Khám phá những điều ít biết về Hà Nội

Tin mới

05/10/2009 00:21

Mỗi tập phim trong loạt 52 tập Ký sự Thăng Long phát trên sóng VTV từ ngày 10-10 hứa hẹn mang đến những câu chuyện lạ nhưng rất gần gũi, thích thú


Những khám phá, những câu chuyện thú vị không mấy người biết đến hoặc biết nhưng chưa rõ, chưa bao giờ được kể về kinh thành Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay sẽ xuất hiện trong bộ phim tài liệu Ký sự Thăng Long.


Ít người biết mái của Nhà hát Lớn Hà Nội được làm bằng đất sét lấy từ một con sông nhỏ ở Sìn Hồ, Lai Châu

“Hàng độc”


Để mang đến cho khán giả những câu chuyện độc đáo về Hà Nội, đạo diễn bộ phim - Bùi Duy Khánh - cho biết tiêu chí đầu tiên của loạt phim này là không “đụng hàng” với các bộ phim tài liệu hay ký sự khác cũng về Thăng Long - Hà Nội.


Nhắc đến Thăng Long - Hà Nội, khán giả có thể nghĩ ngay đến Văn Miếu Quốc Tử Giám, cây cầu Long Biên, Nhà hát Lớn, chùa Một Cột..., các nhà làm phim sẽ đưa người xem đến những địa điểm này nhưng không phải là để nghe những câu chuyện cũ mà là khám phá những điều rất mới.

Có thể đó là câu chuyện về cây cầu Long Biên với những kỳ tích của những người thợ đã làm nên cây cầu dài thứ hai trên thế giới lúc bấy giờ (sau cây cầu sắt Brooklyn ở TP New York, Mỹ). Để có thể xây dựng cây cầu mà nhiều chuyên gia khi ấy vẫn cho là không tưởng, những người thợ Việt Nam đã phải nằm trong ca-bin lặn xuống tận đáy sông, vét từng vốc bùn để chôn những chiếc cột trụ đầu tiên.

Cũng có thể câu chuyện kể trong phim đơn giản được bắt đầu từ những gì mà thường ngày ai cũng nhìn thấy nhưng không mấy ai để ý, như mái lợp Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước nay, mọi người vẫn nghĩ nguyên liệu làm nên mái lợp ấy được nhập từ Pháp chứ ít người nghĩ nó được làm từ đất sét lấy từ một con sông nhỏ ở Sìn Hồ, Lai Châu. Sự thú vị này chỉ được hé lộ khi đoàn chuyên gia Pháp sang Việt Nam năm 1995 hỗ trợ việc tu bổ công trình này để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Pháp ngữ được tổ chức tại Việt Nam sau đó. Mà không đơn giản chỉ là đất bồi bãi ven sông, những người thợ đào sâu tới tận 4 m tại một doi đất nhỏ ở giữa sông mới có thể tìm thấy loại đất đặc biệt này và phải tạo hình ngay trong vòng 4 giờ để chúng không cứng lại như đá.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng tỏ ra bất ngờ với chi tiết này, ông cho biết chính ông cũng chưa được biết đến điều đó. Không ngờ Việt Nam lại có mỏ đá đẹp và quý đến thế.

Bất ngờ không chỉ dừng lại đó, điều ngạc nhiên nữa là sau gần một thế kỷ, các chuyên gia Pháp vẫn còn lưu giữ được toàn bộ tài liệu để biết sơ đồ mỏ đá chính xác nằm nơi đó.  


Nhiều bí mật lịch sử


Xuyên suốt 52 tập phim còn là những câu chuyện rất đời thường gợi nhắc về những nhân vật đã gắn bó với Thăng Long xưa.

Đạo diễn Bùi Duy Khánh cho biết những khám phá mới này được chắt lọc từ nghiên cứu của các nhà sử học, từ sách báo, trí nhớ và thậm chí cả những thông tin do chính những người sống ở Hà Nội và yêu Hà Nội cung cấp.

Nói đến địa danh gò Đống Đa, ai cũng biết mùa xuân năm 1789, chính tại nơi này, quân Tây Sơn đã đại phá và đánh thắng quân Thanh xâm lược. Thế nhưng, việc tướng giặc Sầm Nghi Đống đã thắt cổ tự tử ở đâu, 13 gò Đống Đa là truyền thuyết hay hiện thực và gò thứ 13 còn lại duy nhất hiện nay được xây vào năm nào thì không phải người dân nào cũng biết.

Những thước phim của Ký sự Thăng Long cũng sẽ giúp khán giả vén màn bí mật về chuyện võ tướng nhà Tây Sơn Đặng Tiến Đông và đô đốc Nguyễn Tăng Long liệu có phải “hai mà một”...

Ký sự Thăng Long hiện đã hoàn tất khoảng 20 tập trong tổng số 52 tập (dự kiến).
 
Ông Nguyễn Quang Phóng, Giám đốc Trung tâm Phim tài liệu phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam, hy vọng sau khi lên sóng, phim sẽ nhận được phản hồi tốt từ phía khán giả.

Bài và ảnh: Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI