Nhận sô mùa Tết đi diễn ở các tỉnh càng xa TPHCM, thù lao cho nghệ sĩ (NS) thường được giá cao. Đó chính là nguyên nhân mà nhiều NS cải lương, hài kịch và ca nhạc dễ dàng rơi vào bẫy của một số bầu sô tổ chức chương trình dưới dạng đại nhạc hội ở các tỉnh.

Đưa cổ lên thớt

Chuyện của NS Nhật Cường  là đề tài cho nhiều NS đồng nghiệp chia sẻ và bày tỏ sự cảm thông. Mùng 1 Tết năm nay, anh khăn gói lên tận Bảo Lộc- Lâm Đồng biểu diễn nhưng bị bầu sô gạt. Sô diễn mùng 1 Tết của anh được một bầu sô tên H. ra giá 25 triệu đồng. Khi ra đến nơi, anh mới biết bầu H. hùn vốn với bầu K. tổ chức và giá của anh được bầu K. chấp nhận với bầu H. là 40 triệu đồng (xem như anh bị ăn chặn 15 triệu đồng). Không may là lượng vé bán không đủ bù chi phí tổ chức, 2 ông bầu này gây gổ nhau dẫn đến hủy sô. Người chịu thiệt chính là NS vì bỏ hết các sô diễn tại TPHCM để lên Bảo Lộc và cuối cùng quay về trắng tay.

Nghệ sĩ đi diễn sô tỉnh kéo theo vũ đoàn múa minh họa, chi phí cao nhưng thường bị bớt lương

NS hài Hồng Tơ cũng được mời lên Bảo Lộc diễn tối mùng 2 Tết nhưng may mắn hơn là đi được nửa đoạn đường, bầu sô gọi điện thông báo bán không được vé và hủy diễn nên anh chỉ mất tiền xăng, xe và mất lịch diễn tại TPHCM đêm đó...

NS Anh Vũ cho biết: “Nhận sô Tết của một số ông bầu ở các tỉnh là đưa cổ lên thớt cho họ khứa. Bởi không có ký kết hợp đồng, chỉ nói qua điện thoại, do vậy không thể thưa kiện và nhờ pháp luật can thiệp được. Trên thực tế, một số ông bầu nắm được tâm lý NS là ngày Tết thường hay hét giá nên khi đưa ra bất cứ giá nào, bầu sô cũng gật đầu. Thậm chí, họ còn ứng trước 5 - 10 triệu đồng để NS an tâm. Tuy nhiên, đến điểm diễn thì không thấy bầu sô đâu. Vì danh dự và uy tín, lại nhìn thấy khán giả chào đón mình, NS phải bước ra sân khấu biểu diễn trong nỗi bực tức”.

NS Kiều Mai Lý bằng kinh nghiệm xương máu của mình đã đúc kết: “NS đi tỉnh hét giá là bị  “khét”. Bầu sô nào cũng đồng ý, giá bao nhiêu cũng chiều nhưng đến nơi diễn xong mở bao thư ra đếm tiền sẽ thấy thế nào là đau xót”.

Hát 4 điểm, thù lao 1 điểm

Không chỉ đánh vào tâm lý thích hét giá và được nuông chiều của giới showbiz, bầu sô còn đánh vào lòng tham của một số NS khi ngỏ lời mời họ tham gia các sô biểu diễn ở tỉnh. Ở mỗi tỉnh, bầu sô thường tổ chức 3 đến 4 điểm diễn. Càng vào vùng sâu, vùng xa, càng thu hút đông khán giả. Một điều như được mặc định trong giới bầu sô và NS là “hát 4 điểm, nhận lương 3 điểm”, thù lao điểm diễn còn lại xem như chi bồi dưỡng cho bầu.

NS hài Sơn Hải kể: “Chúng tôi bị bà bầu B.P ở các tỉnh miền Tây gạt. Tôi và NS Hoàng Sơn được mời diễn mùa Tết. Bà ta chi trước thù lao một điểm với giá rất hậu hĩnh. Diễn xong điểm thứ hai, chúng tôi gọi điện thoại thì bà bảo qua điểm thứ ba, diễn xong điểm thứ ba, bà bảo “chị đang ở điểm thứ tư nè, em qua đây rồi nhận tiền luôn”. Chạy tốc lực để đến diễn ở điểm thứ tư, chúng tôi nhìn lại đồng hồ đã 1 giờ nhưng bóng dáng của bà bầu chẳng thấy đâu. Vậy là đầu năm bị mắc cú lừa ngoạn mục”.

NS Kiều Phượng Loan cũng bị bầu sô lừa khi nhận lời hát ở Long An với 4 điểm nhưng chỉ nhận được thù lao 1 điểm. Chị kể trong nước mắt: “Khổ thân khi mình là NS cải lương, đi diễn phải mang trang phục và dàn cổ nhạc, rồi còn mang cả đạo cụ biểu diễn: kiếm, gươm, cung tên… di chuyển phải thuê xe nhưng xem như mùa Tết này mất trắng vì thù lao nhận được ở 1 điểm không đủ trả tiền thuê xe”.

NSND Lệ Thủy cho biết khi chạy sô ở tỉnh, NS bị gạt là chuyện thường ngày. Theo chị, NS làm việc phải có hợp đồng ký kết rõ ràng, nhất là xem các ông, bà bầu có chức năng tổ chức biểu diễn không. “Thường thì ông, bà bầu phải liên kết với một đơn vị có giấy phép hoạt động tổ chức biểu diễn, hợp đồng ký kết cũng phải có đủ các điều khoản ràng buộc quyền lợi và trách nhiệm. Chứ chỉ dựa vào hợp đồng miệng thì người bị thiệt là NS” - NSND Lệ Thủy nhận xét.

Kỳ tới: Đi hát thành con nợ

Giở trò bớt thù lao

NSƯT Bảo Quốc mùa Tết vừa qua cùng với cháu nội - diễn viên Gia Bảo - lưu diễn tại các tỉnh miền Trung với bà bầu H.L. Sau 15 ngày ròng rã nhưng ông nhận đồng lương không xứng đáng với công sức lao động đã bỏ ra. “Tôi là người có kinh nghiệm đi diễn tỉnh, đã từng làm việc với nhiều bầu sô, với con mắt nhà nghề, nhìn sân bãi ở Hội An không thể chỉ với 1.100 khán giả mà theo tôi phải là hơn 4.000 người. Vậy mà, bà bầu bảo vé bán không được, bớt lương khi 1 đêm chạy đến 4 điểm. Cả hai ông cháu mệt nhoài, ăn uống cực nhọc trong suốt một chuyến lưu diễn Tết. Thật là bất công” - NSƯT Bảo Quốc bức xúc.

NSND Ngọc Giàu kể: “Tháng trước, tôi đi diễn ở một điểm cách tỉnh Hậu Giang 15 km. Khi mời, bầu sô đã đồng ý giá thù lao của tôi và NS Hồng Nga là 30 triệu đồng nhưng khi diễn xong thì chỉ khán giả dưới sân bãi mà phán: “Chỉ 10 triệu đồng thôi, nhận không thì bảo?”. Đến khi, tôi đòi thưa công an địa phương, lúc này bầu sô mới thực hiện lời hứa.

Bài và ảnh: THANH HIỆP