DỰ ĐOÁN ĐỀ CỬ NỮ DIỄN VIÊN SÂN KHẤU

Kịch nhiều cơ hội

Tin mới

11/11/2012 22:38

Để có tên trong danh sách đề cử, nghệ sĩ phải thật sự chinh phục khán giả và chiếm được tình cảm của số đông

Nếu như bảng nam diễn viên cho thấy một cuộc chạy đua gay cấn của khán giả yêu mến cải lương và khán giả yêu mến kịch nói thì ở hạng mục Nữ diễn viên sân khấu, danh sách đề cử được các nhà chuyên môn và báo chí dự đoán có phần nghiêng về diễn viên sân khấu kịch.

Quá nhiều ứng viên

Kịch năm nay có nhiều vở diễn được dàn dựng có tầm nên tạo đất cho nhiều diễn viên nữ tỏa sáng. NSƯT Ca Lê Hồng cho rằng Xuân Thùy với vai Hạ Kiều trong vở Vua thánh triều Lê của Sân khấu Kịch IDECAF là một vai đáng nhắc đến.
 
Nhà báo Phạm Phú Túc (Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM) đưa ra một ứng viên khác là Lê Khánh với vai cô gái bán hàng trả góp trong vở Lẩu trăn (Sân khấu Kịch IDECAF). NSND Ngọc Giàu lại dự đoán: “Bạn đọc cũng sẽ đề cử diễn viên Hạnh Thúy trong vở Thu khùng (Kịch Phú Nhuận)”.

Diễn viên Thanh Vân (trái) và Trịnh Kim Chi trong vở Làm... trên Sân khấu Kịch Phú Nhuận

Soạn giả Hoàng Song Việt dự đoán diễn viên Lê Khánh ở một vai diễn khác-Nguyễn Thị Anh trong vở Bí mật vườn Lệ Chi, tái diễn trong năm nay, vai diễn này trước đây do Thanh Thủy diễn, từng đoạt Giải Mai Vàng. Lê Khánh đã cho khán giả thấy nỗ lực hết mình của cô khi thể hiện vai Nguyễn Thị Anh. “Lê Khánh có được sự trẻ trung, cộng thêm nội lực diễn xuất tốt, hợp với độ tuổi thật của nhân vật, làm cho số phận vai kịch tươi tắn hơn” - soạn giả Hoàng Song Việt phân tích thêm.

NSƯT - đạo diễn Trần Minh Ngọc cho rằng: “Diễn viên Trịnh Kim Chi với vai Đào Xuân trong vở Làm... (Sân khấu Kịch Phú Nhuận) cũng là một ứng viên sáng giá trong danh sách đề cử Giải Mai Vàng năm nay. Trịnh Kim Chi có ưu thế diễn nội tâm dẫn cảm xúc người xem đi từ trạng thái này đến trạng thái khác. Số phận vai kịch hay nên cô diễn xuất đạt đến cảm xúc dạt dào, không phải vận dụng kỹ thuật ”.

Riêng nghệ sĩ Tú Trinh  cho rằng: “Thanh Vân với vai Huyền trong vở Làm...  của Sân khấu Kịch Phú Nhuận cũng là vai diễn chạm đến cảm xúc người xem”.

NSƯT Thoại Miêu nghĩ đến NSƯT Thanh Vy trong vai hoàng hậu Ngọc Dao - vở Vua thánh triều Lê (Sân khấu Kịch IDECAF): “Đó là một số phận hay, thắm đậm tính nhân văn. Chị diễn bằng tất cả nội tâm, thần sắc, yểm trợ hết mình cho dàn diễn viên trẻ”.

Cải lương khó chen chân?

Các nhà chuyên môn cũng đánh giá cao một số vai diễn nữ trên sân khấu cải lương diễn ra trong năm. NSND Lệ Thủy hy vọng khán giả cải lương sẽ bỏ phiếu đề cử cho Tú Sương với vai Kim Su Dang trong vở Cội nguồn: “Số phận này lạ, được cô thể hiện bằng trình thức mới, chinh phục được khán giả”. NSƯT Ánh Hồng nghĩ rằng  NSƯT Quế Trân với vai cô giáo trong vở Cơn hồng thủy (CLB Sen Việt) sẽ chạm đến cảm xúc người xem.
 
Bà nói: “Ưu điểm của Quế Trân qua vai diễn này là hình thức thể hiện mới lạ, từ hành động cho đến lời thoại, ca diễn”. Đáng tiếc là các vở diễn này chưa có nhiều suất diễn sau khi tham gia Liên hoan Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2012.

Theo NSƯT - đạo diễn Trần Minh Ngọc, nghệ sĩ Quỳnh Hương diễn vai bà mẹ khá xúc động trong vở Tiếng vạc sành (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) cũng gây sự chú ý đối với khán giả. Ông cũng lưu ý một số cái tên: Hồ Ngọc Trinh (vai nữ chúa trong vở Khi rừng mới sang thu) hoặc Như Huỳnh (vai Hương - vở Tìm lại cuộc đời )... Một vài diễn viên bước ra từ giải Chuông vàng vọng cổ cũng được nhắc tới như nhân tố mới. Nhưng để có tên trong danh sách đề cử, nghệ sĩ phải thật sự chinh phục khán giả và chiếm được tình cảm của số đông.

Vòng đ c Gii Mai Vàng ln th XVIII - 2012 tiến hành đến hết ngày 30-11-2012, đưc t chc trên Báo Ngưi Lao Đng, Báo Ngưi Lao Đng đin t và  trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn)

Tài trợ Giải Mai Vàng 2012
Bài và ảnh: THANH HIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI