Lincoln có “lung lay” ở Oscar?

Tin mới

17/01/2013 20:46

Thất bại ở Quả cầu vàng 2013 không nói lên rằng Lincoln bị “lung lay” tại Oscar 2013, nhất là khi phim này vẫn dẫn đầu với 12 đề cử

Dẫn đầu về số lượng đề cử Quả cầu vàng (7 đề cử) nhưng Lincoln của đạo diễn Steven Spielberg chỉ ra về với một giải thưởng tại lễ trao giải Quả cầu vàng 2013 vào sáng 14-1 (giờ Việt Nam) và để tuột giải thưởng danh giá nhất vào tay Argo của đạo diễn Ben Affleck. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng Lincoln không có cơ hội giành giải cao nhất Oscar 2013, diễn ra vào ngày 24-2.  

Quả cầu vàng tác động Oscar?

Dù không phải lúc nào cũng là cơ sở dự đoán chính xác cho Oscar nhưng danh sách đoạt giải Quả cầu vàng mỗi năm cũng phần nào hé lộ vị thế của những ứng viên nặng ký trên con đường chinh phục Oscar. Ở hạng mục diễn viên, những giải thưởng Quả cầu vàng mà Daniel Day-Lewis (phim Lincoln), Jessica Chastain (phim Zero Dark Thirty) hay Anne Hathaway (phim Les Miserables) giành được đều đúng như dự đoán của giới chuyên môn. Do đó, vinh quang dành cho nam - nữ diễn viên chính - phụ xuất sắc nhất tại Oscar tới đây khó thoát khỏi tay họ.

Nhưng ở các hạng mục được chờ đợi nhất, “kẻ chiếu dưới” Argo đã chiến thắng ngoạn mục với 2 giải thưởng quan trọng nhất là Phim chính kịch xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất, còn Lincoln đành hài lòng với duy nhất giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho Daniel Day-Lewis. Chiến thắng tại Quả cầu vàng vừa qua là một sự ghi nhận xứng đáng dành cho Ben Affleck và chứng tỏ Argo hoàn toàn xứng đáng có tên trong 9 bộ phim được đề cử Oscar Phim xuất sắc nhất.

Nam diễn viên Daniel Day-Lewis (giữa) trong vai tổng thống Lincoln. Ảnh: AP

Tuy nhiên, kết quả này không nói lên rằng Lincoln bị “lung lay” tại Oscar 2013, nhất là khi Lincoln vẫn dẫn đầu với 12 đề cử. Hơn nữa, giữa Quả cầu vàng và Oscar luôn có những sự “lệch pha” nhất định. Trong vòng 11 năm qua, chỉ có 4 lần hội đồng bầu chọn của 2 giải “nhất trí” với nhau về Phim xuất sắc nhất. Những dự đoán Oscar dựa trên Quả cầu vàng vẫn có thể sai hoàn toàn. Chẳng hạn như năm 2011, The Social Network được xem là ứng viên Oscar sáng giá sau khi giành đến 4 giải Quả cầu vàng nhưng cuối cùng lại thất bại trước The King’s Speech ở cả hạng mục phim, đạo diễn và nam diễn viên chính.

Nhưng theo trang Hollywood.com, thành công của Argo tại Quả cầu vàng lần này có thể sẽ làm các thành viên hội đồng bầu chọn của Oscar suy nghĩ lại và nếu điều này xảy ra, Argo sẽ được nhận thêm nhiều lá phiếu của các thành viên hội đồng bầu chọn Oscar trong giai đoạn nước rút. Điều duy nhất chống lại bộ phim vào lúc này có lẽ là việc Ben Affleck bị khước từ một vị trí trong danh sách đề cử Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất chỉ 3 ngày trước khi lễ trao giải Quả cầu vàng diễn ra và nếu mọi chuyện diễn ra theo tiếng nói của lịch sử thì đây là một tín hiệu không may cho Argo.

Tiếng nói của lịch sử

Sau khi có kết quả đề cử Oscar, chuyên gia dự đoán Oscar lâu năm Tom O’Neil của trang Goldderby.com nói với hãng Reuters: “Việc những đạo diễn được đánh giá cao bị “bỏ rơi” sẽ làm thay đổi mọi thứ. Trước khi có danh sách đề cử, mọi người đều nghĩ giải Phim xuất sắc nhất sẽ là cuộc đua giữa Zero Dark Thirty của Kathryn Bigelow, Argo của Ben Affleck và Lincoln của Steven Spielberg. Nhưng việc Affleck và Bigelow không được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất nghĩa là giờ đây phim của họ có rất ít cơ hội giành chiến thắng”.

Như vậy, nếu nhận định của Tom O’Neil là chính xác thì cơ hội cho Lincoln đoạt Oscar Phim xuất sắc nhất là rất sáng sủa vì Steven Spielberg, đạo diễn của phim,  là 1 trong 5 gương mặt được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất. Lịch sử Oscar cũng cho thấy Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ rất ít khi chia tách 2 giải thưởng cao nhất dành cho phim và đạo diễn.

Xuyên suốt bề dày lịch sử Oscar, trong số 84 phim đã được trao giải Phim xuất sắc nhất thì có đến 62 phim được trao kèm với giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Chỉ có 3 lần phim giành giải cao nhất không có đạo diễn được đề cử nhưng lần gần nhất đã là vào năm 1990 khi Driving Miss Daisy đoạt giải Phim xuất sắc nhất bất chấp việc đạo diễn của phim không nhận được bất kỳ đề cử nào. Ngoài ra, hầu như từ trước đến nay, hễ đạo diễn nào được đề cử thì  cơ hội để phim của đạo diễn ấy đoạt giải cao nhất là rất lớn. 

Vì vậy, với việc Ben Affleck không được đề cử hạng mục đạo diễn, kịch bản Argo đánh bại Lincoln như ở Quả cầu vàng rất khó tái diễn tại Osar. Hơn nữa, ngoài yếu tố lịch sử thì xét về  chuyên môn, Lincoln hội đủ những yếu tố mà các thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ ưa thích: chất vĩ đại, chiều sâu và sự trọn vẹn. Những bình luận dành cho bộ phim hầu như đều hết sức tích cực. Cây bút bình luận Colin Covert của tờ Star Tribune viết: “Lincoln là một trong số những dự án hiếm hoi mà một đạo diễn giỏi, một diễn viên giỏi và một tác giả giỏi nâng cao tài năng của nhau”.

Nhưng với những người yêu thích sự bất ngờ thì Argo không phải là không có hy vọng. Việc The Artist đăng quang năm ngoái cho thấy Hollywood đánh giá cao những phim làm về ngành công nghiệp của chính họ. Trong Argo, một bộ phim giả đã được dàn dựng để hỗ trợ một chuyên viên CIA (Ben Affleck thủ vai) trong chiến dịch giải cứu 6 người Mỹ bị bắt làm con tin ở Iran trong cuộc khủng hoảng năm 1979. Thành công của Ben Affleck trong việc tạo nên “phim trong phim” có thể sẽ được đánh giá rất cao. Vì vậy, không nên vội vàng loại Argo ra khỏi cuộc đua Oscar dù rằng ở thời điểm này bộ phim đang yếu thế hơn các đối thủ vì không có đề cử cho đạo diễn.

Cuộc đua vẫn rộng mở

Nhật báo The Times của Anh nhận định kết quả của giải Quả cầu vàng vừa qua là dấu hiệu cho thấy cuộc đua giành giải Phim xuất sắc nhất Oscar năm nay đang rộng mở cho tất cả các ứng viên khác, như: Armour, Beast of the Southern Wild.... Một đối thủ đáng gờm nữa với tất cả ứng viên là Silver Linings Playbook - phim đầu tiên kể từ năm 1981 được đề cử Oscar ở tất cả các hạng mục Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất và cả 4 giải dành cho nam - nữ diễn viên chính - phụ xuất sắc nhất.

Tuy không được nhiều đề cử bằng Lincoln nhưng rõ ràng những đề cử của Silver Linings Playbook chất lượng hơn hẳn.

KIM KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI