Giải Mai Vàng mà Báo Người Lao Động tổ chức hằng năm là giải thưởng do bạn đọc đề cử và bầu chọn dành cho những cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình diễn ra trong năm (từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 11 năm sau) được công chúng - bạn đọc Báo Người Lao Động yêu thích nhất. Giải Mai Vàng lần thứ 20-2014 bắt đầu diễn ra từ ngày 1-10.

Cột mốc quan trọng

Giải Mai Vàng ra đời (phát huy thành quả của Giải thưởng Bình chọn văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm, do Báo Người Lao Động tổ chức trong các năm 1991, 1992, 1993, 1994) đến nay đã tròn 20 năm. Đây là giải thưởng thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật do bạn đọc bình chọn lâu năm nhất tại Việt Nam. Vì vậy, Giải Mai Vàng lần thứ 20-2014 còn là dịp kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển giải này.

Trước tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 20-2014 cho biết sẽ không có những hoạt động diễn ra rầm rộ trong cả nước với quy mô lớn như lần tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 15 - kỷ niệm 15 năm thành lập giải. Tuy nhiên, các chương trình truyền thống của giải sẽ được đầu tư chiều sâu với tinh thần kỷ niệm đánh dấu cột mốc quan trọng này.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh và Đông Nhi nhận giải Ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích tại lễ trao Giải Mai Vàng 2013 Ảnh: TẤN THẠNH

Ca sĩ Noo Phước Thịnh và Đông Nhi nhận giải Ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích tại lễ trao Giải Mai Vàng 2013
Ảnh: TẤN THẠNH

Các hoạt động ghi dấu chặng đường 20 năm sẽ diễn ra trên các phương tiện truyền thông của báo, trên chương trình đồng hành của kênh truyền hình Let’s Viet nhằm gợi nhớ và tri ân những đóng góp tích cực của bạn đọc, nghệ sĩ, nhà tài trợ, đơn vị hỗ trợ cho thành công của Giải Mai Vàng 20 năm qua. Bạn đọc sẽ có dịp nhìn ngắm lại những gương mặt từng đoạt Giải Mai Vàng trong các lĩnh vực, xem lại hình ảnh các hoạt động trong các mùa giải trước đây, nghe lại những ca khúc từng đoạt giải và các ca khúc đã mang lại cho những ca sĩ thể hiện giải thưởng Mai Vàng...

15 hạng mục đề cử

Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 20-2014 với sự đồng hành của nhãn hàng Bia Sài Gòn (nhà tài trợ chính), theo kế hoạch của ban tổ chức, bắt đầu diễn ra từ ngày 2-10 đến hết 30-11-2014 trên các phương tiện: Báo Người Lao Động, Báo Người Lao Động điện tử, tại trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn), Người Lao Động phiên bản mobile (m.nld.com.vn), Facebook Mai Vàng kết nối. Vòng bầu chọn diễn ra từ ngày 11-12-2014 đến 10-1-2015. Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 20 và kỷ niệm 20 năm Giải Mai Vàng dự kiến diễn ra vào đêm 1-2-2015 tại Nhà hát Thành phố.

Căn cứ tình hình hoạt động văn hóa nghệ thuật trong năm, Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 20-2014 quyết định đưa vào vòng đề cử 15 hạng mục, gồm: Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ được yêu thích nhất, Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ được yêu thích nhất, Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca được yêu thích nhất, Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng được yêu thích nhất, Nhóm hát được yêu thích nhất, Ca khúc mới (phổ biến trong năm) được yêu thích nhất, Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất, Nữ diễn viên sân khấu được yêu thích nhất, Diễn viên hài được yêu thích nhất, Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất, Nam diễn viên điện ảnh - phim truyền hình được yêu thích nhất, Nữ diễn viên điện ảnh - phim truyền hình được yêu thích nhất, Phim điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất, Chương trình truyền hình được yêu thích nhất, Người dẫn chương trình (MC) được yêu thích nhất.

Như vậy, ngoài những hạng mục truyền thống hằng năm, năm nay, ban tổ chức quyết định tách Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất thành 2 hạng mục riêng biệt. Lý do tách riêng thành 2 hạng mục được ban tổ chức giải thích là bởi năm nay, các ca khúc truyền thống cách mạng được nhiều ca sĩ thể hiện. Tách ra thành giải thưởng riêng so với những năm trước là nhằm ghi nhận, động viên, khuyến khích ca sĩ, nhất là ca sĩ trẻ, thể hiện nhiều hơn ca khúc truyền thống cách mạng trước thềm kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2015).

Trong số báo ngày mai, ban tổ chức sẽ công bố thể lệ vòng đề cử và phiếu đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 20-2014. Mời bạn đọc tham gia.

TÀI TRỢ CHÍNH

Khởi động Giải Mai Vàng lần thứ 20-2014
Huy Nguyên