Kịch Tết đang vào mùa, một số sân khấu  đã cho công diễn vở mới trước vài suất để đo hiệu ứng của khán giả.

Hữu Châu cạnh tranh Vũ Minh

Hai vở của Sân khấu IDECAF hứa hẹn tạo được sức hút đối với khán giả  trong mùa Tết Nguyên đán Quý Tỵ là Miêu nữ hí miêu gia (tác giả: Đăng Nhân, đạo diễn: NSƯT Hữu Châu) và Hồn bướm mơ điên (tác giả: Nguyễn Thị Minh Ngọc - Minh Phương, đạo diễn: Vũ Minh). Cả 2 vở mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đả phá hủ tục, đồng thời hướng tâm hồn con người đến cái đẹp, tạo sức hấp dẫn cho người xem bởi những tình tiết đầy kịch tính.
Nghệ sĩ Bảo Sơn, NSƯT Thành Lộc, nghệ sĩ Hương Giang, Lê Khánh và NSƯT Thanh Vy trong vở Hồn bướm mơ điên
 
 Mượn màu sắc dân gian, câu chuyện Miêu nữ hí miêu gia kể về cái dĩa đất là mẹo dụ khách đến mua mèo của ông Trùm Hom nổi tiếng giàu có nhưng thâm hiểm. Là vở diễn mùa Tết nên NSƯT Hữu Châu đã mang không khí lễ hội vui tươi, đầy màu sắc vào câu chuyện. Vai nào cũng có đất cho diễn viên tung hoành, nhất là sự đối nghịch của những tính cách đã tạo nên cái duyên cho mỗi diễn viên. Bốn vai diễn làm khán giả cười nghiêng ngả là NSƯT Hữu Châu, Phi Phụng, Đại Nghĩa và Đình Toàn.
NS Minh Béo và Thanh Vân trong chương trình khai trương Rạp Vườn Lài

Vở Hồn bướm mơ điên không đồ sộ về thiết kế sân khấu dù mang ra Nhà hát Bến Thành trong dịp Tết nhưng mối lương duyên của cô Lài và anh Vương do nghệ sĩ Đặng Thanh Vân, NSƯT Thành Lộc đóng đã cuốn hút khán giả sau 2 suất diễn “thử lửa” (ngày 30 và 31-1) tại Sân khấu IDECAF.  Sân khấu được bài trí với cảnh chợ miền Tây đủ các bạn hàng, kẻ mua, người bán. Câu chuyện của một anh chàng nông dân mơ được nhanh chóng làm giàu, học đòi làm sang  đến suýt mất hết tất cả đã được khán giả đồng cảm chia sẻ. Khán giả có được những trận cười qua tài quăng bắt duyên dáng mảng miếng hài rất độc đáo của NSƯT Thành Lộc, đồng thời bất ngờ với sự “lên ngôi” của dàn diễn viên trẻ có duyên diễn hài như: Lê Khánh, Đặng Thanh Vân, Bảo Sơn, Thanh Trung, Xuân Lan…

Ái Như: “1 trong 2”

Là đạo diễn 2 vở Tết với 2 phong cách trái ngược nhau, Ái Như đã đưa đến khán giả những thông điệp đầu Xuân thật ý nhị qua 2 câu chuyện: Sáu tháng, anh và em (tác giả: Nguyên Thảo) và Tái sinh (tác giả: Nguyễn Thị Minh Ngọc, Hoàng Thái Thanh).
Cảnh trong vở "Tái sinh" (Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh)
 
Câu chuyện kịch Sáu tháng, anh và em không bị dàn trải mà cuốn hút người xem theo từng lát cắt của các số phận. Một vị giám đốc giàu có sẵn sàng trả 5 tỉ đồng để có được 6 tháng chung sống cùng một phụ nữ đã có con và ly dị chồng. Từ việc muốn trả ơn vì đã từng là tài xế cho cha của cô gái đến việc cưu mang cả gia đình cô, hợp đồng chung sống đã vô hiệu lực khi được đóng dấu bằng trái tim yêu chân thành của cả 2. Chính nội dung đã gợi mở biết bao điều làm khán giả khóc cười với 2 nhân vật và vỡ òa nhiều cảm xúc cũng như cảm nhận điều lý thú về tình yêu trước mãnh lực đồng tiền. NSƯT Thành Hội và nghệ sĩ Tuyết Mai đã làm khán giả say mê tài năng diễn xuất của họ khi xem vở diễn này.
 
NS Ái Như và NSƯT Thành Hội trong vở "Tái sinh" (SK Hoàng Thái Thanh)
Trong khi đó, Tái sinh nói về một vấn đề tâm linh, khi mà ở kiếp trước, một đôi bạn trẻ từng yêu nhau, từng bị chia cắt bởi quyền lực nay đã quyết định đứng lên chống lại cái ác. Với cách dàn dựng đan xen giữa kịch hiện đại với kịch cổ trang, ký ức tiền kiếp quyện vào đời sống hiện tại đã làm người xem thích thú. Vở diễn gửi gắm một thông điệp rất đẹp: Con người hôm nay hãy sống chân thực với cảm xúc của con tim, không vì lợi danh mà làm tổn hại đến hạnh phúc của bản thân cũng như người khác. Cấu trúc vở diễn lồng ghép nhiều mảng miếng hấp dẫn, hướng khán giả đi từ bất ngờ này đến sự thú vị khác.
 
Diễn viên Hoàng Việt, Cao Mỹ Châu và Mai Thế Hiệp trong vở Cứu ai, ai cứu (Rạp Vườn Lài)

Nhiều vở ma, hài

Tết này có 2 sân khấu mới diễn hài phục vụ khán giả: Rạp Vườn Lài (22 Vĩnh Viễn, phường 2, quận 10 - TPHCM) với vở Cứu ai, ai cứu (tác giả: Thanh Hương, đạo diễn: Minh Béo) có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ hài nổi tiếng; sân khấu 148 Cống Quỳnh, quận 1 - TPHCM có vở  Quý cô tuổi… Tỵ với sự tham gia của danh hài Hoài Linh.

Kịch Phú Nhuận mùa Tết này có 3 vở mới, trong đó 2 vở là kịch ma: Ba năm bảy và Trăng máu. Vở hài vui nhộn mang tên Số đào hoa đã từng được dàn dựng tại Mỹ, nay dựng lại diễn phục vụ Tết Nguyên đán. Trong khi đó, Kịch Sài Gòn dựng đến 3 vở với đề tài ma mang tính rùng rợn: Cứu em và Tỵ Dậu Sửu, đồng thời dựng lại vở Lò heo quay của đạo diễn Trần Văn Hưng, vốn là kịch hài nhưng được nghệ sĩ Hữu Nghĩa chỉnh biên thành kịch ma với nhiều tình tiết thay đổi đầy thú vị. Kịch Tết năm nay của Nhà hát Thế Giới Trẻ - Sài Gòn Phẳng có vở Bí mật nhà xác cũng rất ly kỳ, đầy tiếng cười.

Năm nay, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TPHCM đã phá lệ dựng kịch ma nhưng không phải là các vai diễn giả ma hù dọa khán giả mà toàn là những hồn ma đã chết, theo dõi người sống trong vở Nơi tình yêu bắt đầu (tác giả: Thanh Tùng - Tiến Đạt, đạo diễn: Nguyễn Hồng Dung). Sân khấu Kịch Nụ Cười Mới ra mắt 3 vở: Ngày tận thế, Nữ quái tống tiền, Chuyện vợ chồng với 2 danh hài: Hoài Linh, Chí Tài và nhiều diễn viên trẻ.

Bài và ảnh: THANH HIỆP