Khơi dòng cảm xúc

Tin mới

22/08/2013 22:55

Chuyến đi thực tế sáng tác về với Thành cổ Quảng Trị - Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn (kéo dài từ ngày 16 đến 19-8) không chỉ là dịp anh em văn nghệ sĩ được giao lưu, gắn bó cùng nhau mà còn để lại nhiều cảm hứng sáng tác cũng như những câu chuyện xúc động đã được trải ra trong suốt hành trình 4 ngày về với đất thiêng. Nói như nhà báo Lê Phước Lập - Đài Truyền hình TPHCM: “Có lẽ chưa có chuyến đi nào ngọt ngào, thâm tình đến thế”.

Ngay trong đêm đầu tiên dừng chân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, các nghệ sĩ đã cùng nhau truyền lửa bằng một đêm nhạc “dã chiến” nhưng ấn tượng hào hùng. Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên, NSƯT - diễn viên Mỹ Uyên và Bình Minh lặng lẽ đi sâu vào từng khu mộ trong nỗi trăn trở: “Làm sao có thể thắp hương cho tất cả?”. Những lời tưởng niệm cũng thành kính và sâu thẳm như câu hát “Về đây các anh ơi, hãy về đây…” vang vọng trong tiếng hát của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn.

Đêm Trường Sơn tĩnh mịch như bừng dậy sức sống của những ngọn lửa trong tim người. Những giọng hát “không cần hào quang”: NSƯT Quỳnh Liên, ca sĩ Hoài Phương, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Nguyễn Văn Hiên, Huỳnh Lợi, Phạm Hoàn Long… cứ thế “hát cho các anh nghe” như lời tri ân. Những câu thơ viết về liệt sĩ vô danh của nhà thơ Văn Hiển được đọc lên khiến Trường Sơn cũng ngậm ngùi: “Tổ quốc không mất tên anh - Chỉ lặng thầm nhận về mình - Nỗi đau xanh cùng năm tháng…” .

Nhạc sĩ Thế Hiển (giữa) hát bên dòng sông Thạch Hãn tại lễ dâng hoa tưởng niệm

Hôm sau, các nhạc sĩ cũng đã cùng nhau hát vang bên dòng sông Thạch Hãn tại lễ thả hoa tưởng niệm. Những giọt nước mắt nghẹn ngào của diễn viên Mỹ Uyên đã rớt xuống khi đọc bài tưởng niệm; giọng hát hào hùng truyền cảm mạnh mẽ của các nhạc sĩ Thế Hiển, Đinh Trung Cẩn; những dòng thơ se sắt nao lòng của nhà thơ Phan Hoàng, cả những câu thơ của nhà thơ Lê Bá Dương: “Có tuổi hai mươi thành sóng nước - Vỗ yên bờ bãi, mãi ngàn năm...” khiến cảm xúc ai nấy dâng trào.

Lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ những chuyến đi thực tế sáng tác của các hội chủ yếu là gặp gỡ, giao lưu, không nhiều tác phẩm hay được ra đời. Tuy nhiên, theo nhà thơ Phan Hoàng, chính những chuyến đi nhiều cảm xúc mới có sức mạnh thôi thúc nghệ sĩ tạo ra những tác phẩm có hồn nhất. Bài thơ Những ngọn gió vô danh anh đọc bên dòng Thạch Hãn cũng chính là tác phẩm ra đời từ chuyến đi thực tế sáng tác trước đó. Nhà văn Bích Ngân trở về từ Ngã ba Đồng Lộc hay Trường Sa cũng đều có những bài thơ chạm đến trái tim người đọc: Những chiếc gương soi, Bài thơ thần khắc trên vách đá…

Với nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, ca khúc Hoa vẫn nở trên chiến trường xưa hát tặng các anh linh liệt sĩ cũng là tác phẩm được ông viết trong chuyến đi Trường Sơn của nhiều năm trước. “Lần này, tôi lại ấp ủ một bài hát sẽ nối liền từ Trường Sơn đến Trường Sa, đó sẽ như một khúc trường ca” - nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn bộc bạch…

Một chuyến đi trọn vẹn nghĩa tình!

Bài và ảnh: Tiểu Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI