Phóng viên: Trông vợ chồng anh hạnh phúc quá, chả bù với anh Kòn Trô trong phim, phải lao đao lắm mới giữ được nàng Thể Phụng!

- Lê Văn Nghĩa: Không đơn giản thế đâu! Trước kia, Nga là một cô kế toán con nhà giàu, còn Nghĩa là tổ trưởng bốc xếp rau quả ở cảng Sài Gòn. Tụi này đã vượt qua rào cản về môn đăng hộ đối để đến với nhau, nên sẵn sàng chấp nhận mọi chông gai. Lúc hàng hóa ế ẩm, vợ chồng tôi đành tìm nghề khác sinh sống. Chúng tôi phải gửi con nhờ hàng xóm trông giùm để  bưng rổ ra chợ trời bán... bút bi, từng nhịn ăn, nhịn mặc để có tiền mua sữa cho con.

 Nhờ vậy mà hiện nay, anh chị có được cơ ngơi làm ăn ổn định?

- Sau nhiều năm lăn lộn với đời sống, chúng tôi mua được một căn nhà ở đường Trần Hưng Ðạo, quận 1, xây xưởng bên quận 8 để sản xuất một số mặt hàng văn phòng phẩm và mở cửa hàng, vừa tiêu thụ sản phẩm của mình, vừa khuếch trương việc kinh doanh tại 98 Lê Lợi, quận 1.

 Ðã an cư lạc nghiệp, hẳn điện ảnh đối với anh là một thú vui?

- Thực ra, đóng phim là nỗi đam mê của tôi từ rất lâu nhưng vì bận lo sinh kế nên phải tạm chôn chặt mơ ước trong lòng. Ðến khi mọi việc ổn định, chính vợ tôi đã khích lệ tôi.

 Làm thế nào anh có thể điều hành cả hai việc cùng lúc?

- Thực lòng mà nói, nếu không nhờ vợ tôi tạo mọi điều kiện, có lẽ mãi mãi tôi sẽ không. .. có thời gian để đóng phim.

 Kòn Trô có phải là vai tâm đắc nhất của anh?

- Vai chính đầu tiên của tôi là Ðạo trong phim Trên cả hận thù (đạo diễn Long Vân). Nhưng Kòn Trô là vai mà tôi thích nhất. Ðó là một nhân vật đa tình... (cười), điều này thì chẳng giống tôi chút nào. Tôi thích Kòn Trô bởi ngoài tình yêu lứa đôi mãnh liệt, anh còn yêu quý, bảo vệ dân tộc Châu Mạ,  yêu đất nước Việt Nam.

 Giữa kinh doanh và nghệ thuật anh nghiêng về bên nào hơn?

- Kinh doanh là phương tiện sinh sống, góp phần vào sự phát triển của đất nước, còn nghệ thuật là niềm say mê của tôi. Sự ổn định trong cuộc sống giúp tôi vững tâm theo đuổi nghệ thuật. Hơn nữa, chúng tôi có thêm điều kiện vật chất để có thể tham gia công tác từ thiện.

 Thường đóng chung với nhiều... người đẹp, có bao giờ anh cảm thấy xao xuyến?

- Có chứ, nhưng đó chỉ là cảm xúc của nhân vật trong phim. Tôi chưa bao giờ lẫn lộn giữa phim và... đời!

Minh Tuyền thực hiện