Vở múa Out of Context (tạm dịch: Ra khỏi bối cảnh) là ngôn ngữ chuyển động kết nối giữa thực tế với khu vực sâu nhất của lý trí và cả vô thức. Những hành vi, trạng thái, trải nghiệm của cuộc sống đời thường đối diện với sự mơ hồ, sự mất kiểm soát; những cái chung đối diện với cái riêng. Nghệ sĩ phải phân thân và bắt buộc mở những cánh cửa khó khăn của nội tâm để bước vào vùng vô thức rồi lại bừng tỉnh với ý thức, chạm tới căn cốt của sáng tạo nghệ thuật.

Cảnh trong vở múa Out of Context Ảnh: HBSO
Cảnh trong vở múa Out of Context Ảnh: HBSO

Những chất liệu động tác lấy cảm hứng từ các kiểu rối loạn vận động và rối loạn cơ hay nói cách khác là các kiểu co giật. Đây có thể là những chuyển động miệng rất nhỏ, răng đánh lập cập, thè lưỡi, chớp mắt, cau mày, nhăn nhó, cử động ngón tay như chơi piano, co giật tay chân, thân mình, hông hoặc đầu, giật bụng, cơ hoành, mất thăng bằng, ngã và các kiểu bước đi ngớ ngẩn. Tưởng chừng đơn giản nhưng để nâng tầm nghệ thuật cho từng động tác và kết nối các chuyển động với nội dung và âm nhạc liên tục trong suốt gần 2 giờ không hề đơn giản.

Phần âm nhạc của Out of Context là những mảnh gỗ trôi của nhiều thế kỷ, dạt vào bờ như những gì còn sót lại của nền văn minh nhân loại. Tiếng người được lấy làm tâm điểm trong nỗ lực tái xây dựng và giao tiếp. Micro là sự mở rộng của âm thanh. Thỉnh thoảng, các nhân vật chỉ có thể thì thầm, kêu hay gầm lên và tiếng những chiếc micro lăn lóc vang dội trên sàn diễn hoặc va chạm cực mạnh đã giáng những “cú đánh” vào vùng cảm xúc của khán giả. Vở diễn chính là nơi thể hiện vẻ đẹp và sức mạnh của sự bất bình thường.

Một điều đặc biệt nữa của vở múa đương đại này là khán giả cho dù có thể không hiểu về ngôn ngữ nói nhưng lại dễ dàng hiểu được chất nhân văn thấm đẫm trong từng động tác, sự kết nối giữa các nhân vật và các nền văn hóa khác nhau mang tính toàn cầu.

Hòa Bình