Nhận định của giới báo chí về những đề cử hạng mục diễn viên sân khấu, diễn viên hài có phần nghiêng về tính thị trường, lượng khán giả hâm mộ lớn của các tên tuổi. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng ai sở hữu lượng lớn khán giả ái mộ (fan) sẽ có cơ hội thắng giải cao hơn.

Lợi thế “fan”

Là phóng viên gắn bó với mảng sân khấu nhiều năm, nhà báo Hoàng Oanh (Báo Tuổi Trẻ) cho rằng nghệ sĩ (NS) Hoài Linh vẫn giữ được phong độ, có lượng khán giả ổn định nên anh sẽ tiếp tục giành được số phiếu cao. NSƯT Thành Lộc cũng vẫn luôn giữ vững phong độ diễn xuất và là nghệ sĩ có lượng fan  cao nhất nhì trong lĩnh vực sân khấu. Vì vậy, ở hạng mục Nam diễn viên sân khấu, 2 đề cử này khá nặng ký. Về nữ diễn viên, Lê Khánh ngày càng duyên, tạo hiệu ứng từ phía khán giả rất tốt.

Trấn Thành trong chương trình Tài - Tiếu -Tuyệt trên HTV2 được báo chí dự đoán có khả năng cạnh tranh 
Giải Mai Vàng 2013 hạng mục Diễn viên hài với Hoài Linh. (Ảnh do chương trình cung cấp)
Trấn Thành trong chương trình Tài - Tiếu -Tuyệt trên HTV2 được báo chí dự đoán có khả năng cạnh tranh Giải Mai Vàng 2013 hạng mục Diễn viên hài với Hoài Linh. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Khác với dự đoán của nhà báo Hoàng Oanh,  nhà báo Phạm Phú Túc (Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM) cho rằng bạn đọc sẽ bình chọn nghệ sĩ Vũ Luân bởi anh có một lượng khán giả hâm mộ ổn định trong nhiều năm qua, các vai diễn cũng đạt chất lượng vì sự trải nghiệm sâu sắc trong ca diễn. Tuy nhiên, nhà báo Phạm Phú Túc  cũng thừa nhận Lê Khánh đang là gương mặt giữ được phong độ diễn xuất và ổn định về lượng khán giả hâm mộ.

Không thành lập CLB hâm mộ riêng như một số ngôi sao sân khấu, nghệ sĩ Tú Sương có lượng khán giả trung thành, luôn ủng hộ mỗi khi cô có vai diễn mới. Theo nhà báo Hoàng Kim (Báo Thanh Niên), khán giả hâm mộ sẽ bình chọn cho nữ diễn viên Tú Sương không chỉ vì cô ấy có vai diễn mới liên tục, giữ vững được phong độ diễn xuất mà còn là nghệ sĩ không vướng xì-căng-đan.

Nhà báo Thúy Bình (Báo Sài Gòn Giải Phóng) dự đoán thêm: “Hoài Linh ổn định và bền bỉ với nghề nên xứng đáng đón nhận giải thưởng ở những hạng mục của sân khấu”.

Nhân tố mới mong manh?

Báo chí quan tâm đến 3 gương mặt mới của Mai Vàng ở 2 hạng mục này là Trấn Thành, Thu Trang và Hoàng Quân. Hầu hết các ý kiến đánh giá cao những gương mặt này nhưng ở chiều hướng khán giả, họ đều chưa phải là những tên tuổi có sức hút lớn. Là người đồng hành với nhiều diễn viên trẻ từ khi mới chập chững vào nghề cho đến khi trưởng thành, nhà báo Hoàng Kim cho rằng Hoàng Quân có nhiều nỗ lực, sáng tạo. Tuy nhiên, số lượng khán giả hâm mộ chưa đông bằng những tên tuổi khác nên khả năng anh đoạt giải vẫn mong manh.

Ở hạng mục diễn viên hài, Thu Trang cũng được báo chí nhắc đến nhiều. Vừa được trao giải Cù nèo vàng 2013 của Báo Tuổi Trẻ Cười là ưu thế để cô tự tin bước tới chiến thắng.  Theo nhà báo Hoàng Oanh, Thu Trang cũng có cơ hội giành chiến thắng. Tuy nhiên, nếu xét tiêu chí gương mặt mới, khán giả sẽ phân vân lựa chọn giữa cô với Trấn Thành. Năm qua, Trấn Thành khá đình đám trong nhiều vai trò: MC, ca sĩ, diễn viên hài…

Nhà báo Ngọc Tuyết (Báo Thể thao - Văn hóa) nghiêng hẳn về Thu Trang ở bảng Nữ diễn viên sân khấu và Trấn Thành ở bảng Diễn viên hài. “Thu Trang có số lượng khán giả phát triển nhanh. Từ sân khấu Sài Gòn phẳng, cô còn được khán giả màn ảnh nhỏ yêu thích mỗi khi xuất hiện trong những vở kịch dài, đó là một lợi thế. Còn Trấn Thành phát triển lượng fan thông qua những chương trình truyền hình” - nhà báo Ngọc Tuyết nhận định. Theo nhà báo Ngọc Tuyết, nhân tố mới có thể sẽ tạo cú đột phá ở phút cuối.

Nhà báo Thúy Bình (Báo Sài Gòn Giải Phóng) cũng nghiêng về Trấn Thành ở hạng mục Diễn viên hài khi cho biết: “Trấn Thành làm MC tốt, diễn các vai trong tiểu phẩm hài duyên dáng và có thêm một album cá nhân rất ấn tượng. Lượng fan dù có thể ít hơn một vài ngôi sao khác nhưng biết đâu lại tạo bất ngờ ở phút cuối”.

Tài trợ chính

Khó vượt qua tên tuổi “gạo cội”
 

Tài trợ phụ

Khó vượt qua tên tuổi “gạo cội”
 

Hỗ trợ truyền hình

Khó vượt qua tên tuổi “gạo cội”
 
Khó vượt qua tên tuổi “gạo cội”
 
Bài và ảnh: Thanh Hiệp