Phim được làm theo định dạng 3D nên những hình ảnh rừng xanh càng trở nên hùng vĩ, trông rất thật với thảm thực vật xanh mướt, những cây cổ thụ cao vút, từ vách đá cheo leo hay thác nước đều mang đến sự mãn nhãn cho người xem. Kể những đàn thú trong rừng cũng thật đến từng chi tiết, khán giả khó có thể nghĩ đó không phải là một con sói hay một con gấu ngoại trừ chúng biết nói chuyện.

Mowgli và báo đen Bagheera
Mowgli và báo đen Bagheera

Rừng xanh đông đúc và mỗi con thú đều có đàn của mình để được sinh hoạt chung cả đàn, được bảo vệ cùng những nguyên tắc riêng mà mỗi thành viên đều phải tuân thủ. Theo đó, nỗi sợ hãi sự tàn phá thiên nhiên cũng như những gì con người gây ra với thiên nhiên vẫn hiện hữu rõ ở từng mẩu câu chuyện trong “Cậu bé rừng xanh”.

Bộ phim kể lại cho người xem một cách sinh động sinh hoạt của các loài thú với sự nhân hóa cao nhưng vẫn đầy thú vị, giữ được đặc tính gốc của chúng như voi đi theo đàn và luôn được tôn trọng trong rừng già. Sói sinh hoạt theo bầy đàn với một con làm đầu đàn, đầy uy quyền, khôn ngoan nhưng lại có thêm chút nhân ái, ấm áp khi chấp nhận cậu bé Mowgli nhập đàn theo sự gửi gấm của báo đen Bagheera.

Thiên nhiên trong Cậu bé rừng xanh
Thiên nhiên trong Cậu bé rừng xanh

Cậu bé Neel Sethi thể hiện tốt vai Mowgli, trưởng thành từ rừng xanh, xem rừng xanh là nhà nhưng lại buộc phải trốn chạy khỏi sự săn đuổi của hổ Shere Khan. Mowgli quen thuộc với rừng già, yêu thương bầy sói và tôn trọng Bagheera. Bản năng “người” giúp cậu bé thích nghi tốt với môi trường thiên nhiên, nghĩ ra được nhiều giải pháp xử lý tình huống mà chỉ “người” mới làm được mà Bagheera cứ luôn gọi đấy là “mánh lới”, không được sử dụng ở rừng già.

Neel Sethi đã vượt qua nhiều ứng cử viên khác để được vào vai Mowgli và dù diễn bằng công nghệ CGI (bối cảnh được dựng bằng kỹ xảo) nhưng vẫn thể hiện được cảm xúc chân thật, những yêu thương, hoảng sợ, thích thú… tất cả đều hiện hữu rõ nét trong cách diễn của Neel. Nhân vật trung tâm duy nhất trong rừng già và của cả bộ phim khiến người xem không thể rời mắt. Và dù đã từng xem phim hoạt hình, biết trước cốt truyện, tất cả đều phải tò mò xem Mowgli sẽ gặp ai, vượt qua những thử thách của rừng già thế nào… trong hành trình về làng con người của mình.

Phim còn có không ít đoạn hài hước thường thấy trong những phim của Walt Disney, nhất là khi Mowgli gặp gấu Baloo. Ông gấu được xem là lười nhác của rừng già nhanh chóng yêu thương cậu bé đã giúp mình lấy vô số mật dự trữ. Và để cứu Mowgli, Baloo vượt qua cả nỗi sợ hãi độ cao ám ảnh trước đó. Không chỉ có những cảnh tình cảm, nhân văn, “Cậu bé rừng xanh” không thiếu cảnh hành động ấn tượng với đại cảnh. Tất cả tổ hợp cùng với âm nhạc hay, trở thành bộ phim đáng xem không chỉ cho thiếu nhi mà cả người lớn, những ai từng có ký ức với câu chuyện kể về một cậu bé được rừng xanh nuôi dưỡng, chở che.

M.Khuê