Lệ Quyên: Chỉ mong sự bình yên

Tin mới

28/03/2010 15:15

“Ở tuổi 30, tôi có đủ trải nghiệm để biết rằng hạnh phúc của người phụ nữ là một đời sống không toan tính, không giành giật, được che chở và được hưởng thụ một cuộc sống tốt đẹp” - ca sĩ Lệ Quyên chia sẻ

. Phóng viên: Trước đây chị từng nói mình thuộc về Hà Nội nhưng sao bây giờ lại đổi ý, chuyển vào sống tại TPHCM?


- Ca sĩ Lệ Quyên:
Tính cách đặc trưng của người Hà Nội ăn sâu vào máu thịt nên tôi luôn làm và nói những gì mình cho là đúng. Thế nhưng, cuộc sống luôn có những bất ngờ. Cuộc sống và suy nghĩ của tôi cũng bị chi phối và thay đổi  bởi những bất ngờ đó.

Tôi rời Hà Nội để xây dựng cho mình một cuộc sống mới ở phương Nam nhưng nói thật, tôi vẫn chưa quen được cuộc sống ở đây dù đã chuyển vào sống tại TPHCM một thời gian khá dài.

Trải qua nhiều chuyện và đặc biệt là thay đổi chỗ ở lần này, tôi càng có cơ sở để khẳng định trên đời này, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Quan trọng nhất là mình có thể cân nhắc được điều đúng, sai mà thôi.


. Điều gì khiến cuộc sống của chị thay đổi nhiều đến thế?


- Tôi chỉ bị chi phối bởi tình cảm, nhu cầu tìm kiếm hạnh phúc riêng tư thôi.


. Nhiều lời đồn chị vào Nam để chuẩn bị lên xe hoa?


- Nếu điều đó xảy ra thì đây là kết quả tốt nằm trong mong muốn của tôi. Nhưng chuyện tình cảm khó nói lắm, không ai dám nói trước điều gì. 


. Lệ Quyên hát hay là điều không thể phủ nhận nhưng để được nhắc đến như một ca sĩ ngôi sao, hình như Lệ Quyên chưa làm được?


- Điều này hoàn toàn đúng và may mắn là nó cũng nằm trong suy tính của tôi. Có lẽ hơi lạ khi nói rằng tôi chưa bao giờ muốn mình là một ngôi sao hàng đầu.

Nhưng nếu nhìn vào con đường mà tôi chọn, không khó để mọi người nhận thấy tôi không nỗ lực để trở thành một ngôi sao hàng đầu. Tôi cho rằng thuyền lớn thì sóng lớn nên chỉ mong có một sự êm đềm trong từng bước đi của mình.Ca sĩ Lệ Quyên (Ảnh do nhân vật cung cấp)


. Trở thành sao  là ước muốn, thậm chí là tham vọng của không ít người khi bước chân vào thị trường giải trí, còn chị lại không màng đến điều đó?


- Dù có  trở thành gì chăng nữa thì cơ bản tôi vẫn là một người phụ nữ. Tôi sợ khi bước lên nấc thang cao nhất của sự nghiệp sẽ đánh mất sự êm đềm, thong thả và bình yên. Ở cái tuổi 30 này, tôi có đủ trải nghiệm để biết rằng hạnh phúc của người phụ nữ là một đời sống không toan tính, không giành giật, được che chở và được hưởng thụ một cuộc sống tốt đẹp.


. Có lẽ chị thuộc tuýp người thích sống an phận?


- Tôi tin số phận. Nếu định mệnh đã khoác cho mình số phận nào đó thì có cố cởi nó cũng chẳng được. Dẫu  vậy, điều tôi luôn tự hào là tình yêu của tôi với âm nhạc lúc nào cũng cháy bỏng và đầy nhiệt huyết.


. Cảm nhận của riêng chị khi nhìn lại chặng đường 10 năm theo nghề hát?


-  Sau 10 năm, Lệ Quyên là cái tên không thể thiếu trong những chương trình ca nhạc và những người thực hiện chương trình cũng phải có ý đồ nghệ thuật để đặt Lệ Quyên ở vị trí nào cho thích hợp. Còn khán giả yêu nhạc, họ đã quen thuộc con đường âm nhạc mà tôi theo đuổi.

Chẳng phải đạt được những điều đó đã là một thành tựu quá lớn của tôi rồi hay sao? Cái mà tôi muốn xây dựng là một vị trí lâu dài, bền vững chứ không phải danh ảo.


. Xem chừng chị luôn thong thả một cách chủ định?


- Hoàn cảnh gia đình tôi không khá giả nên ngay từ nhỏ, tôi luôn ý thức được rằng mình phải tự thân vận động mọi thứ. Tôi làm chủ cuộc sống của mình. Vì vậy, tôi là một người thực tế. Mỗi bước tôi đi phải được tính toán chứ không thể làm theo cảm hứng được.

Quan điểm của tôi là nhọc nhằn sẽ giúp mỗi người trưởng thành và chín chắn hơn. Tôi muốn đi lên theo đúng quy trình như con người khi sinh ra phải tập bò, tập đi rồi mới chạy, nhảy.


. Sống thực tế có làm vơi đi sự bay bổng vốn có trong con người nghệ sĩ như chị hay không?


- Không đâu. Tôi là dân học giỏi văn mà nên đến khi chết đi thì sự bay bổng trong tôi vẫn còn ấy chứ. Cái thực tế ấy chỉ giúp tôi tỉnh táo để biết mình đang ở đâu, mình cần gì và muốn gì trong cuộc sống của mình mà thôi.


. Vậy cuộc sống của chị đang cần gì và muốn gì?


- Một con đường nghệ thuật không khua chiêng đánh trống ồn ào nhưng vẫn có một vị trí nhất định trong lòng công chúng. Hơn hết, tôi luôn mong có được một cuộc sống thật bình yên, ngọt ngào, không bị chi phối hay áp lực bởi công việc, tiền bạc.

Nếu mình dành cả cuộc đời cho công việc mà chẳng biết hưởng thụ thành quả công việc mình làm ra thì thiết nghĩ chẳng cần lao tâm khổ tứ làm gì. Mỗi khi làm việc gì, tôi luôn làm hết sức nhưng tôi cũng tận hưởng hết mình những gì mình làm được.

Không đặt danh vọng lên đầu

Lệ Quyên cho biết: “Nếu một ngày nào đó tôi phải từ bỏ con đường nghệ thuật để toàn tâm chăm lo cho cuộc sống gia đình thì điều đó cũng rất hiển nhiên với tôi, bởi lẽ chưa bao giờ tôi đặt mục đích danh vọng lên hàng đầu cả. Thế nhưng, ở cuộc sống hiện đại, phụ nữ cũng cần phải khẳng định vị trí cũng như giá trị bản thân mình trong xã hội.  “Một nửa” hiện tại của tôi có suy nghĩ rất thoáng. Anh ấy không bó hẹp giá trị của tôi trong nhà bếp đâu! Tất nhiên, lúc đó tôi theo đuổi nghệ thuật là để cuộc sống của mình thêm màu sắc”.

Thùy Trang thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI