những tựa sách của tác giả Việt Nam như bộ “Vì em là người Việt Nam” (Bình Linh, Quang Phúc), “Phòng và cấp cứu đuối nước” (Trần Thời)… cũng rất đáng đọc” - bà Song Khuê nhận xét.

“Tiệc sách” cho thiếu nhi

“Tiệc sách” trẻ cùng Yu Yu sẽ diễn ra đúng ngày 1-6 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TP HCM với rất nhiều hoạt động tặng sách cùng bánh kẹo cho các bé, bán sách mới với chiết khấu ưu đãi. Ngoài ra, trong không gian đường sách còn có buổi giao lưu cùng diễn giả - tác giả Thanh Trúc, tác giả của bộ sách “Giúp bé làm chủ cảm xúc” vào ngày 4-6.

Trong Tuần lễ Sách thiếu nhi diễn ra từ ngày 29-5 đến 5-6, NXB Trẻ chiết khấu ưu đãi 20%-30% giá bìa cho các tựa sách mua tại cửa hàng của NXB này.

Bài và ảnh: Hòa Bình