Liên hoan Phim (LHP) Quốc tế Hà Nội lần 3 với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và Phát triển bền vững” đã chính thức khai mạc vào tối 23-11 tại Hà Nội thu hút 411 phim từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ, lượng phim có mặt tại LHP Quốc tế Hà Nội lần 3 nhiều gấp gần 4 lần so với mùa đầu tiên.

Gạt đi nhiều phim hay

Không chỉ nhiều về số lượng, chất lượng phim cũng là điều được ban tổ chức LHP năm nay nhấn mạnh. Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, đồng thời là Giám đốc LHP Quốc tế Hà Nội, cho hay hội đồng tuyển chọn phim đã đứng trước những lựa chọn khó khăn vì phải bỏ đi những phim hay để chọn ra những phim tốt nhất cho các hạng mục dự thi.

Đông đảo nghệ sĩ trong và ngoài nước đến tham dự lễ khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần 3  Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Đông đảo nghệ sĩ trong và ngoài nước đến tham dự lễ khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần 3 Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Đạo diễn - biên kịch Lê Lâm - Giám đốc nghệ thuật, giáo sư Trường Điện ảnh Pháp IDHEC, người giữ vai trò Trưởng Ban Giám khảo hạng mục Phim ngắn dự thi - cũng nhận xét phim dự thi năm nay chất lượng cao so với lần trước đó, đặc biệt là những phim tham dự Chùm phim dự thi NETPAC do Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á trao (hạng mục này có 9 tác phẩm dự thi được lựa chọn từ 130 phim). Ở hạng mục Phim ngắn dự thi có 30 tác phẩm tranh giải, trong đó 12 phim Việt Nam.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần 3: Kỳ vọng phim Việt

Trong 11 bộ phim tranh giải ở hạng mục hấp dẫn nhất LHP - phim dài dự thi, Việt Nam có 2 bộ phim tham dự là Đập cánh giữa không trung và Những đứa con của làng (9 phim còn lại đến từ Singapore, Indonesia, Iran, Philippines, Hàn Quốc, Nga, New Zealand, Kazakhstan, Ấn Độ). Bà Ngô Phương Lan cho hay đây là 2 phim nhận được số phiếu cao nhất của hội đồng tuyển chọn, được đánh giá là phim hay, có ý tưởng, cách thể hiện mới mẻ. Trên thực tế, Đập cánh giữa không trung đã tham dự một loạt LHP quốc tế và giành được một số giải thưởng như giải Phim hay nhất từ Liên đoàn Các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA) tại Tuần phê bình phim - LHP Venice; giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Bratislava, Slovakia... Bộ phim dán nhãn 16+ của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp được kỳ vọng sẽ giúp điện ảnh Việt tỏa sáng tại LHP Quốc tế Hà Nội lần này.

Riêng Những đứa con của làng, câu chuyện thời hậu chiến ở vùng quê miền Trung của đạo diễn Nguyễn Đức Việt được coi như một ẩn số vì mới hoàn thành vào tháng 10-2014 và rất ít người được xem. Tuy vậy, không ít người chờ đợi Trần Bảo Sơn - vai nam chính trong phim này, cũng là vai nam chính của Đập cánh giữa không trung - sẽ làm nên thành tích. Là một trong những gương mặt nổi bật của điện ảnh Việt ở LHP này, Trần Bảo Sơn có nhiều cơ hội tranh giải ở cả hai hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc với vai diễn trong Những đứa con của làng và Nam diễn viên phụ xuất sắc với vai diễn trong Đập cánh giữa không trung. Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, Trần Bảo Sơn cho hay việc cả 4 bộ phim anh tham gia là Đập cánh giữa không trung, Những đứa con của làng, Đoạt hồn (được trình chiếu trong chương trình Panorama) và Quyên (họp báo giới thiệu) đều có mặt trong các hoạt động của LHP đã là một giải thưởng dành cho anh rồi. “Đó là niềm vui, sự khích lệ đối với một diễn viên như tôi. Còn giải thưởng, tôi không đặt ra mục tiêu đó với mình” - nam diễn viên này cho biết.

Trần Bảo Sơn trong phim Những đứa con của làng (ảnh do đoàn phim cung cấp)
Trần Bảo Sơn trong phim Những đứa con của làng (ảnh do đoàn phim cung cấp)

Mở ra nhiều cơ hội

Nếu 2 kỳ LHP trước thu hút được nhiều ngôi sao quốc tế đến Hà Nội thì LHP lần này có vẻ như số lượng ngôi sao không nhiều. Nổi bật trong số các nghệ sĩ quốc tế tham dự LHP Quốc tế Hà Nội lần 3 có thể kể đến nhà sản xuất Hollywood Colleen Camp, Courtney Brin, diễn viên Hàn Quốc Ko Soo, Jung Jae Young, đạo diễn Hàn Quốc Lee Jung Ho, diễn viên Philippines Allen Dizon, Cherie Gil, đạo diễn Iran Shahram Morki, diễn viên Nhật Bản Miki Honoka, diễn viên Hồng Kông Celina Jade... Tuy nhiên, với một LHP non trẻ như LHP quốc tế Hà Nội, có vẻ như đó là điều không có gì khó hiểu. “Chất lượng phim tranh giải, sự uy tín của giám khảo sẽ thu hút các ngôi sao quốc tế đến với liên hoan. Điều này cần có thời gian chứ không thể thay đổi ngay” - một đạo diễn bình luận.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần 3: Kỳ vọng phim Việt

Bên cạnh hoạt động được chú ý nhất là thảm đỏ, LHP năm nay cũng mở ra chợ phim nhằm kích thích sự trao đổi, mua bán các dự án trong ngành công nghiệp điện ảnh. Chợ dự án làm phim sẽ khai mạc ngay sau lễ khai mạc LHP. Bà Ngô Phương Lan cho biết đây là nơi trao đổi, thảo luận giữa các nhà sản xuất Việt Nam và thế giới để tìm kiếm hợp tác cho các dự án phim. Chợ sẽ có một ban tuyển chọn những dự án gồm các chuyên gia nước ngoài. Dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn để tham dự những sự kiện điện ảnh quốc tế lớn hơn như chợ phim tại LHP Cannes, LHP Berlin, LHP Hồng Kông… Cũng như các lần trước, năm nay liên hoan tiếp tục mở ra trại sáng tác nhằm phát hiện và nâng đỡ tài năng điện ảnh trẻ.

Hoàng Lan Anh