Hình ảnh trong phim Căn hộ số 69, ảnh chụp từ màn hình - Ảnh: M.N (Thanh niên)

Hình ảnh trong phim "Căn hộ số 69", ảnh chụp từ màn hình - Ảnh: M.N (Thanh niên)

Những phản hồi gay gắt liên quan đến bộ phim (như giới thiệu của nhà sản xuất) gắn mác 18+ Căn hộ số 69 phát hành trên YouTube đã khiến Cục Điện ảnh nhanh chóng tổ chức cuộc họp báo thông báo về những sai phạm của nhà sản xuất bộ phim này vào chiều ngày 25-6. Tuy nhiên, những phát ngôn của lãnh đạo Cục Điện ảnh cho thấy sự lúng túng của cơ quan quản lý trước những sai phạm của nhà sản xuất này.

Trước câu hỏi về căn cứ để xử lý Căn hộ số 69 bởi trên thực tế có hàng trăm bộ phim được các nhóm làm phim tự làm và phổ biến trên YouTube, ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết Cục Điện ảnh chưa xem nên chưa đề cập đến nội dung phim. Tuy nhiên, theo Cục Điện ảnh, việc sản xuất và phổ biến phim này là trái pháp luật. Ông Đỗ Duy Anh khẳng định các tổ chức, cá nhân muốn sản xuất phim phải thông qua hãng phim có tư cách pháp nhân, nghĩa là có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phim do Cục Điện ảnh cấp. Phim muốn phổ biến phải được Hội đồng thẩm định phim thẩm định và tư vấn để Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim.

Trong khi đó nhà sản xuất phim Căn hộ số 69 không có tư cách pháp nhân, không có chức năng sản xuất phim theo quy định, vi phạm điều 49 của Luật Điện ảnh. Ngoài ra, việc phổ biến phim này không qua thẩm định, cấp phép cũng hoàn toàn sai các quy định của pháp luật. Ông Duy Anh nhấn mạnh đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng như Thanh tra bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Công an… vào cuộc và xử lý sai phạm này.

Trả lời của ông Đỗ Duy Anh đã khiến báo giới thắc mắc là nếu chưa xem phim thì Cục Điện ảnh chưa thể khẳng định đây là phim hay chỉ là video clip như ý kiến của nhiều người, nếu chưa khẳng định được đây có phải là phim hay không thì không thể nói ấn phẩm này vi phạm Luật Điện ảnh. 

Việc xử lý Căn hộ số 69 xem ra sẽ còn mất nhiều thời gian cũng như công sức của cơ quan quản lý.

Y.Anh