Ông Martin Kemp nói rằng chân dung của Da Vinci nằm trong một bức tranh điêu khắc, có niên đại cách đây 500 năm. Tác phẩm này do nghệ sĩ Marcantonio Raimondi (người Ý) thực hiện vào năm 1505. Trong đó, Da Vinci là một người đàn ông trung niên, có râu và tóc dài đang chơi nhạc cụ đàn dây châu Âu thời Phục hưng có tên là đàn lira da braccio.

Hiện chưa có kết luận chính thức từ kết quả công bố của giáo sư Kemp nhưng nếu thông tin này là chuẩn xác thì đây sẽ là bức chân dung thứ ba về Da Vinci, được tạo ra khi ông còn sống. Hiện công bố của giáo sư Kemp cũng thu hút rất nhiều sự chú ý từ người trong giới. Giáo sư âm nhạc của Trường ĐH Case Western Reserve (Cleveland - Mỹ), ông Ross Duffin, đã so sánh bức tranh giáo sư Kemp phát hiện với bức chân dung của Da Vinci do Francesco Melzi vẽ. Melzi là trợ lý của Da Vinci từ năm 1506 và trở thành người thừa kế chính của danh họa.

Ông Duffin kết luận: “Chân dung của Melzi mô tả một người đàn ông có râu và tóc dài, mũi hơi gồ lên và phần sống mũi rất giống người đàn ông tóc dài, có râu trong bản khắc của Marcantonio. Một trong những manh mối quan trọng nhất là cây đàn lira da braccio nằm trong tay người đàn ông trong tác phẩm điêu khắc. Đây là loại nhạc cụ mà Da Vinci cũng yêu thích”. Dù có những phát hiện tương đồng nhưng vẫn chưa có chuyên gia khẳng định công bố của giáo sư Kemp là chuẩn xác.

T.Vũ (Theo Daily Mail)