“Live show” làm hại cải lương

Tin mới

26/09/2014 22:15

Nghệ sĩ cải lương lạm dụng tên gọi “live show”, quy tụ đông đảo ngôi sao các lĩnh vực tham gia trình diễn dẫn đến chất lượng chương trình như “nồi lẩu thập cẩm”

Vài năm trở lại đây, phong trào nghệ sĩ cải lương tổ chức live show cho riêng mình đã trở nên thịnh hành. Live show thường do cá nhân nghệ sĩ tự bỏ tiền đầu tư hoặc do các đài truyền hình, các nhà tổ chức thực hiện dưới sự tài trợ của một đơn vị, doanh nghiệp nào đó... Tính đến thời điểm hiện nay, sân khấu cải lương đã có hơn 10 live show được tổ chức: Bình Tinh, Chinh Nhân, Thy Trang, Hoàng Nhất, Hà My, Kim Tiểu Long, Vũ Luân, Vũ Linh, Hữu Quốc, Khắc Huy và từ nay đến cuối năm còn có thêm nhiều live show của nghệ sĩ cải lương sẽ diễn ra.

Live show mà hát nhép!

Thế nhưng, việc hiểu chưa đúng về việc dùng hai chữ “live show” đã khiến việc khẳng định tiếng tăm và vị thế của nghệ sĩ cải lương càng lạc lõng. Đạo diễn NSƯT Hoa Hạ phân tích: “Nếu xét về mặt biểu diễn thì đêm nào nghệ sĩ cải lương không hát “live”, mà đã gọi là live show, tức toàn bộ chương trình phải được biểu diễn hát sống với ban nhạc. Đằng này, hầu hết đều chêm vào chương trình phần thu âm giọng ca, có hòa âm, kiểu nửa “chín”, nửa “sống”. Có cả live show cải lương mà 2/3 chương trình là ca nhạc, mà toàn là diễn viên điện ảnh, người mẫu, MC hát nhép. Với tư cách thành viên của Hội đồng Nghệ thuật của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM, bản thân tôi kịch liệt lên án sự lạm dụng tên gọi “live show” và kiên quyết không đề nghị cấp phép cho những chương trình kém chất lượng nghệ thuật, lừa bịp khán giả kiểu như thế”.

Một cảnh trong live show của nghệ sĩ Vũ Luân với chiêu thức “đào đóng kép, kép đóng đào”
Một cảnh trong live show của nghệ sĩ Vũ Luân với chiêu thức “đào đóng kép, kép đóng đào”

Đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc cho biết: “Hầu hết do hiểu sai nên việc chọn lọc kịch bản để đưa vào chương trình cũng hết sức tùy tiện. Nội dung không tập trung vào nhân vật chính mà bị dàn trải theo kiểu chắp vá. Một “rừng” tên tuổi ngôi sao, danh hài xếp hàng biểu diễn chêm vào đêm diễn những tiết mục có sẵn, để nhân vật chính có thời gian thay đổi phục trang diễn trích đoạn. Cũng vì quá tập trung vào hình thức nên ai nấy thu sẵn lời ca, cứ thế hát nhép, không thể diễn đào sâu tính cách nhân vật hoặc chỉ diễn một trích đoạn cải lương; còn lại hát tân nhạc loạn xạ, mà hát tân nhạc cũng nhép, chẳng dính dáng gì đến nhân vật chính của đêm diễn”.

Khán giả quay lưng cũng phải

Tổ chức live show riêng cũng là mục đích của nghệ sĩ trẻ muốn tạo cho mình những cuộc bứt phá nhằm vươn tới đỉnh cao, thành sao tỏa sáng. Họ là những tên tuổi nghệ sĩ bước đầu đã có những thành tựu như: Vũ Luân, Tú Sương, Kim Tiểu Long, Hoàng Nhất, Hà My, Chinh Nhân, Bình Tinh, Thy Trang… hoặc những diễn viên còn non tuổi nghề, ngẫu hứng tổ chức đêm diễn riêng để đánh bóng tên tuổi, tạo sự kiện cho nghề như: Ngọc Nhung, Quách Lợi, Khắc Huy… Gần đây, nhiều nghệ sĩ trẻ và một số bầu sô tổ chức biểu diễn cố ý nhầm lẫn giữa đêm diễn cá nhân của nghệ sĩ với live show giới thiệu album đang phát hành của nghệ sĩ. “Tổ chức đêm diễn riêng mà nghệ sĩ hiện nay gọi là live show nếu thành công có thể là bệ phóng để nghệ sĩ bay lên. Ngược lại, sẽ khiến khán giả thêm quay lưng với cải lương” - NSƯT Phượng Loan nói.

Thực tế cho thấy nghệ sĩ Khắc Huy, Quách Lợi tổ chức live show rồi chìm vào quên lãng. Những live show chỉ dừng lại ở việc lắp ghép các trích đoạn vở diễn cũ khiến khán giả hụt hẫng. Đạo diễn - NSND Huỳnh Nga cho rằng cải lương gặp khó như hiện nay có lỗi rất lớn của nghệ sĩ. “Những năm qua, nhiều nghệ sĩ thiếu cơ sở học vấn, lại còn thiếu tâm huyết với nghề, lười biếng tập tuồng. Quy tụ bạn diễn tập chừng một tuần là có được một live show. Chưa kể, không ít người mải mê chạy sô, khi ra sân khấu, một tai nghe nhắc tuồng, một tai nghe nhạc thì thử hỏi làm sao ca diễn thăng hoa được. Cách làm live show chụp giựt như hiện nay sẽ giết chết cảm xúc khán giả” - ông nói.  

Chủ yếu xem bằng vé mời

Vươn lên tổ chức những đêm diễn cá nhân của nghệ sĩ là cần thiết nếu xác định rõ mục đích vì nghệ thuật và đầu tư nghiêm túc. Nghệ sĩ và bầu sô đứng ra tổ chức phải xác định tầm vóc nhân vật đêm diễn với giọng hát thật và diễn xuất có thu hút khán giả hay không? Live show nghệ sĩ sân khấu cải lương gần đây không có số đông công chúng, phần nhiều là đến bằng vé mời, người tổ chức trông chờ vào nhà tài trợ thường là các đại gia yêu mến nghệ sĩ mua vé ủng hộ. Vé ít đến được tay người hâm mộ do đó khán phòng trống vắng khán giả, chỉ một vài hàng ghế đầu là người nhà nghệ sĩ. Hiện nay, một số diễn viên trẻ được các công ty giải trí hứa hẹn lăng-xê cũng muốn khẳng định tên tuổi qua việc tổ chức live show rầm rộ, trong đó một vài tên tuổi của cuộc thi Chuông vàng vọng cổ.

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI