Kỳ vọng những bộ phim tử tế

Tin mới

24/10/2014 22:08

Khi những tác phẩm văn học chất lượng được “chắp cánh” bởi các đạo diễn có tên tuổi, tâm huyết với nghề, khán giả có quyền hy vọng những bộ phim điện ảnh hay, tử tế ra đời trong thời gian tới

Hàng loạt bộ phim điện ảnh đã và đang thực hiện bằng kịch bản chuyển thể từ các tác phẩm văn học hình thành nên dòng phim kết hợp giữa điện ảnh với văn học. Có đến 5 phim điện ảnh sắp ra mắt từ nay đến cuối năm được làm từ kịch bản chuyển thể các tác phẩm văn học trong lẫn ngoài nước. Trong đó có đến 4 phim của các đạo diễn Việt kiều.

Những cái “bắt tay” liên tục

Hương Ga (đạo diễn Cường Ngô, sắp công chiếu trong vài ngày tới) là phim được khán giả háo hức chờ đợi nhất vì kịch bản được nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc chuyển thể từ tiểu thuyết Phiên bản rất ăn khách của nhà văn Nguyễn Đình Tú. Ngay sau khi ra đời vào năm 2009, Phiên bản đã gây sốt giới văn chương vì nội dung viết về cuộc đời có thật của một trùm trong giới “giang hồ” đất Cảng với nhiều sóng gió, bi kịch. Đạo diễn Cường Ngô cho biết sau một lần tình cờ gặp và được Nguyễn Đình Tú tặng cuốn sách, anh đã bị cuốn hút với thế giới của Phiên bản và quyết tâm chuyển thể thành phim. Trương Ngọc Ánh hứa hẹn sẽ có một cuộc lột xác ngoạn mục khi đảm nhận vai chính Hương Ga.

Cuối tháng 11, khán giả yêu những trang sách của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư sẽ được thưởng thức thêm một bộ phim chuyển thể từ truyện của chị sau 5 năm kể từ phim Cánh đồng bất tận. Phim Đời Như Ý được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên do Vương Quang Hùng (đạo diễn Việt kiều từng có các phim truyền hình: Khu vườn bí ẩn, Những thiên thần nhỏ) làm đạo diễn.

 

Trương Ngọc Ánh trong phim Hương Ga. (Ảnh do đoàn làm phim cung cấp)
Trương Ngọc Ánh trong phim Hương Ga. (Ảnh do đoàn làm phim cung cấp)

 

Các đạo diễn Việt kiều ngày càng tỏ ra nhạy bén khi liên tục tiếp cận văn học để làm phim. Sau Scandal 2 - Hào quang trở lại, Victor Vũ bắt tay ngay vào dự án mới có tên Hoa vàng trên cỏ xanh, kịch bản chuyển thể từ truyện dài Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Victor Vũ cho biết anh rất háo hức và đang dồn hết tâm sức vào việc chuyển thể kịch bản này vì lần đầu tiên được hợp tác với một trong những nhà văn Việt Nam có sách bán chạy nhất ở thể loại, nội dung khác lạ. Phim dự kiến bấm máy vào cuối năm nay.

Trong khi đó, đạo diễn Lê Văn Kiệt chọn một tác phẩm văn học kinh điển, truyện ngắn A Gentle Creature (tạm dịch: Người đàn bà dịu dàng) của đại văn hào người Nga Fyodor Dostoevsky để chuyển thể thành phim Dịu dàng.

 

Phim Hoa vàng trên cỏ xanh (ĐD Victor Vũ) được chuyển thể từ truyện dài Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Phim Hoa vàng trên cỏ xanh (ĐD Victor Vũ) được chuyển thể từ truyện dài Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

 

Năm năm kể từ sau phim Cánh đồng bất tận, đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình mới trở lại với điện ảnh bằng bộ phim Quyên, được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ. Quyên kể về cuộc đời của người phụ nữ tên Quyên trong thời kỳ loạn lạc ở Đông Âu, khi bức tường Berlin sụp đổ. Nhân vật nữ chính do Vũ Ngọc Anh hóa thân và nhân vật nam chính do Trần Bảo Sơn đảm nhận.

Thách thức phải vượt qua

Sự bảo chứng thành công đầu tiên của những bộ phim này bắt đầu từ tên tuổi của đạo diễn. Đạo diễn Cường Ngô cho biết: “Tôi luôn có khát vọng săn lùng, tìm kiếm những tác phẩm văn học để làm phim. Khi bắt gặp một tác phẩm hay như Phiên bản, tôi không thể bỏ lỡ cơ hội. Văn chương đã “dọn” sẵn “bột”, chỉ chờ điện ảnh “gột nên hồ” mà thôi!”. Theo nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, mỗi khi biết tin tác phẩm của mình hay bất kỳ nhà văn nào được các đạo diễn chọn để chuyển thể thành phim, chị cảm thấy vô cùng cảm kích vì thái độ và tư duy làm phim biết “cộng hưởng” giữa văn học và điện ảnh của nhiều đạo diễn.

 

Việt Hương và Đông Dương sẽ tái ngộ trong phim Đời Như Ý (hãng phim Hoàng Thần Tài sản xuất), chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Phim Dịu dàng (ĐD Lê Văn Kiệt), chuyển thể từ một tác phẩm văn chương nổi tiếng của thế giới

 

Trần Bảo Sơn trong phim Quyên (ĐD Nguyễn Phan Quang Bình), chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Trần Bảo Sơn trong phim Quyên (ĐD Nguyễn Phan Quang Bình), chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ

 

Nhiều người trong giới cho rằng những đạo diễn tên tuổi, có kinh nghiệm, tư duy làm phim cùng sự nhạy bén, có trình độ cảm thụ văn học đang tỏ ra hào hứng khai phá các tác phẩm văn học cho những dự án điện ảnh của mình là một tín hiệu đáng mừng.

Tiểu thuyết Phiên bản của Nguyễn Đình Tú từng gây sốt giới văn chương, đã được chuyển thể thành phim truyền hình Những đứa con biệt động Sài Gòn. Truyện dài Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh từng đoạt giải Văn chương ASEAN. Quyên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ từng đoạt giải nhì cuộc thi tiểu thuyết 2006-2009 của Hội Nhà văn Việt Nam. Các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư luôn được đánh giá là độc đáo và đậm tính nhân văn, Đời Như Ý cũng không nằm ngoài số đó. Rõ ràng những tác phẩm văn học được lựa chọn chuyển thể thành phim đều là những sáng tác chất lượng, chiều sâu, phản ánh nhiều khía cạnh nội dung tư tưởng.

 

Phim Dịu dàng (ĐD Lê Văn Kiệt), chuyển thể từ một tác phẩm văn chương nổi tiếng của thế giới

Việt Hương và Đông Dương sẽ tái ngộ trong phim Đời Như Ý (hãng phim Hoàng Thần Tài sản xuất), chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

 

Một bài viết về phim Quyên đăng trên tạp chí Variety của Mỹ có đoạn: “Tạm biệt bức tường Berlin là một dự án điện ảnh mới thể hiện rõ tham vọng ngày càng muốn phát triển của các nhà làm phim Việt Nam. Được kể theo góc độ của một người phụ nữ, bộ phim tâm lý xã hội đen này tách ra hoàn toàn khỏi các thể loại phim thương mại hài hước thường thấy mà các nhà sản xuất tại Việt Nam thường làm trong thời gian vừa qua”. Tuy nhiên, sẽ còn quá sớm để khẳng định những cuộc “phối ngẫu” giữa văn học và điện ảnh này có mang lại thành tựu như mong đợi hay không nhưng một khi lấy những tác phẩm văn học làm hồn cốt, điện ảnh có thể “bật” lên. Vấn đề là dựa vào văn học, biến những tinh hoa của văn học thành cái hay của điện ảnh là một thách thức mà các nhà làm phim phải vượt qua. 

 

Tấp nập tham gia liên hoan phim quốc tế

Dịu dàng phải đến cuối năm mới ra rạp nhưng đã nhận được lời mời tham dự tranh giải của các liên hoan phim (LHP) quốc tế như Busan 2014 (Hàn Quốc), Warsaw 2014 (Ba Lan) và Cairo (Ai Cập). Nghệ sĩ Hoàng Mập - Giám đốc Hãng phim Hoàng Thần Tài (sản xuất phim Đời Như Ý), cũng tiết lộ phim này sẽ tham gia LHP quốc tế tại Hà Nội vào tháng 11 tới trước khi ra rạp. Phim Quyên dù mới bấm máy được hơn 10 ngày nhưng một bản teaser poster quốc tế đầu tiên đã được giới thiệu tại hội chợ phim ảnh TIFFCOM, trong khuôn khổ LHP Quốc tế Tokyo - TIFF 2014 với tên phim được đổi thành Farewell, Berline Wall (tạm dịch: Tạm biệt bức tường Berline).

 

MINH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI