Lincoln - “Người giải phóng vĩ đại”

Tin mới

08/04/2013 22:26

Lincoln, bộ phim điện ảnh đoạt 2 giải Oscar lần thứ 85, khắc họa chân dung và câu chuyện giải phóng nô lệ của vị tổng thống lừng danh nước Mỹ đã chính thức công chiếu tại Việt Nam từ ngày 5-4.

Khán giả Việt Nam đã có 150 phút trải nghiệm một tác phẩm điện ảnh hàn lâm được đầu tư hết sức nghiêm túc và chỉn chu về mọi mặt.


Cảnh trong phim Lincoln. Ảnh: 20TH CENTURY FOX

Tâm điểm của bộ phim là cuộc vận động đấu tranh của Tổng thống Abraham Lincoln để thuyết phục quốc hội Mỹ thông qua bản Tu chính án thứ 13 của Hiến pháp Hoa Kỳ vào tháng 1 - 1865 để xóa bỏ chế độ nô lệ mãi mãi.
Lincoln cần nắm bắt cơ hội cải cách pháp luật nhằm làm cho chiến thắng của miền Bắc trong cuộc nội chiến nước Mỹ thật sự có ý nghĩa, mang lại tự do cho những người da đen như những gì ông từng tuyên bố trong Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ năm 1861.
Trải qua vô vàn khó khăn do sự chia rẽ nội bộ  Đảng Cộng hòa và sự không đồng thuận của Đảng Dân chủ nhưng Lincoln với tài thao lược của một chính trị gia lão luyện cùng quyết tâm “không chấp nhận một xã hội có nô lệ đã thành công trong việc phá bỏ xiềng xích cho những người nô lệ da đen và luôn được ghi nhớ như “người giải phóng vĩ đại” của họ.

Khai thác đề tài lịch sử với nhân vật có thật, các nhà làm phim muốn gửi gắm thông điệp rằng lịch sử luôn cần đến những con người nhìn xa trông rộng, biết nắm bắt quy luật tất yếu để hành động quyết đoán. Vì vậy, ý nghĩa của bộ phim càng tăng thêm giá trị.

Ai đã chọn theo dõi hành trình đấu tranh giải phóng nô lệ của vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ chắc chắn sẽ hài lòng về diễn xuất của toàn bộ dàn diễn viên, đặc biệt là Daniel Day-Lewis, người đã có lần thứ ba trong sự nghiệp nhận tượng vàng Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar hôm 24-2.

Diễn xuất của Day-Lewis trong phim phải nói là “xuất thần”, đặc biệt là ở những đoạn đọc diễn văn. Nhà phê bình nổi tiếng Roger Ebert, người vừa qua đời hôm 4-4 vì bệnh ung thư tuyến giáp, từng khen ngợi rằng những phẩm chất nổi bật của tổng thống Lincoln như sự bình tĩnh, tự tin, kiên nhẫn và tinh thần sẵn sàng đấu tranh chính trị một cách thực tế đều đã được Day-Lewis tái hiện đầy thuyết phục.
Sự đầu tư hết mình cho từng ánh mắt, biểu cảm gương mặt, giọng nói và phong thái của tổng thống Lincoln đã giúp Daniel Day-Lewis trở nên “vô đối thủ” ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại các giải thưởng lớn nhất mùa Oscar vừa qua.
Ngoài ra, thành công của phim phải kể đến vai trò của người “cha đẻ” bộ phim - đạo diễn Steven Spielberg, từng thành công qua những phim: Jurassic Park (Công viên khủng long), Schindler’s List (Danh sách Schindler) hay Saving Private Ryan (Giải cứu binh nhì Ryan). Phải mất đến 13 năm ấp ủ, tác phẩm điện ảnh về vị tổng thống anh hùng của nước Mỹ mà Steven Spielberg luôn ngưỡng mộ mới chính thức ra đời.
Được đề cử 12 hạng mục Oscar nhưng chỉ nhận được 2 giải có thể là một nỗi buồn với Steven Spielberg nhưng điều đó vẫn không thay đổi được thực tế là Lincoln đã thành công cả về mặt hàn lâm và thương mại với vô số lời khen ngợi từ các nhà phê bình và cùng với đó là doanh thu 263 triệu USD tại các phòng chiếu của thế giới (so với kinh phí đầu tư 65 triệu USD).
Kim Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI