Độ dài của phim là 77 phút. Đó cũng là khoảng thời gian khán giả ngập tràn cảm xúc về tình người, về sự sẻ chia, về lòng tốt không mảy may chút vụ lợi của những con người trên khắp thế giới, đặc biệt là mẹ nuôi của bé, chị Mai Anh.

Đạo diễn Đặng Hồng Giang với nhân vật chính trong phim “Lửa Thiện Nhân” Ảnh: GIANG ĐẶNG
Đạo diễn Đặng Hồng Giang với nhân vật chính trong phim “Lửa Thiện Nhân” Ảnh: GIANG ĐẶNG

Lần đầu tiên, nhiều khán giả được chứng kiến trọn vẹn hành trình gian khó đầy nỗi đau của Thiện Nhân, từ khi em sinh ra với cơ thể đầy kiến bu, bị thú ăn mất một chân và cả bộ phận sinh dục đến những ngày đầu tiên về nhà mẹ nuôi Mai Anh, ghẻ lở đầy người, ăn nhiều đến mức cả nhà phải giấu đồ ăn vì sợ no đứt ruột mà chết.

Mỗi cuộc phẫu thuật, mỗi chuyến đi, đến Thái Lan, Đức, Mỹ, Ý đều đem lại những cảm xúc dâng trào cho người xem. Vui khi bé đứng thẳng được, vui khi bé có thể tè “bắn hết vào mặt mẹ” và hạnh phúc vô bờ khi Nhân trải qua ca phẫu thuật 9 giờ để có “con chim xinh xinh”. Nỗi đau của Thiện Nhân khiến nhiều khán giả bật khóc nhưng họ cũng khóc vì bên cạnh những nỗi đau ấy là lòng tốt vô hạn của những “ông Bụt”, “ông tiên”, của những người có tên và không có tên trên màn ảnh, những người góp từng 50.000 đồng cho Thiện Nhân sang Ý phẫu thuật… Đó là GS Đinh Tuệ - Việt kiều Mỹ; là ông Greig Craft (Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á) - người kiên quyết tìm mọi cách chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhi; là bác sĩ Roberto, người đến từ nước Ý với đôi tay vàng, xem Việt Nam là nhà và sẵn sàng mổ miễn phí cho các bé; là nhà báo Lee người Singapore làm mọi cách để quyên góp hơn 100.000 USD cho Thiện Nhân và các bé bị khuyết tật bộ phận sinh dục có tài chính chữa bệnh…

Nhưng nếu chỉ dừng lại ở câu chuyện của Thiện Nhân, bộ phim đã không có sức lan tỏa như thế. “Lửa Thiện Nhân” đã nối dài tới nhiều số phận bất hạnh khác nhau, từ TP HCM, Đà Nẵng, Lào Cai, Hòa Bình… đến rất nhiều tỉnh, thành khác. Từ câu chuyện của “chú lính chì” Thiện Nhân, hàng ngàn trường hợp khuyết tật bộ phận sinh dục khác đã được các ông bố bà mẹ gửi đến chị Mai Anh, nhiều và đau đớn đến nỗi người mẹ này không dám gặp các bệnh nhân vì chị muốn nén lại cảm xúc của mình.

Người mẹ này tâm sự hành trình chữa bệnh cho Thiện Nhân và sau này là nhiều em bé khác mà “Quỹ Thiện Nhân” giúp đỡ là một hành trình vô cùng mệt mỏi. Nhưng mỗi lần thấy “chùn”, thấy “oải”, chị lại thấy có người đẩy mình đi. “Tôi đã nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều người và hành trình ấy cứ tiếp tục mãi. Đã có khoảng 1.000 hồ sơ gửi đến chúng tôi, là 1.000 nỗi tuyệt vọng của các ông bố bà mẹ khi nghĩ về việc không có người nối dõi”  - mẹ nuôi của Thiện Nhân xúc động.

Đạo diễn Đặng Hồng Giang mất tới 3 năm để thực hiện bộ phim “Lửa Thiện Nhân”. Anh chia sẻ: “Ban đầu chính tôi cũng chưa định hình rõ nét cho đường dây kịch bản hấp dẫn nhất, tôi chỉ biết Thiện Nhân là một câu chuyện đẹp đầy ắp tình người cần được lan tỏa. Trong câu chuyện của em có quá nhiều tình tiết làm lay động cảm xúc, lòng trắc ẩn của khán giả ở bất kể đâu trên trái đất này. Đó chính là căn cốt cho tôi niềm tin bắt tay vào thực hiện bộ phim”.

Cũng chính vì điều này mà Đặng Hồng Giang đã quyết định lấy triết lý “thiên định” làm trục chính cho bộ phim. Anh bảo giải thích bằng cách này hay cách khác thì cũng rất khó phủ nhận cái ngày định mệnh Thiện Nhân ra đời trong đau đớn tột cùng đó chính là khởi đầu cho một câu chuyện về tình người, về lòng nhân ái. Từ GS Việt kiều Đinh Tuệ đến ông Greig Craft, những đại diện cho 2 hệ tư tưởng Đông - Tây, đều có chung góc nhìn về “thiên định” khi giải thích rằng “Thiện Nhân là thiên thần, là hiện thân cho một điều kỳ diệu” (Greig Craft) hay “có những điều mà đôi khi chúng ta không biết được. Từ một đứa trẻ phải chịu nhiều đau khổ như Thiện Nhân, nay có hàng trăm đứa trẻ được giúp, có thể là do ông trời đã tính như vậy từ trước” (GS Đinh Tuệ).

Ít người biết 3 năm theo đuổi bộ phim, đạo diễn không chỉ khiến các nhân vật chính “phát ngán” mà còn phải cầm chính ngôi nhà của mình để có tiền làm phim. Nhưng bù lại, đạo diễn đã có được niềm tin rằng mỗi khán giả xem phim dù có thể chưa giúp được gì cho nhau nhưng ít nhất cũng sẽ mang đến cho nhau những ứng xử tử tế hơn, tốt đẹp hơn. “Vì lẽ đó, trong thâm tâm, có lúc tôi nghĩ làm bộ phim này còn là một trách nhiệm” - đạo diễn phim “Lửa Thiện Nhân” xúc động nói.

“Lửa Thiện Nhân” từng được chiếu khai mạc cho liên hoan phim độc lập New York 2014, được chọn làm đại diện cho Việt Nam trong chùm phim Panorama - Điện ảnh thế giới chọn lọc tại Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2014. Với lần ra mắt khán giả Hà Nội (cụm rạp Ngọc Khánh) và TP HCM (cụm rạp Tân Sơn Nhất) từ ngày 15-10, có lẽ đây là lần đầu tiên, một bộ phim tài liệu được chiếu thương mại có giá vé 70.000 đồng/vé.

Hoàng Lan Anh