Lễ hội chùa Hương 2013, lễ hội lớn nhất trong năm, kéo dài tới tận 3 tháng với chủ đề Nét đẹp truyền thống văn hóa Việt, chính thức khai hội hôm nay, 15-2 (tức mùng 6 Tết Quý Tỵ), tại sân Thiên Trù, chùa Hương, huyện Mỹ Đức - Hà Nội.


Khách thập phương trẩy hội chùa Hương năm nay Ảnh: BÍCH HIỆP

Đón hơn 70.000 khách trước ngày khai hội

Lễ hội mở màn cho chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng trên địa bàn thủ đô. Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban Tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương năm 2013, cho biết điểm nhấn của lễ khai hội là chương trình văn hóa văn nghệ, múa rồng múa lân, bên cạnh đó là lễ phóng sinh trên suối Yến, triển lãm ảnh “Những ngôi chùa Việt cổ” cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Nhưng không chờ đến ngày khai hội, hàng vạn du khách đã trẩy hội chùa Hương trong những ngày đầu tiên của năm mới. Chỉ riêng trong 5 ngày đầu năm, danh thắng chùa Hương đã đón hơn 70.000 lượt du khách về trẩy hội và lễ chùa. Chị Phương Hiền, trú tại phố Quán Sứ (Hà Nội) cho biết năm nào mẹ con chị cũng đến lễ chùa rất sớm, từ mùng 2 Tết. Trong khi đó, chị Vũ Bích Hiệp, sống tại quận Cầu Giấy - Hà Nội, chia sẻ dù thời tiết giá rét kèm theo mưa phùn nhưng từ mùng 3 Tết, lượng khách đến lễ chùa đã đông “kinh khủng”.

Bố trí lực lượng trật tự dày đặc

Được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn là lễ hội trọng điểm của năm nên lễ hội chùa Hương 2013 được chuẩn bị khá “chu đáo, văn minh”. Ông Nguyễn Văn Hậu cho biết trước mùa lễ hội, các tuyến giao thông từ huyện Mỹ Đức vào đến chùa Hương đã được nâng cấp, sửa chữa cũng như lắp đặt hệ thống biển báo chỉ dẫn từ Hà Đông về suối Yến. Chủ các thuyền, đò vận chuyển khách cũng được tập huấn kiến thức về an toàn giao thông đường thủy, thái độ phục vụ khách… Mùa hội này, có khoảng 4.800 thuyền, đò được đưa vào sử dụng phục vụ du khách.

Bên cạnh đó, lực lượng an ninh, giữ trật tự cũng được bố trí dày đặc tại các trạm (Hương Tích, Giải Oan, Thiên Trù, bến Yến - đền Trình…) để kịp thời giải quyết những tình huống phát sinh và giữ gìn trật tự cho lễ hội. Ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng Ban Quản lý di tích chùa Hương, cho biết cùng với việc tổ chức các đội thanh tra liên ngành chốt tại nhiều điểm thường xuất hiện lực lượng “cò”, huyện Mỹ Đức đã ký kết cam đoan với các hộ dân xã Hương Sơn về việc không chèo kéo khách. Năm 2012, BTC lễ hội đã thu giữ và phạt tiền hơn 200 phương tiện của lực lượng “cò”. Tuy vậy, ông Thanh thừa nhận vẫn rất khó kiểm soát (cò) vì có cả người dân ở nơi khác đến chào mời.

Dẹp bỏ những hình ảnh phản cảm

Dự kiến lượng khách đến lễ hội chùa Hương năm nay sẽ tăng khoảng 8% so với năm ngoái, tức khoảng 1,5 triệu lượt người nên BTC lễ hội chùa Hương đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài việc xây dựng, lắp ghép hàng chục nhà vệ sinh đạt chuẩn và bố trí thùng rác ở nhiều địa điểm, năm nay, Công an huyện Mỹ Đức sẽ tăng cường thêm 10 cảnh sát môi trường tham gia cùng đội kiểm tra, xử phạt vi phạm môi trường nhằm chấm dứt tình trạng xả rác tại lễ hội.
 
Ông Thanh cho biết thêm ngoài việc tổ chức tập huấn cho các hộ trực tiếp kinh doanh, chế biến thực phẩm ở khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức còn cấm quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội. BTC lễ hội đã tổ chức họp với người dân quán triệt việc bày bán động vật, thịt thú trước cửa chùa, tránh gây phản cảm.
 
Các hàng quán, dịch vụ được quy hoạch, có biển hiệu thống nhất về kích thước. Theo chị Vũ Bích Hiệp, khách đến chùa Hương năm nay còn được thưởng thức cả cà phê trên suối Yến. Người dân địa phương đã tận dụng luôn cả chiếc đò của mình làm quán cà phê di động phục vụ du khách với các loại trà, cà phê, đồ ăn nhẹ...
 
Riêng về tình trạng khách thập phương liên tục thả tiền tại ga cáp treo (vốn được cho là suối Giải Oan trước đây), ông Nguyễn Chí Thanh cho biết năm nay, BTC lễ hội đã giao công ty quản lý ga cáp treo cử cán bộ ra trực tiếp thu gom tiền để tránh gây phản cảm.
Hoàng Lan Anh