Đó là chân dung tự họa từ những ca từ của Thu Thủy, người nữ nhạc sĩ đất Quảng ôm guitar hát giữa Sài Gòn. Đêm giới thiệu những ca khúc của Thu Thủy vừa qua tại phòng trà Văn Nghệ (TP HCM) thu hút khá đông những người bạn thân thiết. Là một tác giả sinh sống ở TP Đà Nẵng, Thu Thủy đã thể hiện đam mê và tình yêu âm nhạc của mình bằng cách lặng lẽ viết hàng trăm ca khúc khá đa dạng, trong đó có không ít ca khúc đã được thu âm và giới thiệu lần lượt trên mạng, sóng phát thanh và đài truyền hình.

Nhạc sĩ Thu Thủy
Nhạc sĩ Thu Thủy

Lần này, với chủ đề “Khúc trầm”, Thu Thủy chia sẻ những niềm riêng và cá tính sáng tạo của mình qua 17 ca khúc với sự trình bày của các ca sĩ tên tuổi: Đức Minh, Xuân Phú, Thụy Long, Nguyên Phượng, Dzoãn Minh, Hương Giang, Quỳnh Như và các nhạc công: Hoàng Minh (guitar), Quang Thành (saxophone),Thanh Thảo (violon), Minh Đăng (piano).

Đêm nhạc mang chất tự sự với những giai điệu boston trầm buồn, bolsa day dứt và blues da diết, từng ca khúc đi vào lòng người nghe. Nhà báo - nhạc sĩ Nguyễn Thanh Bình nhận xét: “Âm nhạc là đôi cánh nâng đỡ tâm hồn con người nhưng với người viết nhạc, giai điệu còn là nơi cất giấu những niềm riêng. Khi phải tự đặt cho mình câu hỏi mang nỗi hoang mang phận người, đó cũng là những khoảnh khắc nghiệt ngã của đời sống mà Thu Thủy thấm thía với nỗi buồn “nghe chừng thiên thu”.

Với “Khúc trầm”, nữ nhạc sĩ ở Đà Nẵng đi tìm câu hát cho riêng mình giữa trùng trùng âm thanh của biển đời. Âm nhạc cũng chỉ là một cuộc chơi, âm thanh giải thoát nỗi niềm nhưng cũng là cuộc đời:

“Tôi đi về phía tôi/ Phía không người/ Tôi về nhìn lại tôi”.

Trong hành trình đó, dẫu nặng nhọc nhưng đầy yêu thương và đã có thật nhiều tri âm, tri kỷ.

Bài và ảnh: Việt Quý