Cuốn tiểu thuyết “Miền hoang” viết về đề tài cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam của tác giả Sương Nguyệt Minh (NXB Trẻ) được vinh danh ở hạng mục sách văn học. Giải sách văn học dịch trao cho tiểu thuyết “Những đứa con của nửa đêm” (tác giả: Salman Rushdie; dịch giả: Nham Hoa; NXB Văn học và Nhã Nam ấn hành). Tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá là một trong những công trình văn học kỳ vĩ, sánh ngang với “Chiến tranh và hòa bình” của đại văn hào Nga Lev Nikolayevich Tolstoy.

Bìa sách “Miền hoang” được trao giải sách hay mảng văn học
Bìa sách “Miền hoang” được trao giải sách hay mảng văn học

Giải sách kinh tế và quản trị được vinh danh năm nay là “Từ tốt đến vĩ đại” (tác giả: Jim Collins; dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến; NXB Trẻ). Hạng mục Sách phát hiện mới để lại dấu ấn khá đặc biệt với cuốn “Những đỉnh núi du ca - Một lối tìm về cá tính H’mông” (tác giả: Nguyễn Mạnh Tiến; NXB Thế giới) và tác phẩm “Hồ sơ về Lục Châu học” (tác giả: Nguyễn Văn Trung; NXB Trẻ) tìm hiểu con người ở vùng đất Nam Bộ dựa vào tài liệu văn, sử bằng quốc ngữ ở miền Nam từ 1865-1930.

Năm nay, Tủ sách khuyến đọc dành cho thiếu nhi gọi tên tới 40 đầu sách của các tác giả và đơn vị xuất bản khác nhau: “Đất rừng phương Nam” (Đoàn Giỏi), “Dế mèn phiêu lưu ký” (Tô Hoài), “Miền xanh thẳm” (Trần Hoài Dương), “Tuổi thơ dữ dội” (Phùng Quán), “Kính Vạn hoa” và “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” (Nguyễn Nhật Ánh), “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” (Nguyễn Ngọc Thuần)… và nhiều bộ sách dịch nổi tiếng.

H.Bình