Khánh thành nhà thờ soạn giả Trần Hữu Trang

Tin mới

10/02/2010 00:44

Sáng 11-2 (28 tháng chạp), UBND xã Phú Kiết, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức lễ khánh thành nhà thờ cố soạn giả Trần Hữu Trang trên nền đất gia tộc

Soạn giả Trần Hữu Trang hay còn gọi là Tư Trang sinh năm 1906, mất năm 1966, là một trong những soạn giả lớn của nghệ thuật cải lương. Ông đã ghi dấu ấn trên sân khấu cải lương với những sáng tác nổi tiếng, như: Tô Ánh Nguyệt (1934), Lan và Điệp (1936), Đời cô Lựu (1937)...

Ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1 năm 1996.

Quê hương ông tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Mỹ Tho, nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Ngay từ nhỏ ông đã say mê đàn hát. Lúc đầu ông đi theo các gánh hát làm thư ký chép vở, sau đó được ông Mười Giảng hướng dẫn sáng tác. Ông cho ra mắt kịch bản đầu tay Lửa đỏ lòng son vào năm 1928.

Ông cộng tác với các gánh hát Trần Đắc, Năm Phỉ, Phụng Hảo, Năm Châu. Những sáng tác của ông sau đó, như: Tìm hạnh phúc, Mộng hoa vương, Chị chồng tôi, Tình lụy... hay Khi người điên biết yêu - cộng tác với Năm Châu, Lê Hoài Nở đã gây tiếng vang lớn.


Tên ông còn được đặt cho một con đường, một ngôi trường ở TPHCM và cho Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Giải thưởng Trần Hữu Trang.

Nhà thờ của soạn giả Trần Hữu Trang được xem là di tích văn hóa của tỉnh Tiền Giang.

T.Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI