Trong đêm trao giải “Quả cầu vàng” diễn ra tối 8-1 (giờ địa phương) tại Los Angeles – Mỹ, Meryl Streep được vinh danh với giải thành tựu trọn đời. “Cảm ơn rất nhiều! Tôi yêu tất cả các bạn. Các bạn hãy tha thứ cho tôi vì giọng nói không còn trong trẻo do la hét, than thở quá nhiều trong dịp cuối tuần. Tôi cũng phải nhìn giấy để đọc vì trí nhớ không còn được như trước đây. Tôi phát hiện điều này hồi đầu năm nay” – Meryl Streep thổ lộ.

Nữ diễn viên 67 tuổi này đọc bài phát biểu cảm ơn khi nhận giải và không quên “đá xéo” Donald Trump, người sẽ làm lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20-1 tới. Dù không đề cập đến tên của ông Donald Trump, người nghe bài phát biểu vẫn có thể hiểu rõ những lời chỉ trích của bà Meryl nhắm vào ông. “Hollywood đang tạo dựng liên kết với nghệ sĩ thế giới, mở rộng biên giới... Nếu chúng ta đẩy họ ra xa, chúng ta chẳng có gì để xem ngoài bóng đá và võ thuật, chúng không phải nghệ thuật” – Meryl Streep nhấn mạnh.

Bà cũng chỉ trích ông Donald Trump trong quá trình tranh cử năm 2016 đã chế giễu phóng viên khuyết tật Serge Kovaleski của New York Times. Theo bà, đây là việc làm sai trái, nó gây ra ảnh hưởng xấu bởi một người nhắm đến vị trí quan trọng nhất nước Mỹ lại đi chế giễu một phóng viên khuyết tật. “Trái tim tôi tan vỡ khi phải chứng kiến những điều đó và nó vẫn không thể ra khỏi đầu tôi bởi đây không phải cảnh trong phim, nó là đời thực. Sự thiếu tôn trọng sẽ kéo theo hành động thiếu tôn trọng khác. Bạo lực kích động bạo lực. Báo chí cần phải có nguyên tắc riêng để giữ vững quyền lực của mình, phê bình những sai trái cũng như khen ngợi hành động tốt đẹp” - Meryl Streep nói.

Bài phát biểu này được Meryl Streep lập tức trở thành chủ đề nóng, được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Đây không phải lần đầu tiên bà Meryl Streep công khai chỉ trích Donald Trump. Trước đó, bà ủng hộ nhiệt tình bà Hillary Clinton.

M.Khuê (Theo People)