Tên tuổi 2 ông gắn liền với từng mảnh đất, đường làng của vùng đất đã sản sinh ra bản Dạ cổ hoài lang danh tiếng. Từ chân đất đầu trần, 2 ông đến với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ rồi mạnh dạn bén rễ sang công việc sáng tác. Chương trình chọn 2 trích đoạn tiêu biểu trong hàng trăm sáng tác đã đưa tên tuổi 2 ông lan tỏa trên khắp cả nước để tôn vinh đã nhận được sự đồng thuận rất lớn của công chúng. Vở Giọt máu oan cừu của soạn giả Trọng Nguyễn vẫn còn hừng hực khí thế chống quân xâm lược. Giọng ca cao vút thắm đượm chất phù sa của NSƯT Phượng Hằng (vai bà Năm Ngọc) đã làm khán giả xúc động và cả cha đẻ của tác phẩm này cũng không cầm được nước mắt.

Từ trái sang: NSƯT Trọng Hữu, Cẩm Tiên, Phượng Hằng và Trọng Phúc trong chương trình vinh danh 2 soạn giả Trọng Nguyễn, Yên Lang tại  Bạc Liêu
Từ trái sang: NSƯT Trọng Hữu, Cẩm Tiên, Phượng Hằng và Trọng Phúc trong chương trình vinh danh 2 soạn giả Trọng Nguyễn, Yên Lang tại Bạc Liêu

Trích đoạn Đêm lạnh chùa hoang của soạn giả Yên Lang lại là một thế giới đầy màu sắc, gợi cho người xem nhớ về một thời kỳ hưng thịnh của sân khấu cải lương. “Mỗi lời ca, câu thoại trong kịch bản của Yên Lang đến hôm nay đã hơn 40 năm mà khán giả đều thuộc. Vì sao? Vì ông viết bằng cảm xúc chân thật. Tác phẩm như được viết từ nỗi niềm và khí chất của chính mỗi tâm hồn người Nam Bộ nên nghe qua một lần là đã thuộc” - NSƯT Minh Vương nói.

Nét chung của 2 soạn giả này chính là xem trọng chất văn chương của lời ca. Nếu soạn giả Trọng Nguyễn lưu dấu trong lòng công chúng với hơn 300 bài ca viết về đất nước, con người, tình đồng đội trong 2 cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước thì Yên Lang có hơn 30 kịch bản cải lương mà mỗi câu ca đượm chất thanh cao, khí tiết của tình người, tình đất, để những câu chuyện trên sàn diễn như: Người phu khiêng kiệu cưới, Tâm sự loài chim biển, Bão biển... đi vào đời sống một cách mãnh liệt. Trong khuôn khổ của Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần I - Bạc Liêu năm 2014 (từ ngày 24 đến 29-4), đêm vinh danh những tác phẩm tiêu biểu của 2 soạn giả Trọng Nguyễn và Yên Lang đã là điểm nhấn tuyệt đẹp. Sự kiện này đã nhắc nhở thế hệ sáng tác đang nối bước phải biết nâng niu, giữ gìn sự trong sáng trong từng câu ca của bài bản cải lương và bài ca vọng cổ. 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp