*Phóng viên: Trước thềm năm mới, Mai Thu Huyền có thể chia sẻ ngắn gọn về những việc đã làm trong năm 2013...    

Mai Thu Huyền: - Năm 2013 là 1 năm rất bận rộn và mang lại cho tôi nhiều niềm vui. Tôi may mắn tổ chức được nhiều sự kiện cộng đồng có ý nghĩa khác. Và đặc biệt, tôi đánh dấu sự quay trở lại của mình trên màn ảnh bằng 2 vai diễn trong phim Đời như tiệcNhững kẻ 2 mặt.

Tự tin “cưa sừng làm nghé”!

*Mai Thu Huyền "mất tích" khá lâu và đột ngột quay trở lại bằng 2 vai diễn cùng một lúc, liệu có một sự “tính toán” nào đó không?

- Tôi đến với nghệ thuật khi là một cô bé 16 tuổi bằng cái duyên kỳ lạ và cho đến bây giờ vẫn luôn nghĩ rằng mình vai nào cũng đều do có duyên với bộ phim và nhân vật đó. Nhiều khi, tôi có muốn tính toán cũng không được.


	Mai Thu Huyền là sao cũ trở lại từ sau thành công của Những ngọn nến trong đêm cách đây 10 năm

Mai Thu Huyền là sao cũ trở lại từ sau thành công của Những ngọn nến trong đêm cách đây 10 năm

*Tại sao Thu Huyền lại không chọn cho mình vai phản diện, cá tính... cho ngày trở lại thay vì tiếp tục những vai hiền lành. Chị không sợ khán giả sẽ nhàm chán?

- Thuỳ Dung của Đời như tiệc hoàn toàn khác với Thanh Trúc của Những ngọn nến trong đêm. Thuỳ Dung là một cô gái dám nghĩ, dám làm, có cá tính và dám đương đầu với nguy hiểm để đạt được mục đích của mình.

Thuỳ Dung có rất nhiều mối tình với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: yêu thương, hận thù, già, trẻ… Nói chung, hai nhân vật này không có điểm gì giống nhau mà chỉ có một điểm chung duy nhất là nó đã làm tiêu tốn rất nhiều nước mắt và cân nặng của tôi. Tôi đã sụt 3 kg khi đóng vai diễn này.

*Chị có vẻ khá tự tin vào nhan sắc của mình nên mới dám hóa thân vào vai cô gái đôi mươi?

- Tôi đóng bộ phim đầu tay Nỗi đau thầm lặng khi mới 16 tuổi nhưng cũng phải đóng 2 giai đoạn: 1 cô gái giao liên 18 tuổi và sau này là một bà goá phụ ngoài 30 tuổi. Khi đó, tôi phải hoá trang già đi nhưng mặt vẫn “búng ra sữa”.

Trong 2 phim mới này, tôi cũng phải đóng ở 2 giai đoạn: cô sinh viên 18 đôi mươi và nữ doanh nhân ngoài 30 tuổi. Giai đoạn sau đúng là mình rồi nhưng giai đoạn trước muốn trẻ lại chắc chắn phải “cưa sừng làm nghé”, nhờ sự hỗ trợ của phục trang và hoá trang thôi!

Mai Thu Huyền vào vai cô gái đôi mươi

Không muốn “ngồi mát ăn bát vàng”

*Nhiều diễn viên từng nói rằng bản thân ý thức được mình không cạnh tranh nổi với “chân dài” khi lực lượng này đổ bộ vào phim truyền hình nên đã lui về hậu trường, sản xuất phim. Chị có nghĩ giống như thế không?

- Tôi khẳng định, việc tôi không tham gia với vai trò diễn viên trong một thời gian dài vì lý do chính là bận rộn với công việc điều hành công ty và cũng một phần chưa chọn được vai diễn ưng ý. Tôi chưa bao giờ có ý nghĩ là phải cạnh tranh với ai vì trong phim chỉ có chuyện diễn viên đó có phù hợp với nhân vật hay không, chứ không liên quan đến việc người đó chân dài hay ngắn.

Tôi không đồng tình với những khán giả có quan điểm kỳ thị nghệ sĩ sở hữu đôi “chân dài”. Nếu là khán giả, tôi cũng yêu thích những diễn viên đẹp nhưng tất nhiên họ phải thể hiện tốt vai diễn của mình.

*Giã từ sự nghiệp khi đang ở đỉnh cao, Thu Huyền khiến nhiều người tiếc nuối. Nhưng có phải làm nghệ thuật không dễ kiếm tiền bằng kinh doanh nên chị không tiếp tục gắn bó?

- Sau phim Những ngọn nến trong đêm tôi tạm gác lại việc đóng phim vì lúc đó lập gia đình và sinh con. Chuyện kinh doanh tôi mới chỉ làm khoảng 5 năm gần đây. Tôi  nghĩ mỗi một thời điểm cần phải có những quyết định riêng phù hợp với thời điểm đó và tôi  không bao giờ ân hận về những việc mình đã làm. Bây giờ khi mình đã có nhiều trải nghiệm hơn, cuộc sống ổn định quay lại với nghệ thuật cũng chưa phải là muộn.

Mai Thu Huyền: "Không nên kỳ thị “chân dài”!"
 

 

Nhan sắc Mai Thu Huyền không thua kém bất kỳ một chân dài nào
Nhan sắc Mai Thu Huyền không thua kém bất kỳ một chân dài nào

*Chị quyết định rời nghệ thuật để kết hôn cũng xuất phát từ lý do sẽ có một cuộc sống đầy đủ hơn?

- Khi lấy chồng tôi đã có ý định từ bỏ nghệ thuật nhưng đúng là nghệ thuật nó đã ăn vào máu rồi nên lúc nào cũng đam mê và may mắn là ông xã luôn ủng hộ công việc mình làm. Sau nhiều năm làm nhiều công việc khác nhau, đến bây giờ, tôi biết thực sự mình muốn làm gì và có thể làm tốt nhất việc gì nên tôi đã quyết định thành lập công ty truyền thông riêng để được sống và làm việc đúng với niềm đam mê của mình.

Phấn đấu làm tốt mọi việc

*Thu Huyền đang có một cuộc sống vật chất đủ đầy, chị có thấy mình quá tham lam khi ôm đồm nhiều công việc như hiện nay?

- Nếu không được làm việc, có lẽ, tôi sẽ bị “héo mòn” mất vì bản thân với là người đam mê công việc. Tôi quan niệm mình sống ở trên đời không phải là mình kiếm ra bao nhiêu tiền mà là mình đã đóng góp được gì cho đời.

Vì vậy, nếu vẫn có sức khoẻ, có năng lượng và nhiệt huyết, tôi vẫn muốn cống hiến thật nhiều cho gia đình và xã hội. Tuổi sinh học có thể già đi theo năm tháng, nhưng tâm hồn luôn cần nuôi dưỡng để lúc nào nó cũng tràn đầy nhiệt huyết và sức trẻ.

Mai Thu Huyền: "Không nên kỳ thị “chân dài”!"
 

	Mai Thu Huyền sở hữu nét đẹp của một phụ nữ gốc Hà Thành

Mai Thu Huyền sở hữu nét đẹp của một phụ nữ gốc Hà Thành

*Người ta nói giàu cũng có cái khổ riêng của người giàu, chị nghĩ thế nào về điều này?

- Tôi không dám nhận mình là người giàu có, vì mình cũng giống như bao người khác thôi. Hàng ngày mình vẫn phải lao động vất vả để ổn định gia đình, cuộc sống và lo cho đội ngũ nhân viên ở công ty.

Tất nhiên với một nữ doanh nhân phải gánh vác cả một doanh nghiệp, công việc không thể nhẹ nhàng, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế khó khăn, khủng hoảng như hiện nay. Nhưng càng khó khăn, mình lại càng phải cố gắng, chứ không được phép lùi bước vì xung quanh mình còn đang rất nhiều người cần đến mình.

Mai Thu Huyền: "Không nên kỳ thị “chân dài”!"
 

Ông xã là mối tình đầu

*Vừa qua, xã hội rúng động vụ bảo mẫu hành hạ trẻ em. Cũng là một người mẹ, chị nghĩ như thế nào về sự việc này?

- Người mẹ nào cũng đều xót xa con mình khi bị người khác hành hạ, đánh đập. Huyền rất chia sẻ với những người mẹ có con là nạn nhân trong vụ việc này. Tôi không thể hiểu được tại sao họ cũng là phụ nữ, rồi cũng đã và sẽ làm mẹ, lại mang danh là “bảo mẫu” vậy mà lại có thể hành xử một cách dã man và tàn nhẫn với trẻ nhỏ như vậy được.

Huyền nghĩ pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh và xử tội thật nặng với những trường hợp này để làm gương, cảnh báo và ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em vì việc này sẽ để lại hậu quả rất nguy hiểm cho sự phát triển về thể chất và tính cách của trẻ sau này.

*Chị có thấy phụ nữ ngày càng áp lực khi làm sao có thể cân bằng giữa việc nhà và việc xã hội. Họ luôn canh cánh làm sao nuôi dạy con nên người và làm sao để giữ hạnh phúc gia đình...

- Chắc chắn là không có việc gì dễ cả nên phải cố gắng bằng mọi cách để cân bằng thôi! Phụ nữ ngày nay không chỉ ở nhà nội trợ nữa mà họ còn tham gia vào tất cả các lĩnh vực trong xã hội nên áp lực ngày càng nhiều. Vì vậy để có thể tổ chức cuộc sống một cách khoa học và có thể cân bằng được cả gia đình và sự nghiệp cũng như các hoạt động xã hội là điều mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn hướng tới.

Gia đình hạnh phúc của Mai Thu Huyền
Gia đình hạnh phúc của Mai Thu Huyền

*Phụ nữ thường khó quên mối tình đầu. Với chị thì sao?

- Cho đến thời điểm này Huyền mới chỉ có 1 mối tình duy nhất là ông xã hiện nay của tôi, nên chắc chắn đối với tôi thì đó là mối tình quan trọng nhất rồi. Tôi may mắn là lấy được mối tình đầu nên không phải đau đầu nhớ nhung nếu như không đến được với nhau.

*Cuộc sống hôn nhân trong trải nghiệm của chị, đó là cuộc sống như thế nào?

- Đó là tình yêu, niềm tin, sự cảm thông và chia sẻ trách nhiệm.

Minh Nga thực hiện. Ảnh: NVCC