Mới đây, một bài viết trên trang mạng xã hội Weibo đúng 1 năm sau vụ động đất Tứ Xuyên gây thiệt hại kinh hoàng về người và của có tựa đề “Tiền quyên góp của chúng ta đi đâu?” tố cáo rằng One Foundation đã biển thủ hơn 300 triệu Nhân dân tệ. Theo đó, bài viết nêu rõ 219 tổ chức từ thiện của cả nước đã nhận được 1, 6 tỉ Nhân dân tệ tiền quyên góp và đã chi các hoạt động cứu trợ 645 triệu Nhân dân tệ, chiếm 38% tổng tiền thu được.

Lý Liên Kiệt phủ nhận cáo buộc tham ô

Trong khi đó, One Foundation, nhận gần 400 triệu Nhân dân tệ nhưng cứu trợ tổng cộng 40 triệu Nhân dân tệ, chiếm 9%.

One Foundation được Lý Liên Kiệt sáng lập từ năm 2007 nhằm cứu trợ thiên tai, phòng chống dịch. Sau trận động đất Tứ Xuyên, tổ chức từ thiện này nhận được nhiều hỗ trợ từ các mạnh thường quân và đã đưa hơn 1000 tình nguyện viên đến hiện trường hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ nạn nhân. Lực lượng này tiếp tục tham gia các hoạt động giúp đỡ nạn nhân tái định cư. Tổ chức từ thiện của Liên Kiệt cũng đã phát hành bản báo cáo những đóng góp của họ cho đến nay để đảm bảo tính minh bạch.

Lý Liên Kiệt phủ nhận cáo buộc tham ô

Trước những tố cáo nhắm vào mình, Lý Liên Kiệt lên tiếng phản bác trên trang mạng xã hội Weibo. Anh đùa rằng cũng muốn biển thủ công quỹ nhưng không có con dấu cần thiết hoặc chữ ký đủ thẩm quyền để ký rút tiền chi quỹ. “Làm ơn dạy tôi làm sao để tiền vào tài khoản ngân hàng của mình mà không ai biết về nó?” - Lý Liên Kiệt trào phúng. Tài tử này đùa tiếp rằng hơn 300 triệu Nhân dân tệ thật ra không đủ để chia hết cho những người trong One Foundation và nhắn nhủ “ai đó làm ơn chỉ cho tôi cách chia tiền thế nào để khỏi phải bên ít, bên nhiều, mâu thuẫn nội bộ và lộ tẩy?”

Yang Peng-Tổng thư ký của One Foundation nói rằng ngoài hỗ trợ cứu trợ, một phần quỹ còn cung cấp cho các hoạt động tái xây dựng đòi hỏi nhiều thời gian, lập kế hoạch dài hạn khác. Trong đó, họ chịu trách nhiệm xây lại 5 trường học bị ảnh hưởng bởi động đất.Yang Peng khẳng định tiền đang được sử dụng tốt.

Với những lời cáo buộc, hẳn nhiên, phía Lý Liên Kiệt nhờ pháp luật xử lý.

M.Khuê (Theo Jayne Stars, Xinmsn, China Daily)