Điện ảnh: Trần Bảo Sơn, Dustin Nguyễn cạnh tranh các danh hài

Phim “Quyên” (đạo diễn: Nguyễn Phan Quang Bình) chỉ như một “lát cắt” trong tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ nhưng không phủ nhận Trần Bảo Sơn có được vai diễn tròn trịa. Anh hóa thân tốt vào hình ảnh một gã giang hồ tên Hùng có nhiều chuyển biến tâm lý phức tạp. So với những vai diễn trước đó, Hùng “địa chất” là kiểu nhân vật có số phận, tính cách và hình ảnh khác hoàn toàn những nhân vật Trần Bảo Sơn từng thể hiện trước đó nhưng anh vẫn hoàn thành tốt, lấn át vai nữ chính quá mờ nhạt của diễn viên trẻ Ngọc Anh.

Trần Bảo Sơn trong vai giang hồ phim Quyên
Trần Bảo Sơn trong vai giang hồ phim "Quyên"

Sau vai diễn nhỏ trong phim Tết “Trúng số” do chính mình sản xuất và làm đạo diễn, Dustin Nguyễn tiếp tục chinh phục khán giả điện ảnh với vai diễn trong phim “Dịu dàng”. Anh vào vai một gã cầm đồ tên Thiện rất trưởng giả, hà khắc, ám ảnh với đồng tiền, nguyên tắc hóa mọi vấn đề, nội tâm yêu vợ nhưng không hề bày tỏ ra bằng hành động bên ngoài. Việc này không quá khó với Dustin Nguyễn vì anh cũng quen thuộc với lối diễn kiệm lời, kiệm hành động.

Dustin Nguyễn trong vai ông chủ cầm đồ hà khắc, keo kiệt (phim Dịu dàng)
Dustin Nguyễn trong vai ông chủ cầm đồ hà khắc, keo kiệt (phim "Dịu dàng")

Năm qua, phim thể loại hài ra rạp ồ ạt đã tạo điều kiện cho nhiều diễn viên hài được mời đóng chính. Trường Giang có 2 vai diễn trong phim “Lật mặt” và “49 ngày”. Số diễn xuất có phần hơi “lố” trong vai chàng xe ôm phim “Lật mặt” thì nét hài duyên dáng, biết tiết chế và những trường đoạn diễn bị xúc động của vai Đông trong “49 ngày” của anh được đánh giá cao hơn. Ngoài Trường Giang, danh hài Tấn Beo cũng có hai phim là “Thám tử Hên-ry” và “Hy sinh đời trai”, danh hài Trấn Thành có phim “Trùm cỏ”…Nhưng tất cả cũng chỉ là những vai diễn mang tiếng cười đến khán giả là chính, không có gì ấn tượng.

Trường Giang trong phim 49 ngày
Trường Giang trong phim "49 ngày"

Truyền hình: Những vai diễn khác biệt

So với điện ảnh, lĩnh vực truyền hình có phần "đỡ" hơn. Diễn viên Huy Khánh có 2 vai đáng chú ý trong phim “Sương khói đồng hoang” và “Đam mê nghiệt ngã”. Trong đó, Thái của “Sương khói đồng hoang” là một tên giang hồ ẩn mình nhằm trốn chạy cuộc truy lùng của gã trùm độc ác. Huy Khánh không ngại làm xấu mình với mái tóc đã điểm bạc, gương mặt khắc khổ. Vai người anh cả trong “Đam mê nghiệt ngã”, Huy Khánh lại hóa thân là một người đàn ông, một anh thợ chân chất, nóng tính nhưng tốt bụng. Cả 2 vai diễn đều khác lạ so với hình ảnh đào hoa, lãng tử thường thấy trong các vai trước đó của Huy Khánh, người được mệnh danh là “gã Don Juan màn ảnh Việt”.

Huy Khánh trong phim Sương khói đồng hoang
Huy Khánh trong phim "Sương khói đồng hoang"

Ngoài Huy Khánh, trong phim “Đam mê nghiệt ngã” của đạo diễn Nguyễn Minh Chung còn có 3 gương mặt nam diễn viên khác đáng chú ý là Nhan Phúc Vinh, Trương Thế Vinh và Văn Anh. Nếu Nhan Phúc Vinh và Lương Thế Vinh “hợp vai”, Văn Anh lại là diễn viên có sự lột xác mạnh mẽ trong vai ác. Thuộc tuyến nhân vật chính phản diện, vai Phát của Văn Anh là mấu chốt tạo những biến cố trong đại gia đình bà Lan cùng 3 cô con gái. Lần đầu tiên “Thử nghiệm” đóng ác nhưng Văn Anh được đạo diễn Nguyễn Minh Chung đánh giá rất cao.

Diễn viên Vân Anh lần đầu đóng vai ác trong phim Đam mê nghiệt ngã
Diễn viên Vân Anh lần đầu đóng vai ác trong phim "Đam mê nghiệt ngã"

Năm qua, Bình Minh vắng bóng trên màn ảnh rộng nhưng bù lại anh xuất hiện liên tục trên phim truyền hình. Nổi bật là 2 vai diễn hành động trong phim “Thề không gục ngã” và “Ông trùm”. So với nhiều vai diễn trước đây, Bình Minh được khen ngợi diễn đầy đặn, đậm nét hơn vì 2 vai diễn gần như được đo ni đóng giày cho anh. Với lợi thế ngoại hình cùng với kinh nghiệm diễn xuất “chắc tay”, Bình Minh không khó tạo nên hình ảnh khác biệt dù ở dạng vai nào.

Bình Minh trong phim Thề không gục ngã
Bình Minh trong phim "Thề không gục ngã"

Ấn tượng các diễn viên nhí

Góp phần tạo nên sự thành công của phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” chính là bộ 3 diễn viên nhí Thịnh Vinh, Trọng Khang và Thanh Mỹ.

Từ các cô, cậu bé thành thị, cả 3 đã hóa thân xuất sắc thành những cô cậu bé thôn quê nghèo ven biển bằng chính sự hồn nhiên và những cảm xúc tinh khôi vốn có.

Thằng Thiều của Thịnh Vinh có gương mặt đậm chất điện ảnh; thằng Tường của Trọng Khang dễ thương, đáng yêu; con Mận của Thanh Mỹ lại ngây thơ, trong sáng. Khi nói về những diễn viên nhí, đạo diễn Victor Vũ đã không ngại dành cho các em rất nhiều lời khen tặng và khẳng định: “Các em chính là linh hồn, là những thiên thần nhỏ của phim”.

Thịnh Vinh, Trọng Khanh và Thanh Mỹ
Thịnh Vinh, Trọng Khanh và Thanh Mỹ
Minh Nga. Ảnh do NSXCC