Cuộc chia ly của Charlie Theron và Sean Penn khiến làng giải trí Hollywood và công chúng quan tâm một lần nữa có dịp bàn tán về “lời nguyền Oscar” và sự linh nghiệm của nó: Hễ cặp đôi nào đang say đắm bên nhau sau khi nhận giải Oscar đều chia tay.

Charlie Theron từng chia sẻ: “Chúng tôi quen nhau đã 18 năm và thực sự là những người bạn tốt. Cả hai đều nhận thức được rằng tình bạn có thể mất đi nếu tình yêu không còn”. Nhưng rồi điều mà cô mong muốn đã không ở lại với mình sau một thời gian dài gìn giữ. Cả Charlie Theron lẫn nam tài tử kỳ cựu Sean Penn đều là những diễn viên tài năng được bảo chứng bằng các giải thưởng danh giá, trong đó đỉnh cao là giải Oscar vừa qua.

Charlie Theron và Sean Penn thời còn mặn nồng Ảnh: REUTERS
Charlie Theron và Sean Penn thời còn mặn nồng Ảnh: REUTERS

Charlie từng chia tay mối tình kéo dài 9 năm với diễn viên Stuart Townsend trong khi Sean Penn hai lần gãy gánh (với Madonna và diễn viên Robin Wright) khiến cả hai cực kỳ cẩn trọng khi kết đôi vì họ sợ những cuộc chia ly và họ tin “lời nguyền Oscar” là có thật.

Diễn viên ở Hollywood thay người yêu như thay áo nên chuyện có tồn tại hay không về “lời nguyền Oscar” chẳng mấy ai bận tâm. Nhưng rồi những cuộc tình “kiểu mẫu” cũng ly tan trong sự nuối tiếc của nhiều người khiến giới khoa học cũng phải chú ý. Hồi đầu năm nay, 2 nhà khoa học gồm tiến sĩ Heeyon Kim (Phó giáo sư Khoa Kinh doanh Trường Đại học Quốc gia Singapore) và tiến sĩ Michael Jensen (Phó giáo sư Khoa Kinh doanh Trường Đại học Michigan - Mỹ) đã tiến hành cuộc nghiên cứu thú vị về hiện tượng gọi là “lời nguyền Oscar”. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ ly hôn trong nhóm các nam diễn viên từng được đề cử và đoạt giải Oscar cao hơn hẳn so với đồng nghiệp chưa đoạt giải.

“Sau khi tìm hiểu hơn 800 diễn viên, từ năm 1930 đến 2005, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ ly hôn của các nam diễn viên đã đoạt giải hay được đề cử Oscar lớn hơn so với các nữ diễn viên. Điều này không gây ngạc nhiên. Giải Oscar là một sự kiện xã hội quan trọng, đưa các gương mặt được đề cử và đoạt giải lên một vị trí cao hơn, mở ra nhiều cơ hội hơn, kể cả việc chọn vợ” - Jensen giải thích.

Nhà nghiên cứu này cho rằng sau khi đoạt giải, nam diễn viên trở thành niềm khát khao của nhiều phụ nữ khác. Các nữ diễn viên được đề cử và đoạt tượng vàng Oscar cũng có những cơ hội mới về tình ái song họ thường có phản ứng khác hẳn. Jensen cho rằng giới mày râu thường khó vượt qua được các cám dỗ của tình yêu, tình dục và đương nhiên khi họ lừa dối vợ, khả năng dẫn đến ly hôn rất cao. Cuộc nghiên cứu cho thấy tỉ lệ ly hôn của các nam diễn viên đoạt Oscar cao hơn 205% so với những người chưa đoạt giải.

Không hẳn là bất cứ ai đoạt tượng vàng Oscar đều phải chia tay với người yêu hay vợ nhưng nó là bức tranh phản ánh sự mất mát của những nghệ sĩ “sống chết” với nghề diễn xuất ở Hollywood. Bởi khi họ toàn tâm với công việc, những thứ khác, trong đó có tình cảm bị lơ là là chuyện dễ hiểu.

Đó là lý do Jennifer Garner đã gác bỏ sự nghiệp đỉnh cao của mình để ở nhà chăm con. Jennifer trở thành bà mẹ kiểu mẫu ở Hollywood trong sự thán phục của nhiều người. Trong thành công của Ben Affleck, ở vị trí diễn viên hay đạo diễn, đều có sự đóng góp không nhỏ của Jennifer. Bởi lẽ, như chia sẻ của Ben: “Sự tỏa sáng của tôi tỉ lệ thuận với sự hy sinh lặng lẽ của Jen. Cô ấy quán xuyến mọi thứ tốt đến mức tôi chỉ việc toàn tâm lo cho sự nghiệp của mình”.

Jennifer thừa hiểu cuộc sống của ngôi sao đầy những phiền phức. Và nếu cứ theo đuổi hào quang của sự nghiệp diễn xuất, chắc chắn cô cũng không giữ được hạnh phúc gia đình như mình mong muốn.

Trước khi là người vợ, người mẹ nổi tiếng ở Hollywood, Jada Pinkett Smith (vợ của ngôi sao Will Smith) là một diễn viên triển vọng với khả năng diễn xuất thiên phú nên được các hãng phim chào đón. Nhưng khi trở thành bà Smith, Jada chỉ lo cho hậu phương của chồng, toàn tâm cho gia đình mình. Cái tên Jada Pinkett hiện được nhắc đến là một bà mẹ thành công ở Hollywood của 2 đứa con cưng: Jaden Smith và Willow Smith. Ngoài ra, cô còn được nhắc đến là nhà sản xuất phim cùng với chồng, Will Smith, chứ không phải là một diễn viên hay ngôi sao nhạc rock như trước đây nữa.

Tan - hợp trong tình cảm, dù ở đâu cũng có một công thức chung: Hạnh phúc được xây dựng, giữ gìn từ cả hai phía mới bền vững. Ở thế giới mà hào quang và danh vọng được đặt lên hàng đầu như Hollywood, sự hy sinh của một ngôi sao này cho một ngôi sao khác tỏa sáng, đồng nghĩa với sự thất bại của họ. Vì vậy, ít ai trong số họ chịu nhận về mình thất bại.

Thụy Vũ