Mặc cho đức hạnh mồ côi

Tin mới

14/10/2010 00:12

Tập thơ Trong em có người đàn bà khác của Vũ Thanh Hoa (NXB Hội Nhà văn – 2009) như một nhật ký thuần chất. 65 bài ẩn tàng tâm thức của người đàn bà đương đại với niềm riêng yêu dấu, với khao khát bản năng sinh tồn và khát sống một cách trọn vẹn như chính mình, không hề có những đại tự sự, những nát nhàu nhân sinh, những vực ngờ yếm thế.

Vũ Thanh Hoa sống 24 giờ của mình như cây kim đồng hồ xoay vòng theo tâm điểm anh: 24 giờ vòng quanh tờ lịch mỏng/em chạy vào anh/lạy Trời!/anh đừng là dị bản.
 
Vũ Thanh Hoa cứ muốn làm cái xương sườn nhỏ nằm dưới cánh tay anh để được che chở, nằm kề trái tim để được vỗ về. Tay Anh choàng áo len Em/trăng non như trăng mật/mây mỏng như voan mềm /trải lá thông Em gối (Đêm Mimosa).

Tựa đề Trong em có người đàn bà khác âm âm một diễn ngôn, là một cú va đập đầu tiên vào cách diễn đạt truyền thống. Em là đàn bà, đàn bà chứ không trang trọng kín đáo kiểu "phụ nữ" Đông Phương.
 
Ngày nín lặng căn phòng trống điện thoại im miên man chăn gối ngủ kỷ niệm thức /thân thể gọi /ngày không anh... (Nhật ký)
 
Vũ Thanh Hoa mạnh mẽ trong ý thức, kín đáo trong ngôn từ.
 
Sóng tình dào dạt mắt môi /Mặc cho đức hạnh mồ côi một mình.
 
Tình yêu là một loại "đạo", là con đường dẫn về chân ngã với hoan lạc của riêng mình...
 
Thân ghì thân/run rẩy nhịp tinh cầu

dòng nham thạch phun quyện hòa núi lửa (Giao hưởng biển)

 
Dưới một góc độ nào đó, dục tính không chỉ là cái nền, mà có thể là đỉnh cao chói lọi của văn chương nếu như tác giả đi từ cái thị dục thấp kém của bản năng để tiến đến phạm trù của linh hồn, của tinh thần và ở đây, nhục dục sẽ được thánh hóa bởi đôi cánh của siêu hình.
 
Vũ Thanh Hoa đề cập hành vi tính dục thông qua nhiều hoán dụ, ẩn dụ, tuyệt đối không có những ngôn từ dung tục kiểu dòng thác hậu hiện đại. Cảm thức Vũ Thanh Hoa đã bắt kịp hơi thở và nhịp sống đương đại toàn cầu. Đó chính là nét tiến bộ của Trong em có người đàn bà khác.
 
Lấy mình làm cứu cánh và đồng thời là phương tiện, Vũ Thanh Hoa đã thở ra cái mùi vị đàn bà ý nhị của mình, không lẫn vào ai nhưng vẫn có nét chung thuần nhất:
 
Tôi ghen tuông tôi thóc mách tôi nông nổi tôi sai lầm tôi gục ngã tôi ăn năn tôi khóc tôi cười/tôi cô đơn tôi khát khao tôi hoang dại tôi bỏ rơi tôi rồi chính tôi cùng tôi gượng dậy (Tôi và tôi).
 
Vũ Thanh Hoa đã cố gắng tạo ra được cuộc hôn phối giữa truyền thống và hiện đại từ cảm thức đến thi pháp. Cách ngắt câu ít nhiều cũng gây được tác dụng thị giác.
 
Cái hạn chế của Trong em có người đàn bà khác là chạy vòng vòng xoay quanh một điểm: Cái tôi nhỏ bé. Nhưng cũng có thể Vũ Thanh Hoa đến với văn chương như đến với mối tình của mình để viết một tập nhật ký tình...
Lê Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI