Kiều Mỹ Dung: Mất một chân vẫn nặng nợ sân khấu!
NS Kiều Mỹ Dung và học trò tại Nhà hát Tây Đô

Những khó khăn sau tai nạn cùng với nguy cơ rời xa sàn diễn bởi không còn sự linh hoạt như trước từng khiến nghệ sĩ Kiều Mỹ Dung tưởng như quỵ ngã. Tuy nhiên, với niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng cùng ước nguyện hỗ trợ, dìu dắt đàn em trong nghề đã khiến chị mạnh mẽ, vượt qua mọi trở ngại. Hiện Kiều Mỹ Dung là nữ đạo diễn xuất sắc của Nhà hát Tây Đô.

Nhiều tháng qua, Kiều Mỹ Dung tích cực tham gia chương trình Sân khấu học đường tại TP Cần Thơ. Chị được Nhà hát Tây Đô giao trách nhiệm tập huấn và dàn dựng cho hơn 100 em học sinh cấp 2 tham gia học tập, biểu diễn những trích đoạn cải lương ca ngợi những anh hùng dân tộc trong lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Bàn về giải pháp đào tạo thế hệ nghệ sĩ trẻ, nghệ sĩ Kiều Mỹ Dung nhận định vấn đề cần nhất hiện nay chính là tạo niềm tin cho đội ngũ đào tạo. Bởi một khi họ có được sự yên tâm, sẽ hết lòng truyền thụ kinh nghiệm sáng tác, đạo diễn và diễn xuất cho học trò. Riêng việc vực dậy sân khấu cải lương cần sự đoàn kết, đồng bộ từ mỗi văn nghệ sĩ đối với cơ sở nơi mình đang công tác. Nghệ sĩ Kiều Mỹ Dung cho rằng việc đưa sân khấu vào học đường là phương pháp giáo dục hiệu quả vì thông qua các vở tuồng, chèo, trích đoạn cải lương... những bài học nhân văn, thông điệp hướng thiện sẽ chạm đến tâm hồn học sinh. Qua đó, các em học sinh sẽ hiểu hơn về văn hóa truyền thống của dân tộc.

Kiều Mỹ Dung: Mất một chân vẫn nặng nợ sân khấu!
NS Kiều Mỹ Dung hướng dẫn các em học sinh ca bài bài trong chương trình Sân khấu học đường
Kiều Mỹ Dung: Mất một chân vẫn nặng nợ sân khấu!
NS Kiều Mỹ Dung và ông xã - đạo diễn Minh Thiện (trưởng đoàn cải lương Nhà hát Tây Đô)

Năm 1975, lúc mới 14 tuổi, nghệ sĩ Kiều Mỹ Dung tên thật là Trần Thị Dung, học sinh trường Nguyễn Duy Khang, TP HCM đã bộc lộ tài năng ca diễn thông qua các chương trình văn nghệ của trường. Phát hiện tài năng này, nghệ sĩ Năm Đồng nhận chị làm học trò và hết lòng truyền dạy. Ông cũng là người đặt nghệ danh Kiều Mỹ Dung cho chị đến hôm nay.

Kiều Mỹ Dung từng tham gia các đoàn cải lương tại TP HCM như: “Thế hệ trẻ”; “Thái Bình”; “Trúc Giang”; “Hậu Giang 01”.. Đếm năm 1978, chị đầu quân cho đoàn cải lương Tây Đô đến tận ngày nay.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp