Khóc, cười cùng "Thánh Gióng"
Cảnh trong vở Thánh Gióng trên sân khấu số 7 Trần Cao Vân.

Đạo diễn Vũ Minh hun đúc lòng yêu nước của khán giả thiếu nhi bằng những cảnh đấu võ, tranh luận vui nhộn nhưng cũng không kém phần xúc động tại ngôi làng nơi Phù Đổng Thiên Vương xuất hiện và lúc giặc Ân xâm lấn nước ta. Khán giả thiếu nhi reo hò, phấn khởi và cũng có em xúc động khóc khi xem cảnh giặc Ân bắt dân làng.

Khóc, cười cùng "Thánh Gióng"
Diễn viên Duy Tuấn diễn xuất sắc trong vai Thánh Gióng, tạo hiệu ứng võ thuật và vũ đạo đẹp mắt.
Khóc, cười cùng "Thánh Gióng"
Diễn viên Bảo Anh diễn vai Thánh Gióng lúc nhỏ, tạo được ấn tượng với khán giả.

Chuyện về Thánh Gióng hầu như trẻ em Việt nào cũng biết. Nghệ sĩ Bạch Long cũng từng viết kịch bản nhân vật này cho nhóm cải lương Đồng Ấu với những “ngôi sao nhí”: Tú Sương, Quế Trân, Trinh Trinh, Vũ Luân, Chấn Cường... biểu diễn. Sau này, họ vẫn trìu mến nhắc về vai diễn trong vở như đặt nền móng cho cuộc đời nghệ thuật của mình. Nay, Sân khấu kịch IDECAF tâm huyết viết mới lại toàn bộ kịch bản Thánh Gióng và dàn dựng để biểu diễn ở TP HCM và Hà Nội, Cần Thơ, Nha Trang... Trước khi phiên bản này ra mắt khán giả, vở diễn đã được thu hình và phát hành DVD bán tại các nhà sách.

Khóc, cười cùng "Thánh Gióng"
Đức Thịnh trong vai tướng giặc đã yểm trợ hết mình cho diễn viên trẻ trong vở Thánh Gióng.

Đạo diễn - NSƯT Ca Lê Hồng cho biết: “Thánh Gióng là một kịch bản lịch sử đã khó dựng, lại dành cho trẻ con xem nên càng khó hơn. Nhưng qua phiên bản mới này, tác giả Minh Phương và đạo diễn Vũ Minh đã làm rất mềm mại, vui nhộn, chuẩn mực, không đánh mất tính giáo dục”.

Khóc, cười cùng "Thánh Gióng"
Thanh Vân trong vai bà thầy thuốc, diễn xuất duyên dáng, đem lại tiếng cười cho khán giả trong vở Thánh Gióng.
Khóc, cười cùng "Thánh Gióng"
Đông đảo khán giả thiếu nhi lên sân khấu chụp ảnh lưu niệm với các diễn viên trong vở Thánh Gióng.

Dàn dựng với không gian ước lệ, câu chuyện truyền thuyết về roi sắt ngựa thần và cậu bé 3 tuổi vươn vai lớn dậy đã minh chứng cho niềm khát khao của một dân tộc muốn vươn lên mạnh mẽ và đầy đủ vật chất để có đủ sức mạnh chống quân xâm lược. Khán giả trẻ đã ùa lên sân khấu sau khi vở diễn kết thúc để được chụp ảnh, giao lưu với các diễn viên.

Khóc, cười cùng "Thánh Gióng"
Đạo diễn Vũ Minh hóa trang cho diễn viên Bảo Anh trong vai Thánh Gióng lúc nhỏ.

Diễn viên Bảo Anh và Duy Tuấn thủ vai chàng Gióng thật dễ thương, nhưng khi đối mặt quân thù thì lời lẽ vô cùng kiên định: “Đất nước Văn Lang, không thù không oán, chẳng phải sợ ai, các người láo toét, chúng ta sẽ ra đòn! Gióng đi vì nước Văn Lang, cơm cà đạm bạc nhưng giàu tình quê. Gióng ăn sức lực tràn trề, đánh tan giặc giã muôn bề yên vui”.

Khóc, cười cùng "Thánh Gióng"
Đạo diễn Vũ Minh và các diễn viên trong vở Thánh Gióng.
Tin-ảnh: T.Hiệp