Thay vào đó, 51 thí sinh (ở độ tuổi từ 15 đến 19) đến từ khắp nơi trên nước Mỹ sẽ mặc trang phục vận động viên trong đêm chung kết diễn ra tại Las Vegas vào ngày 30-7. Việc chuyển đổi này nhằm tập trung vào tiêu chí thể chất khỏe mạnh của các thí sinh, loại bỏ các tiêu chí về gợi cảm, cuốn hút hình thể.

Đương kim Miss Teen USA Katherine Haik nhìn nhận: “Luật mới của Miss Teen USA là cách tuyệt vời để tôn vinh lối sống tích cực cần thiết của các cô gái trẻ. Đây cũng là tấm gương cho các cuộc thi sắc đẹp khác”. Động thái này được xem là phù hợp với sự thay đổi tổng thể của Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ hiện hoạt động dưới sự kiểm soát của WME-IMG, đơn vị tìm kiếm tài năng đã mua lại nó từ Donald Trump, hồi tháng 9-2015.

Phần thi bikini vốn được ưa thích, hiện đang bị loại bỏ dần Ảnh: reuters
Phần thi bikini vốn được ưa thích, hiện đang bị loại bỏ dần Ảnh: reuters

“Sự tự tin, khỏe mạnh thay thế dần cho vẻ đẹp tinh khiết. Quyết định này phản ánh một bước chuyển văn hóa quan trọng. Chúng tôi muốn tôn vinh những phụ nữ mạnh mẽ, những người sống có mục đích, năng động” - bà Paula Shugart - Chủ tịch Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ, chia sẻ trong một bản ghi nhớ. Vậy nên, sự thay đổi của Miss Teen USA đã “cổ vũ cho sức mạnh, sự tự tin và vẻ đẹp của phụ nữ” theo những cách khác nhau và mang tính xây dựng hơn. Nhìn từ góc độ kinh doanh, sự đổi mới của Miss Teen USA được cho là rất thông minh và chiến lược. Cựu Hoa hậu Virginia Nancy Redd nói: “Thiếu niên chỉ dành 0,1% cuộc đời để mặc đồ bơi nhưng dành tới 50% để mặc đồ thể thao. Cuộc thi đang theo xu hướng có thể thu hút các nhà tài trợ”.

Thật ra, việc loại bỏ phần thi bikini ra khỏi các cuộc tranh tài nhan sắc đã được áp dụng tại Hoa hậu Thế giới từ năm 2015. Thời điểm đó, nhiều thắc mắc được gửi đến ban tổ chức nhưng bà Julia Morley (Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Thế giới) nhất quyết loại bỏ phần bikini. Thậm chí, các clip, hình ảnh những cô gái mặc trang phục này trong đêm chung kết cũng không được ban tổ chức đưa ra. “Kịch bản đêm chung kết phần lớn tập trung vào các dự án từ thiện, hoạt động xã hội của thí sinh. Và điều này sẽ trở thành truyền thống mới của cuộc thi” - bà Julia Morney nói.

Thùy Trang