Mất ý nghĩa của live show

Tin mới

25/02/2014 21:42

Các live show ca nhạc vẫn diễn ra đều đặn nhưng ngoài ý nghĩa là một đêm nhạc riêng của cá nhân ca sĩ, công chúng không thể tìm thấy sự dàn dựng công phu, hoành tráng đúng nghĩa một live show như trước đây

Live show (chương trình diễn trực tiếp) thường được ca sĩ thực hiện để đánh dấu một sự kiện trong năm hay một chặng đường trong sự nghiệp ca hát của mình, thường là 5 năm, 10 năm và được đầu tư quy mô lớn cả về kinh phí và chất lượng nghệ thuật. Những live show như vậy thường rất được công chúng và người trong giới chờ đợi bởi không chỉ có dịp thưởng thức một chương trình biểu diễn đầu tư lớn mà còn thấy được sự tiến bộ, trưởng thành của ca sĩ. Đáng tiếc, những live show như vậy thời nay khá hiếm hoi.

Làm cho có!

Nếu trước đây, những ca sĩ như Mỹ Tâm, Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà, Cẩm Ly… mỗi khi làm live show phải chuẩn bị hàng năm trời, từ đề ra những dự án, thực hiện theo lộ trình cho đến chọn bài vở, ê-kíp thực hiện… và tất nhiên là phải lo kinh phí thì những ca sĩ ngày nay thực hiện live show khá đơn giản.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà biểu diễn trong live show của mình vào năm 2011 
(Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Ca sĩ Hồ Ngọc Hà biểu diễn trong live show của mình vào năm 2011 (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Thời gian gần đây, live show của các ca sĩ Thu Minh, Tuấn Hưng, Thanh Thảo... và sắp đến là Hiền Thục (diễn ra ngày 1-3 tại Nhà Thi đấu Nguyễn Du, TP HCM)… là minh chứng rõ nét cho live show thời nay. Dấu ấn ca sĩ trong live show đơn giản là xuất hiện và trình diễn lại những ca khúc từng ăn khách của họ. Hẳn nhiên, do thời lượng chương trình phụ thuộc vào sóng truyền hình trực tiếp nên các live show dạng này khó có thể làm nên điều đặc biệt. Thế nhưng, live show không chỉ là trình diễn những ca khúc từng ăn khách bởi công chúng có thể tìm nghe nó trong những album tổng hợp của ca sĩ. Ở live show, ngoài cảm thụ âm nhạc, công chúng còn cần có những khoảnh khắc thú vị trong việc cảm nhận các hiệu ứng tổng thể làm nên từ âm thanh, ánh sáng, bối cảnh và ý đồ dàn dựng - những điều làm nên giá trị của một chương trình diễn trực tiếp. Tóm lại, nghe và nhìn là yếu tố cần phải có. Điều này lý giải vì sao những ca sĩ như Mỹ Tâm, Đan Trường, Lam Trường, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Quang Dũng... được nâng tầm đẳng cấp sau mỗi live show của họ.

Không muốn tốn tiền

Sự săn đón của giới truyền thông, háo hức của khán giả luôn là động lực để ca sĩ quyết định thực hiện một live show riêng. Nhưng thời nay, mọi thứ đều đổi khác, như lời ca sĩ Đức Tuấn: “Khán giả bây giờ có nhiều lựa chọn về giải trí nên sự hứng thú với live show đã giảm đi rất nhiều so với trước. Lỗ là điều khiến ca sĩ luôn phải cân nhắc trong thời buổi khó khăn như hiện nay khi làm live show. Tất nhiên, live show không thể thiếu trong sự nghiệp của một ca sĩ chuyên nghiệp nhưng để cân nhắc thì một live show nhỏ gọn, gần gũi là giải pháp hợp lý nhất. Vì vậy, live show hiện nay cũng được làm để đáp ứng đúng đối tượng khán giả mà ca sĩ hướng đến mà thôi”.

Điều này cũng lý giải vì sao ca sĩ ngôi sao cũng chỉ thực hiện những đêm diễn gọi là live show riêng tại phòng trà để phục vụ vài trăm khán giả ruột. Còn ca sĩ trẻ, dù ao ước một live show riêng, cũng phải ngồi chờ thời. Chương trình Dấu ấn ra đời trở thành chỗ dựa cho nhiều ca sĩ vì không cần bỏ tiền mà vẫn có live show. Nhưng không khó để nhận ra chương trình này được thực hiện chỉ phục vụ đối tượng khán giả truyền hình, nhằm quảng bá thương hiệu cho nhà tài trợ nên khó để làm nên “dấu ấn” đặc biệt cho ca sĩ.

Tầm cỡ chương trình đến đâu còn phụ thuộc vào ý thức nâng tầm hình ảnh của ca sĩ. Cùng một chương trình nhưng dấu ấn của ca sĩ này đậm nét hơn ca sĩ trước đó hay đêm diễn này có vẻ hoành tráng hơn đêm diễn kia. Đơn giản bởi sự đầu tư tự thân theo kiểu bổ sung của ca sĩ chủ nhân đêm diễn hoàn toàn khác nhau.

Thậm chí, ngay cả những live show của ca sĩ ngôi sao hiện nay cũng không khá hơn. Sự cắt giảm chi phí đầu tư để giảm thiểu thua lỗ trong điều kiện không có tài trợ là lý do làm giảm chất lượng. Không có những định hướng cho một hình ảnh mới, không có những thử nghiệm và cả tìm tòi, đêm nhạc diễn ra một cách an toàn tuyệt đối bằng những ca khúc từng ăn khách, như những đêm nhạc của họ từng diễn ra trước đó ở nhiều phòng trà. 

Dùng tiền vào việc khác

Lỗ, thậm chí có người trắng tay, mà không đạt được mục đích như mong muốn nên nhiều ca sĩ không còn nghĩ đến việc làm live show. “Không tiền” là câu trả lời của các ca sĩ khi được hỏi vì sao không làm live show cho riêng mình. Thế nhưng, đây chỉ là một cách biện hộ cho sự “tính toán” khác của không ít ca sĩ thời nay. Hiền Thục cho biết: “Năm 2005, tôi cũng đã chuẩn bị cho một chương trình của riêng mình. Tuy nhiên, tính tới tính lui, tôi quyết định lấy tiền làm việc khác có ý nghĩa hơn”.

Ca sĩ Kasim Hoàng Vũ khẳng định: “Live show để làm gì? Mất cả tỉ bạc mà chẳng được gì thì chẳng thà không làm còn hơn”. Giống như Hiền Thục, Kasim Hoàng Vũ đầu tư số tiền anh có cho một phòng thu riêng thay vì đổ vào live show.

 

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI