Tát Đỉnh Đỉnh (Sa Dingding), 32 tuổi, ca sĩ và nhạc sĩ nhạc dân gian Trung Quốc, có màn biểu diễn trong Gala Lễ hội đèn lồng phát trên kênh CCTV 15 tối 22-2. Mở đầu phần trình diễn là màn vũ đạo uyển chuyển của ca sĩ cùng vũ công, Đỉnh Đỉnh đã vô tình đảo ngược micro và tiếng hát ngọt ngào vang lên trong lúc micro cầm ngược, Đỉnh Đỉnh nhận ra lỗi sai. Cô cười ngượng ngùng, nhanh chóng đảo micro lại, tiếp tục trình diễn một cách chuyên nghiệp như chưa có gì xảy ra.

Đỉnh Đỉnh nhận ra hát mà cầm ngược micro
Đỉnh Đỉnh nhận ra hát mà cầm ngược micro
Cô lật lại
Cô lật lại
Và vẫn hát như bình thường
Và vẫn hát như bình thường

Sau phần trình diễn, Đỉnh Đỉnh viết trên trang mạng xã hội Sina Weibo đến 1,6 triệu người theo dõi của mình rằng: “Lần sau, tôi sẽ luyện tập kỹ năng biểu diễn thuần thục hơn”. Tuy nhiên, dòng chia sẻ này không còn cho đến sáng 23-2, không rõ nó đã bị xóa hay do Đỉnh Đỉnh gỡ xuống.

Màn trình diễn với sự cố của Đỉnh Đỉnh cũng được cư dân mạng lan truyền trên mạng với những bình luận trái chiều. Một số người không ngạc nhiên trước thực trạng hát nhép này, họ viết: “Bao nhiêu ca sĩ không hát nhép ở Trung Quốc? Sẽ là tin tức mới nếu Đỉnh Đỉnh không hát nhép”. Một số khác cho rằng Đỉnh Đỉnh cố tình gây lỗi như để nói rằng cô được đề nghị hát nhép từ đạo diễn chương trình trên. “Chắc chắn có chủ ý, cô ấy cầm micro trong tay và một ca sĩ kinh nghiệm hẳn rõ micro đang ở đầu nào!” – một cư dân mạng nhận định.

Chuyện hát nhép không phải hiếm trong những chương trình biểu diễn lớn ở Trung Quốc trước đây. Tuy nhiên, tháng 8- 2009, Trung Quốc từng ban hành điều luật cho phép phạt ca sĩ hát nhép vì cho rằng đây là hành động “lừa dối công chúng”. Điều luật đưa ra sau khi dư luận tranh cãi dữ dội xoay quanh chuyện bé Lâm Diệu Khả nhép giọng cô bạn Dương Bái Nghi tại lễ khai mạc Olympics Bắc Kinh.  Diệu Khả có vóc dáng khả ái trong khi Bái Nghi có giọng hát thánh thót và sự kết hợp này mong muốn mang đến màn trình diễn hoàn hảo. Nhưng một bộ phận công chúng tức giận, cho rằng bị lừa dối khi sự việc bị lột trần.

Vào tháng 1-2010, Trung Quốc từng phạt hai nữ ca sĩ hát nhép trong buổi biểu diễn tại tỉnh Tứ Xuyên với khoản 80.000 Nhân dân tệ (khoảng 280 triệu đồng).

Tát Đỉnh Đỉnh nổi tiếng sau khi giành chiến thắng trong một cuộc thi hát tổ chức bởi Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc năm 2000. Năm 18 tuổi, cô phát hành album đầu tay mang tên “Đông ba lạp” với nghệ danh Chu Bằng và giành được danh hiệu "Ca sĩ nhạc dance xuất sắc nhất”. Cô bắt đầu sáng tác nhạc.

Giữa năm 2007, cô phát hành album thứ hai “Vạn vật sinh”. Tháng 4 - 2008, Tát Đỉnh Đỉnh nhận giải thưởng BBC Radio 3 World Music Award khu vực Châu Á/Thái Bình Dương. Tháng 7, cô phát hành đĩa đơn đầu tiên có tựa đề "Cầm thương".

Cuối năm 2008, cô thực hiện một chuyến lưu diễn vòng quanh Châu Âu, qua các nước Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Hà Lan và Đức và tiếp tục nhận được nhiều lời khen tặng của báo giới các nước này.

Album thứ tư của Đỉnh Đỉnh là “Thiên địa hợp”. Hiện nữ ca sĩ này đã ra mắt 6 album và vẫn làm việc sung sức.

M.Khuê (Theo Daily Mail)