"Kép độc" Thanh Quang qua đời

Tin mới

06/11/2014 13:45

(NLĐO) - Nghệ sĩ Thanh Quang đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ 30 phút ngày 6-11 tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP HCM, thọ 73 tuổi.

 

Thanh Quang trong vai Đàm Vĩ Mông - vở Tô Hiến Thành xử án

Thanh Quang trong vai Đàm Dĩ Mông - vở Tô Hiến Thành xử án

Bị bệnh viêm gan và phổi nhiều năm qua, ngày 5-11, nghệ sĩ Thanh Quang được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP HCM. Do bị tràn dịch phổi và huyết áp tăng cao, ông đã ra đi trong sự tiếc thương của gia đình.

Nghệ sĩ Điền Phong cho biết: “Nhiều tháng qua, sức khỏe của Thanh Quang rất yếu. Tuy vậy, anh vẫn lạc quan, mong có được cơ hội đi diễn. Dẫu chân yếu, tay run nhưng hễ nghe tiếng trống chầu, là trong lòng anh như mở cờ. Thương anh cả đời yêu nghề, đến phút lâm chung vẫn còn mong được hóa trang thật đẹp để diễn trên sân khấu”.

Nghệ sĩ Thanh Quang tên thật Võ Văn Ba, sinh năm 1941, gắn bó với nghề hát từ nhỏ. Ông được nghệ nhân Minh Tơ nhận vào đoàn lúc 14 tuổi và được khán giả nhớ đến nhiều vai diễn trên sân khấu Đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ và Huỳnh Long, nhất là sở trường "kép độc".

 

NSND Ngọc Giàu, Thanh Loan, NSƯT Ngọc Đáng và Thanh Quang trong chương trình Làn điệu phương nam

NSND Ngọc Giàu, Thanh Loan, NSƯT Ngọc Đáng và Thanh Quang trong chương trình Làn điệu phương Nam

Các nhân vật nổi tiếng của nghệ sĩ Thanh Quang phải kể đến: Mã Đằng (vở Mã Siêu báo phụ cừu), Vệ Uông (Câu thơ yên ngựa), Đàm Dĩ Mông (Tô Hiến Thành xử án), lão Bân (Xuân về trên đỉnh Mã Phi), thầy dạy võ (Trần Quốc Toản ra quân)….Những vai "kép độc" của nghệ sĩ Thanh Quang không bị trùng lắp. Ông đặc biệt có lối nhả chữ khi ca những bài bản bắc rất ấn tượng. Làn hơi khỏe, tiếng cười re ré tạo cho những vai phản diện dấu ấn khó quên.

 

Thanh Quang những ngày cuối đời tại nhà riêng

Thanh Quang những ngày cuối đời tại nhà riêng

Cùng với những nghệ sĩ dàn bao mạnh của đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ và sau này là Huỳnh Long, nghệ sĩ Thanh Quang luôn dìu dắt các nghệ sĩ trẻ tiếp nối những vai diễn của sân khấu tuồng cổ. Nghệ sĩ Bình Tinh xúc động: “Tôi học ở ông đức tính khiêm tốn. Vai diễn nào ông diễn cũng hay, dù xuất hiện rất ngắn trên sân khấu nhưng lúc nào cũng nghiêm túc, chỉnh tề với hóa trang, phục trang có sự nghiên cứu. Vĩnh biệt bác Thanh Quang”.

NSƯT Kim Tử Long cho biết: “Những ngày nghệ sĩ Thanh Quang bệnh, nhiều đồng nghiệp đã góp tiền giúp đỡ. Anh từ chối nói: "Hãy giúp Điền Phong, bởi dù sao tôi còn hơn nhiều đồng nghiệp là có một mái nhà để ở, có gia đình chăm lo!". Nghệ sĩ Điền Phong ở nhà thuê, con cái nghèo túng, bệnh tật không ai lo. Khi biết Điền Phong không có tiền thuê nhà, nghệ sĩ Thanh Quang đã đưa ông về tá túc những tháng qua. Tôi rất kính trọng nhân cách của Thanh Quang, mong anh yên nghỉ”.

 

Thanh Quang và NSƯT Kim Tử Long trong chương trình biểu diễn gây quỹ ủng hộ nghệ sĩ neo đơn, tàn tật

Thanh Quang và NSƯT Kim Tử Long trong chương trình biểu diễn gây quỹ ủng hộ nghệ sĩ neo đơn, tàn tật

NSND Ngọc Giàu tâm sự mỗi lần có chương trình biểu diễn hát hội để gây quỹ từ thiện, Thanh Quang có mặt rất sớm, làm tuồng rất kỹ, vai nào ra vai nấy. Bà cứ ngồi nhìn ông vẽ mặt những vai nịnh thần, gian manh mà say mê, vì thật sự rất khéo léo. Ông là tấm gương nghệ sĩ sống không bạc với nghề, đến thác vẫn còn để lại tiếng thơm là giúp đỡ đồng nghiệp khốn khó. Dù gia đình anh nghèo nhưng vẫn cưu mang những nghệ sĩ nghèo hơn. Nghĩa cử đó sống mãi với đời và là tấm gương sáng cho hậu bối noi theo.

 

Thanh Quang trong ca cảnh "Bát tiên giáng thế" (chương trình Sân khấu vàng kỷ niệm 1 năm thành lập)

Thanh Quang trong ca cảnh "Bát tiên giáng thế" (chương trình Sân khấu vàng kỷ niệm 1 năm thành lập)

Tang lễ của nghệ sĩ Thanh Quang được tổ chức tại Nhà Tang lễ quận 4 (số 2 đường Tôn Thất Thuyết, phương 1, quận 4, TP HCM). Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 8-11, sau đó hỏa táng tại Nghĩa trang Đa Phước.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI