Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - cho biết thực ra không phải đến bây giờ mà ngay sau các loạt bài “Loạn sách ngôn tình” đăng trên Báo Người Lao Động và nhiều tờ báo khác hồi tháng 4-2015, trước thềm hội sách Hà Nội, cục đã gửi Công văn số 2116/CXBIPH-QLXB ngày 16-4, yêu cầu các nhà xuất bản (NXB) không đăng ký các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ (đồng tính nam). Hiện tại, cục đang tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc kiên quyết rà soát đến cùng để thu hồi sách “rác” và sẽ xử lý mạnh tay hơn nữa với các NXB không chủ động làm sạch ấn phẩm của mình.

Ba cuốn sách đã bị thu hồi
Ba cuốn sách đã bị thu hồi

Lợi ít hại nhiều thì phải cấm. Lý do không cho đăng ký hay nói cách khác là “cấm” xuất bản dòng sách này thì đã quá rõ ràng vì “nội dung sáo mòn, vô bổ, thậm chí thô tục, phản cảm, bị thu hồi” (trích Công văn số 2116). Việc cấm là để các đơn vị xuất bản “lựa chọn mua bản quyền, dịch và xuất bản các xuất bản phẩm có nội dung lành mạnh, phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam”, nâng cao chất lượng xuất bản phẩm, hướng người đọc đến với những tác phẩm có giá trị văn học đích thực.

Ông Chu Văn Hòa cũng khẳng định thêm rằng quyết định cấm sách ngôn tình mang tính tạm thời: “Sắp tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét, cấp phép nếu NXB nào có đủ năng lực thẩm định chứng tỏ có bộ sàng lọc tốt, chứ không phải bất cứ NXB nào cũng được ấn bản loại này. Tại sao lại phải nhập khẩu “sách rác” như vậy? Các đơn vị xuất bản nếu có tâm và tầm sẽ mang được những cuốn sách ngôn tình tốt đến tay người đọc. Còn nếu sách chỉ mang lại lợi nhuận cho những người làm kinh doanh nhưng gây hại quá nhiều cho người đọc thì cần cấm trong giai đoạn hiện tại”.

Ngoài ra, Cục Xuất bản, In và Phát hành vẫn đang tiếp tục yêu cầu các NXB phải chủ động hơn nữa trong việc kiểm tra lại toàn bộ các xuất bản phẩm thuộc loại ngôn tình, đam mỹ đã xuất bản và phát hành, rà soát toàn bộ bản thảo đang trong quá trình xuất bản. Nếu có những vấn đề cần điều chỉnh, các NXB phải có biện pháp xử lý kịp thời, kiên quyết loại bỏ những xuất bản phẩm có nội dung không phù hợp.

Việc đề nghị ngưng xuất bản sách ngôn tình của Cục Xuất bản, In và Phát hành đã gây ra nhiều tranh luận, cả ủng hộ và chỉ trích. Tuy nhiên, việc cấm xuất bản sách ngôn tình tạm thời này chỉ ảnh hưởng đến một lượng không quá lớn độc giả của loại sách ngôn tình hiện nay. Nếu như so sánh với hàng trăm trang mạng đang đăng tải đầy rẫy truyện ngôn tình trộn lẫn với truyện sex thực sự, được hàng triệu người truy cập thì số lượng ấn bản của bất kỳ cuốn sách ăn khách nào cũng sẽ trở nên vô cùng nhỏ bé.

Dù vậy, nhà phê bình văn học Văn Giá tỏ ra rất vui mừng khi biết tin cơ quan quản lý tạm cấm sản xuất sách ngôn tình. Ông khẳng định rằng nếu không đọc mấy cuốn truyện nhảm nhí đó thì giới trẻ vẫn có quá nhiều phương tiện để giải trí rồi. Và chính vì độc giả của sách ngôn tình chủ yếu là giới trẻ, còn chưa đủ nhận thức, tâm lý ham vui, dễ bị a dua, làm theo bạn bè nên họ chưa xác định được thì người lớn và cơ quan quản lý phải dựng lên những rào cản với những thứ nguy hiểm để tránh bớt nguy cơ bị “đầu độc” là đúng.

Hòa Bình