Kỳ tích lao động văn chương

Tin mới

30/09/2014 22:04

Lần đầu tiên, độc giả Việt Nam được biết đến công việc viết văn marathon trong 24 giờ của nhà văn nổi tiếng người Bỉ Nicola Ancion, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 25-9 và TP HCM ngày 30-9. Với cuốn tiểu thuyết Cơn hoảng loạn thoáng qua viết trong 24 giờ tại Việt Nam, Nicola Ancion đã tạo ra một thế giới hỗn loạn kinh khủng khi đại dịch xảy đến bất ngờ.

Tiểu thuyết của Nicola rất giống những bộ phim hành động hiện đại với nhiều thông tin khoa học, viễn tưởng, hình ảnh đẹp và đưa người đọc đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác qua những pha rượt đuổi nghẹt thở. Nhịp độ và tình tiết hấp dẫn đến mức nó khiến độc giả thực sự bị lôi cuốn và tò mò muốn biết phần kết sẽ ra sao. Câu chuyện trôi đi nặng nề, giống hệt các thước phim quay chậm nhưng lại mô tả những diễn tiến nhanh đến chóng mặt và lột tả nhiều sự thực kinh hoàng mà không chỉ Hà Nội hay TP HCM, bất cứ đô thị nào trên thế giới cũng phải nhận diện và tìm cách đi qua. Đọc đến trang cuối cuốn sách, độc giả sẽ băn khoăn và tiếp tục đi tìm câu trả lời cho vấn đề: Đâu là con đường đi tiếp cho đời sống của các đô thị hiện đại?

Việc viết văn marathon trong 24 giờ thực sự là một “kỳ tích” - nếu không sở hữu một kỹ thuật viết hoàn hảo, tư duy nhạy bén, ý tưởng dồi dào, hiểu biết trên diện rộng về tất cả lĩnh vực và năng lực sáng tạo không giới hạn thì không thể làm nổi. Nó đòi hỏi nhà văn phải đi và sống ở rất nhiều nơi, làm nhiều nghề, cập nhật kiến thức cho mình ở mọi nơi, mọi lúc.

Việc độc giả được bình luận trực tiếp có ảnh hưởng nhiều đến các sáng tác? Nicola trả lời rằng anh luôn thích dẫn độc giả tới những sự bất ngờ mới.

Nhà văn Nicola Ancion và dịch giả làm việc miệt mài bên bàn viết, để độc giả có thể đọc được tác phẩm trực tuyến bằng tiếng Việt
Nhà văn Nicola Ancion và dịch giả làm việc miệt mài bên bàn viết, để độc giả có thể đọc được tác phẩm trực tuyến bằng tiếng Việt

Nicola Ancion từng viết marathon lần thứ nhất tại quê hương Bruxelles - Bỉ năm 2010, hoàn thành cuốn tiểu thuyết Một diện tích rất nhỏ. Lần đó, anh viết tại một gian hàng hội chợ sách, vào ban đêm và xung quanh cực kỳ yên tĩnh, gần như không bị độc giả làm phiền. Lần thứ hai, anh viết tại New York - Mỹ năm 2013, hoàn thành cuốn New York 24h trong một trạng thái khác hẳn. Bởi lẽ, múi giờ của Mỹ chênh lệch khá lớn với Bỉ và cộng đồng các nước nói tiếng Pháp nên khi ở Mỹ là ban đêm thì ở các nước nói tiếng Pháp đang là ban ngày. Vì thế, độc giả vào bình luận trực tiếp cho bản viết tiếng Pháp của anh rất nhiều.

Tới Việt Nam lần này là cuộc viết marathon thứ ba, Nicola đỡ mệt hơn. Cuộc viết được chia thành 2 phần, tổ chức tại 2 đầu đất nước khiến đầu óc nhà văn có được một khoảng thời gian thư giãn đáng kể. Đây không phải lần đầu anh tới Việt Nam. Nicola từng đưa gia đình tới thăm Việt Nam năm 2013. Tuy nhiên, việc được thăm lại cả 2 thành phố Hà Nội và TP HCM giúp Nicola có thêm nhiều chất liệu sống và ý tưởng sáng tác, để anh có thể thực sự dẫn dắt độc giả hòa mình vào và cảm nhận tác phẩm của mình.

Nicola Ancion luôn mong muốn trong cuộc đời viết văn của mình, anh sẽ được thử nghiệm các trạng thái viết khác nhau. Nhà văn tài năng này mơ ước được viết marathon 5 cuốn sách tại 5 châu lục. Đến giờ, anh đã hoàn thành được 3 cuốn tại 3 châu lục (Âu, Mỹ, Á). Lần viết thứ tư dự kiến sẽ diễn ra tại Madagascar (châu Phi) và lần thứ 5 tại châu Đại Dương.

Nicola chưa biết lần viết marathon thứ 4 và thứ 5 sẽ diễn ra như thế nào. Song, anh ao ước sẽ được bay lên trời cao trên một chiếc khinh khí cầu, để quan sát và ghi nhận, phản ánh cuộc sống từ một góc độ khác hẳn.

 

Bài và ảnh: Hòa Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI