"Lão Quềnh" Hán Văn Tình đã về với đất

Tin mới

04/09/2016 12:54

(NLĐO)- NSƯT Hán Văn Tình đã trút hơi thở cuối cùng vào 11 giờ 20 phút ngày 4-9 sau hơn 3 ngày rơi vào tình trạng hôn mê sâu vì căn bệnh ung thư phổi


Nụ cười lạc quan của nghệ sĩ Hán Văn Tình. Trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, ông vẫn luôn nở nụ cười trên môi.

Nụ cười lạc quan của nghệ sĩ Hán Văn Tình. Trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, ông vẫn luôn nở nụ cười trên môi.

Thông tin nghệ sĩ Hán Văn Tình trở bệnh nặng với tiên liệu “rất xấu” đã được nhiều bạn bè, nghệ sĩ thân thiết với ông chia sẻ trên các trang mạng cá nhân từ ngày 2-9. Suốt những ngày qua, bạn bè người thân túc trực ở Bệnh viện Ung bướu Việt Hung để chăm sóc cho nghệ sĩ.

Không ai nghĩ bệnh tình của Hán Văn Tình tiến triển nhanh đến vậy. Tối 1-9, ông rơi vào tình trạng hôn mê sâu và tim có lúc ngừng đập. Bà Ngọc Lan, vợ của nghệ sĩ, tâm sự chính Hán Văn Tình cũng không hề nghĩ tới điều này lại đến quá nhanh như thế. “Anh cũng chỉ nghĩ bệnh trở nặng như những lần trước rồi lại đỡ. Vì vậy, anh cũng chưa dặn dò gì vợ con” - bà Lan chia sẻ.

Ba tuần gần đây, Hán Văn Tình thấy mệt trong người, cả đêm gần như ông thức suốt vì mệt. Trước khi đổ bệnh 2 ngày, ông ăn được nhiều hơn, chiều 1-9 còn ăn hết một bát cháo nhưng tới tối, khi đưa vào viện thì ông thiếp đi, khi vào viện thì bác sĩ nói ông đã hôn mê sâu rồi. Bệnh ung thư phổi đã di căn vào xương và não của nghệ sĩ.


NSƯT Hán Văn Tình tại nhà riêng những giây phút cuối cùng của cuộc đời - Ảnh: Đinh Trà My

NSƯT Hán Văn Tình tại nhà riêng những giây phút cuối cùng của cuộc đời - Ảnh: Đinh Trà My

Nghệ sĩ Hán Văn Tình sinh năm 1957 tại Văn Lang, Tam Nông, Phú Thọ. Ông học Trường đào tạo Sân khấu ở Hà Nội từ năm 1973, sau khi tốt nghiệp về Đoàn tuồng Trung ương (nay là Nhà hát Tuồng Việt Nam), giữ cương vị đoàn trưởng đoàn 2.

Trên sân khấu tuồng, Hán Văn Tình giành được rất nhiều huy chương trong các hội diễn toàn quốc. Ông nổi danh với các vai Lý Đại Hỷ trong vở “Hoàng hôn đen”, ngự y trong vở “Tiếng thét giữa hoàng cung”, Hạng Võ trong trích đoạn “Hạng Võ Bại Ô Giang”, Sứ Nguyên trong vở “Trần Hưng Đạo”, Thổ Công trong “Bạch Tinh”… Tuy nhiên, phần nhiều khán giả lại biết đến ông qua những vai diễn trên truyền hình. Nổi tiếng với khán giả cả nước qua các phim “Đất và người”, “Bão qua làng”, “Người thổi tù và hàng tổng”, “Phía trước là bầu trời”, trước đó là các phim nhựa “Canh bạc”, “Vụ áp phe Đông Dương”…, tuy chỉ vào những vai phụ nhưng Hán Văn Tình luôn để lại những ấn tượng khó quên. Khác hẳn với vẻ xuề xòa, chân chất ngoài đời, Hán Văn Tình trên sân khấu, màn ảnh trở thành một con người hoàn toàn khác, gian ngoan, xảo trá trong các vai phản diện.


Gia đình, người thân và bạn bè cầu nguyện cho ông ra đi thanh thản, sớm được siêu thoát - Ảnh: Đinh Trà My

Gia đình, người thân và bạn bè cầu nguyện cho ông ra đi thanh thản, sớm được siêu thoát - Ảnh: Đinh Trà My

Lạc quan với sự sống chết của chính mình nhưng không lúc nào Hán Văn Tình thôi nghĩ đến vợ con. Hoàn cảnh gia đình Hán Văn Tình khó khăn ra sao, những người yêu quý ông đều biết. Dù là NSƯT, ông vẫn tàng tàng với chiếc Wave Alpha đi diễn hằng ngày với thu nhập cực thấp từ sân khấu tuồng. Tám năm trước, khi đang là Phó đoàn 1 của Nhà hát Tuồng Việt Nam, lương của ông chỉ vài triệu đồng. Năm 2012, giữ chức trưởng đoàn 2, lương 4,06 vượt cấp 21% nhưng mỗi tháng nhận lương bao giờ cũng thấy chi tiêu trong vòng chục ngày là hết. Mà đấy là, theo Hán Văn Tình, ông hoàn toàn không tiêu pha hoang phí, chỉ ăn uống, sinh hoạt, đổ xăng xe, đóng tiền điện nước... hằng tháng, chưa tính đến con cái học hành, tiền ốm đau, ma chay, cưới hỏi…

“Lão Quềnh” từng có thời phải đi lái xe thuê, đi bán than… để kiếm sống nuôi gia đình và sau này, khi đã có tiếng tăm thì vật vã đi đóng quảng cáo, clip, đóng phim... Thế nhưng, số tiền kiếm được từ những nguồn này cũng không phải là nhiều và ông vẫn phải xoay đủ kiểu để sống cho đến khi bị bệnh tật quật ngã.

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI