Những nỗi đau thương, vất vả của người dân Hà Tĩnh khu chứng kiến cảnh cá chết trắng biển Hà Tĩnh được tái hiện trong MV Sao anh không về biển chiều nay của Lương Nguyệt Anh
Những nỗi đau thương, vất vả của người dân Hà Tĩnh khu chứng kiến cảnh cá chết trắng biển Hà Tĩnh được tái hiện trong MV "Sao anh không về biển chiều nay" của Lương Nguyệt Anh

Nỗi đau cá chết ở Hà Tĩnh khiến Lương Nguyệt Anh thấy mình cần chia sẻ cùng người dân miền Trung. Chia sẻ về đứa con tinh thần được thực hiện một cách “thần tốc” của mình, Lương Nguyệt Anh tâm sự, suốt những ngày cuối tháng 4, cô sống chung với suy nghĩ những gia đình sống dựa vào biển sẽ như thế nào, chắc sẽ khốn khó, vất vả không ít. Rồi tình cờ, trong lúc chờ lên máy bay, Nguyệt Anh đọc được trên facebook của nữ nhạc sĩ người Hà Tĩnh Lê An Tuyên ca khúc “Biển khóc” (sau đổi thành “Răng anh không về biển ngày ni”). Nghĩ ngay tới việc thu âm khúc này với nhạc sĩ Vũ Trọng Phương (em trai ca sĩ Trọng Tấn), chính Nguyệt Anh cũng không ngờ, ngay sau khi xuống máy bay, tin nhắn đầu tiên cô nhận được là của Vũ Trọng Phương thông báo về việc thực hiện ca khúc này. Trước đó chỉ vài giờ, vào 1 giờ sáng, nhạc sĩ Lê An Tuyên gọi điện cho Phương chia sẻ về ca khúc và mong muốn đứa con tinh thần của mình có thể sớm đến được với đồng bào quê hương.

Chỉ vẻn vẹn có 5 ngày để thực hiện MV, từ 29-4 đến 4-5, Lương Nguyệt Anh cho hay cô may mắn nhận được sự đồng cảm của các nghệ sĩ, đồng nghiệp. “Thời gian thực hiện đúng vào dịp nghỉ lễ dài 4 ngày nhưng tất cả đều tạm gác lại những chuyến đi du lịch để thực hiện cùng tôi. Anh Phương về Thanh Hóa thăm mẹ được non ngày 29-4 thì phải gấp rút quay trở lại Hà Nội. Đạo diễn Anh Quân cũng phải dừng lại chuyến đi Huế dịp nghỉ lễ để dành thời gian cùng Lương Nguyệt Anh thực hiện dự án này” – Nguyệt Anh tâm sự.

Lương Nguyệt Anh chia sẻ, cô thấy thật sự cần làm gì đó cho người dân Hà Tĩnh
Lương Nguyệt Anh chia sẻ, cô thấy thật sự cần làm gì đó cho người dân Hà Tĩnh

Nhạc sĩ Lê An Tuyên cho biết cô xúc động đến rơi nước mắt khi nghe bản thu âm ca khúc của mình qua giọng hát của quán quân Sao Mai. “Tôi đã khóc nhiều lần mỗi khi nghe bản thu âm này. Lương Nguyệt Anh hát rất hay, rất da diết, cô ấy luyến láy tự nhiên đúng chất Nghệ. Ông cha của tôi là những người đánh cá ở biển, nhiều đời gia đình tôi bám biển. Bản thân tôi cũng lớn lên ở biển khi nghe nói cá biển mênh mông trôi dạt vào bờ tim tôi thắt lại. Tôi nhớ như in hồi bé chỉ cần biển động một tuần thôi là cả làng biển của tôi ai cũng buồn ngơ ngác, huống hồ như thế này, tất cả mọi người sẽ như thế nào….” – nữ nhạc sĩ chia sẻ.

Yến Anh