Khương Ngọc: Diễn viên “lạ”

Tin mới

02/11/2013 22:32

Khương Ngọc nói rằng tuy gương mặt của anh rất dễ khiến người khác “không ưa” khi lần đầu tiếp xúc nhưng anh là người rất hài hước, dí dỏm, sống chân thật và hết lòng với mọi người

Phóng viên: Khán giả và người trong giới rất ngạc nhiên khi xem nhân vật Lucky Lộc - một vai diễn hoàn toàn mới của Khương Ngọc?
                                                                                 

Diễn viên Khương Ngọc. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

- Diễn viên Khương Ngọc: Rõ ràng, nhân vật Lucky Lộc không phải viết ra để dành cho tôi. Ban đầu, đạo diễn Thiện Đỗ nhắm đến một diễn viên có tuổi tác và ngoại hình phù hợp với nhân vật mà theo như lời anh ấy là một người đàn ông trung niên “chảy chảy xệ xệ”. Nhưng khi đọc kịch bản, tôi bị cuốn hút ngay từ tính cách nhân vật, cách kể chuyện và cả giá trị của bộ phim.

Sẵn sàng hy sinh vì vai diễn

Anh chấp nhận tăng 12 kg để được đóng vai Lucky Lộc trong phim Tiền chùa?

Diễn viên Khương Ngọc vai sát thủ trong phim Thiên mệnh anh hùng (Ảnh do nhân vật cung cấp)

- Tôi đã nói với đạo diễn Thiện Đỗ rằng: “Anh hãy xem phần diễn xuất của em trước đã, nếu anh đồng ý thì em sẵn sàng tăng cân để phù hợp với nhân vật”. Sau khi thuyết phục phần diễn xuất, tôi đã làm mọi cách để tăng cân và “chảy xệ” theo ý đạo diễn. Trong vòng 1 tháng, tôi đã phải ăn rất nhiều chất béo, chất ngọt như hamburger, khoai tây chiên, pizza…, ngủ nhiều, ít vận động, bỏ thói quen dậy sớm tập thể dục. Sau 1 tháng “hành hạ” bản thân, tôi đã tăng được 12 kg, thậm chí có thời điểm 15 kg.

Tôi nói rủi ro là vì trong một thời gian ngắn phải tăng cân đột ngột, hành hạ bản thân như vậy rất nguy hiểm, trong khi ở nước ngoài người ta phải mất gần 1 năm để chuẩn bị cho những vai diễn kiểu như vậy.

Vai diễn đã mang lại cho anh những cảm nhận gì mới mẻ?

- Đây là vai diễn đầu tiên cho tôi nhiều trải nghiệm về mỡ, chất béo và sô-cô-la, trải qua cảm giác của một người mập, chảy xệ. Riêng về nhân vật Lucky Lộc, qua vai diễn này, tôi nhận thấy đôi khi chúng ta phải sống chậm lại để nhận ra nhiều giá trị ở xung quanh chứ không lao theo những giá trị ảo.

Anh suy nghĩ thế nào về “tiền chùa” trong cuộc sống và nếu có người muốn cung cấp “tiền chùa” cho anh thì anh sẽ nhận hay từ chối?

- “Tiền chùa” là tiền hoặc những giá trị vật chất từ trên trời rơi xuống mà không rõ nguồn gốc cũng chẳng phải lao động mà có. Ai đề nghị cung cấp “tiền chùa” cho tôi, tôi sẽ nói: “Cảm ơn! Nhưng tôi thích “ tiền đời” hơn “tiền chùa” và xin phép biến nó thành tiền học cho những ai thực sự cần nó.

Diễn viên “khác thường”

Dường như Khương Ngọc luôn ở đội hình dự bị, đóng những vai vớt của người khác và vai nào cũng mang lại thành công cho anh?

- Đúng là tôi chưa bao giờ là lựa chọn đầu tiên, hầu như vai nào tôi cũng là lựa chọn sau cùng của đạo diễn khi những lựa chọn trước không thành công. Tôi nhớ lần đầu tiên mới vào nghề, bộ phim Hoa dã quỳ của Hãng phim M&T Pictures cần một diễn viên có tên tuổi cho vai diễn. Khi đạo diễn Võ Tấn Bình muốn tôi đóng thì đại diện hãng này hỏi Khương Ngọc là ai. Lúc đó, anh Bình chỉ nói: “Khương Ngọc là Khương Ngọc”. Còn khi tôi được mời lên thử vai trong Sài Gòn Yo! thì mọi người mới ồ lên ngạc nhiên: “À, thì ra nhân vật Hải là đây, sát gái là đây!”. Tôi được chọn vai theo kiểu trợ lý hay gọi: “Ngọc ơi đang ở đâu, lên thử vai này cho anh”.

Dù không phải là lựa chọn đầu tiên nhưng rồi tôi cũng có được vị trí mà mình mong muốn.

Anh thấy mình đang ở vị trí nào trong nghề?

- Tôi không thích “vỗ ngực” nói mình là diễn viên đẹp trai, tài năng vì tôi sợ nhất là ảo tưởng về bản thân. Vì thế, tôi hay bước lùi lại để nhìn mình đang ở vị trí nào. Tôi tự thấy mình cũng tạm được chứ không đẹp trai hay tài năng xuất sắc. Nhưng tôi tự nhận mình là một diễn viên “lạ”.

Cái lạ đó có phải là ở nét diễn tưng tửng, rất quái của anh?

- Làm nghề diễn, tôi sợ không sáng tạo được nữa. Vì thế ở mỗi vai diễn tôi luôn cố gắng tìm ra một nét diễn mới. Tôi khá cầu toàn nên luôn muốn nhân vật phải hoàn chỉnh, đã làm thì phải làm cho tới. Nhiều khán giả xem có nhận xét rằng Khương Ngọc nếu đóng vai đẹp thì phải đẹp lung linh như trong phim Bọ cạp tím, Chuyện tình mùa thu… hay nếu đã xấu thì phải như Khoa trong Giấc mơ biển. Thông thường khi nhận vai diễn, tôi hay bàn với đạo diễn để được sáng tạo thêm cho vai diễn. Ví dụ, trong phim Taxi, tôi đề nghị “tặng” cho nhân vật Bảo của mình một cây kẹo mút thay vì điếu thuốc lá luôn trên tay sau nhiều lần suy nghĩ làm sao cho nhân vật của mình thêm ấn tượng.

Tận dụng những giây phút sống

Nghe nói anh là nghệ sĩ hiếm hoi có thói quen thức dậy từ tờ mờ sáng?

- Tôi có một ông bạn già 60 tuổi cũng có thói quen dậy sớm và dạo quanh thành phố như mình. Tôi và ông ấy thường xuyên gặp nhau, cà phê sáng, trò chuyện đời thường. Bây giờ, nếu không bận quay vào sáng sớm thì tôi cũng thường xuyên dậy từ sáng tinh mơ, cưỡi xe vài vòng quanh Sài Gòn và ngồi bên một quán cà phê nào đó để nhâm nhi, ngắm thành phố đang chuyển động. Tôi nhận ra rằng từ 5-6 giờ là quãng thời gian đẹp nhất của ngày mà nhiều người đã lãng phí. Có lúc tôi ngồi 1 giờ chỉ để tính xem mình nháy bao nhiêu lần.

Anh có vẻ sống khá lãng mạn?

- Tôi nghĩ đơn giản là đời người ngắn ngủi, thời gian trôi qua quá nhanh mà mình thờ ơ hay không tận dụng cuộc sống đang có thì uổng phí quá! Hôm nay, mình còn sống nhưng ai biết ngày mai sẽ ra sao. Vì thế, khi còn sống, hãy sống hết mình. Tôi có đọc được những câu rất hay thế này: “Để hiểu được giá trị của 1 giờ, hãy hỏi những người yêu nhau đang mong chờ được gặp mặt nhau. Để hiểu được giá trị của 1 phút, hãy hỏi người vừa trễ tàu. Để hiểu được giá trị của 1 giây, hãy hỏi một người vừa thoát hiểm trong gang tấc. Để hiểu giá trị của 1.000 giây, hãy hỏi chủ nhân của một chiếc huy chương thế vận hội”.

Thời gian là tiền bạc nhưng có mấy người trong số chúng ta biết trân trọng giá trị của nó.

Có phải vì suy nghĩ tận dụng thời gian nên anh khá tham lam làm nhiều công việc cùng lúc như đóng phim, diễn kịch, ca hát…?

- Tôi cho rằng tham vọng, tham lam hình như là một từ hơi lớn so với sức của mình. Hãy nói rằng tôi có ước mơ và hoài bão nghe có vẻ hợp lý hơn. Như tôi đã nói, ai cũng chỉ sống một lần nên tôi cố gắng tận dụng triệt để quãng thời gian mình sống để làm những điều mà mình có thể làm và làm không đến nỗi tệ.

Tôi sống rất thực tế chứ không mơ mộng hay ảo tưởng. Nếu cho tôi được lựa chọn giữa việc cần làm và thích làm thì tôi sẽ chọn việc cần làm. Tôi luôn tính toán thận trọng đến những việc mình sắp làm, sao cho ít rủi ro nhất chứ không bao giờ mạo hiểm theo sở thích.
Gương mặt... khó ưa
Khương Ngọc nói rằng: “Nhiều người hay nói tôi có một cặp chân mày sâu róm khá đặc biệt làm cho gương mặt của mình mới nhìn có vẻ “khó ưa”, nhưng đó là điểm mà tôi thích nhất trên gương mặt của mình. Lúc mới vào nghề, tôi được chọn ngay vào những vai khó ưa, nhìn đã thấy ghét. Nhưng đó là tôi làm theo tính cách của nhân vật chứ không phải tôi muốn như vậy. Sau này, hễ có dạng nhân vật “dễ ghét” là các đạo diễn lại nhớ tới tôi. Vai sát thủ trong phim Thiên mệnh anh hùng là một thành công ngoài sức tưởng tượng của mình. Đó là may mắn chứ không có gì buồn cả. Nhưng nếu ai đã xem Giấc mơ biển hay Tiền chùa thì thấy tôi đóng vai hài hước cũng đáng yêu, đâu phải là tôi chỉ hợp với những vai phản diện, thấy là đáng ghét đâu!”.
 
TÀI TRỢ GIẢI MAI VÀNG 2013

 
TÀI TRỢ PHỤ GIẢI MAI VÀNG 2013
 
 
HỖ TRỢ TRUYỀN HÌNH
 

MINH NGA thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI