CÁT-SÊ CA SĨ: THUẬN MUA VỪA BÁN (*)

Khán giả định giá cát-sê

Tin mới

12/04/2013 22:58

Giá cát-sê của ca sĩ cao hay thấp phụ thuộc vào mức độ yêu mến, ủng hộ của công chúng dành cho họ

Ca sĩ không tự định giá cát-sê cho mình nếu không có nhu cầu của số đông khán giả và sự chấp nhận của bầu sô. Mối quan hệ giữa ca sĩ, bầu sô và khán giả suy cho cùng là giữa hàng hóa, người kinh doanh và người tiêu dùng. Khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên thì giá hàng hóa tăng theo, còn người kinh doanh bao giờ cũng phải tính toán để có lãi.


Hương Tràm - một giọng ca trẻ nhưng cát-sê biểu diễn cũng lên đến 30 - 40 triệu đồng/chương trình. Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

“Sao” thì phải giá cao

Khi đạt đến danh hiệu “ngôi sao” đồng nghĩa ca sĩ đó đã có lượng fan (người hâm mộ) lên đến hàng chục, hàng trăm ngàn. Tên tuổi của họ đủ sức bảo chứng cho doanh thu của một đêm diễn. Vì vậy, bầu sô không thể bỏ qua việc mời các ngôi sao tham gia những chương trình biểu diễn có đầu tư lớn của họ.

Chỉ tính riêng những đêm diễn của Đàm Vĩnh Hưng ở các phòng trà tại TPHCM, vốn dày đặc và liên tục, cũng đã thấy mức độ ăn khách của anh như thế nào. Trong thời buổi khách đến phòng trà ngày càng vắng như hiện nay, những đêm diễn của Đàm Vĩnh Hưng luôn phải kê thêm ghế. Biên tập phòng trà T. cho biết: “Nếu những đêm nhạc khác luôn phải bù lỗ thì đêm diễn của Đàm Vĩnh Hưng luôn có lợi nhuận. Phòng trà nào mời được Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên... thì xem như doanh thu của đêm diễn bảo đảm  có lãi”.

Biểu diễn tại các tụ điểm ngoài trời cũng có giá tương đương các phòng trà. Nếu chương trình sự kiện có mức cát- sê trung bình 40 triệu đồng cho ca sĩ sao thì hát tại các sân khấu tổ chức hằng đêm trên địa bàn TP, các sao được trả khoảng 10 triệu đồng/sô. Giá cát-sê của Đàm Vĩnh Hưng hát tại các tụ điểm sân khấu trong TP dao động 40-50 triệu đồng/sô, còn Mỹ Tâm là 30-40 triệu đồng/sô. Dù chương trình chỉ bán vé 100.000 đồng nhưng các bầu sô vẫn chấp nhận trả giá cao vì không có họ thì không đông người xem và chương trình thua lỗ.

Được khán giả yêu thích như vậy nên Đàm Vĩnh Hưng cũng như Mỹ Tâm dễ dàng được bầu sô chấp nhận mức cát-sê của họ đưa ra. Đó là chưa kể, những buổi biểu diễn ở sân khấu lớn, Đàm Vĩnh Hưng hay Mỹ Tâm luôn có sức hút rất  lớn với khán giả. Chỉ cần có Đàm Vĩnh Hưng hay Mỹ Tâm là chương trình đó đông khán giả. “Thậm chí, 2 ca sĩ này luôn phải hát cuối chương trình, vì nếu hát trước, khán giả sẽ bỏ về sau khi nghe họ hát xong” - bầu sô Bá Huy cho biết.

Danh hài Hoài Linh cũng là một tên tuổi hàng đầu mang về doanh thu cao cho  những buổi diễn có anh tham gia. Có thông tin cho rằng đơn vị sản xuất phim Nhà có năm nàng tiên đã phải trả cát-sê 1 tỉ đồng để độc quyền Hoài Linh trong mùa phim Tết vừa qua. Với doanh thu hơn 50 tỉ đồng thu được, số tiền mà nhà sản xuất chi cho Hoài Linh cũng là xứng đáng.

Khán giả thích, phải chiều!

Ca sĩ Bùi Anh Tuấn là một trong những giọng ca trẻ gây ra nhiều xì-căng-đan: hét giá cát-sê, hát bài vi phạm bản quyền, thiếu tính kỷ luật nên bị Ban Tổ chức chương trình Bài hát yêu thích cấm diễn trong chương trình này 6 tháng... Thế nhưng, không ít bầu sô vẫn phải cắn răng mời ca sĩ này đi sô cho mình.
Mới đây, hãng Asiana Airlines vẫn quyết định mời Bùi Anh Tuấn hát trên máy bay với thù lao 5.000 USD với lý do “khán giả thích giọng ca này thể hiện ca khúc Nơi tình yêu bắt đầu”. Bùi Anh Tuấn đã khiến nhiều người tức giận vì phải hoãn chuyến bay hơn 1 giờ để đợi nhưng khi tới nơi, anh nhất quyết không hát vì “sáng sớm, thanh quản chưa mở nên chưa hát được”.

“Biết vậy nhưng các ông bầu vẫn không thể làm gì hơn vì lý do duy nhất là “khán giả thích thì đành chịu” - một bầu sô tâm sự.

Vì khán giả thích nên không ít giọng ca mới nổi qua các cuộc thi hát trên truyền hình nhanh chóng thành “sao” với giá cát-sê tăng lên chóng mặt. Bầu sô thấy vẫn có lãi nên phải đua theo.

Lý giải cho giá cát-sê cao của Hương Tràm, Đinh Hương, đại diện quản lý của cả 2 giọng ca này khẳng định: “Vị thế của họ trong lòng khán giả đã khác và mức thù lao 30-40 triệu đồng/buổi diễn là hợp lý”.  Thực tế, những đêm diễn của những giọng ca mới vào nghề này luôn thu hút đông khán giả.

Một bầu sô có tiếng ở Đà Nẵng cho biết: “Nhiều ca sĩ hát ở quán bar của tôi chỉ toàn hát nhép nhưng tôi vẫn mời vì đơn giản khán giả ở đây thích họ. Có khi một giọng ca ngôi sao hát ở đây chỉ được trả cát-sê 20 triệu đồng nhưng một giọng ca trẻ đẹp, hát bình thường lại dính đầy xì-căng-đan nhưng tôi phải trả đến 40 triệu đồng. Không thể làm khác được, vì kinh doanh phải có lợi nhuận. Ngôi sao có đẳng cấp về giọng hát nhưng không hút khán giả bằng thì thù lao thấp hơn cũng là điều dễ hiểu”.

Chính khán giả góp phần định giá cát-sê cho từng ca sĩ. Giá cát-sê của ca sĩ cao hay thấp phụ thuộc vào mức độ yêu mến, ủng hộ của công chúng dành cho họ. Vì vậy, điều nghệ sĩ lo sợ nhất là bị khán giả quay lưng. 

Điều chỉnh bằng thuế

Có mức cát-sê cao là niềm hãnh diện của nghệ sĩ trong thị trường giải trí. Cát-sê cao sẽ có thu nhập cao và phải đóng thuế cao.

Thực tế, ca sĩ thu nhập cao nhưng chi phí cho biểu diễn cũng rất cao. Nếu không lọt vào hàng ca sĩ ngôi sao hàng đầu thì tiền cát-sê đi hát cũng chỉ đủ chi phí cho đầu tư biểu diễn và các dự án âm nhạc của họ.

THÙY TRANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI